Thứ hai, 30/01/2023 18:09 (GMT+7)

Người dân Singapore lo ngại về robot tuần tra đô thị

Bắc Lãm -  Thứ ba, 19/10/2021 14:11 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Singapore đang sử dụng thí điểm các robot có gắn camera tuần tra đô thị để theo dõi các môi trường công cộng. Điều đó làm cho người dân lo ngại không bảo đảm quyền riêng tư của họ.

Các quan chức Singapore từ lâu đã đặt tầm nhìn về một "quốc gia thông minh", dựa trên công nghệ, nhưng các nhà hoạt động và chuyên gia nói rằng quyền riêng tư đang bị ảnh hưởng và người dân ít có quyền kiểm soát những gì xảy ra với dữ liệu của họ.

Singapore đang sử dụng thí điểm các robot có gắn camera tuần tra đô thị để theo dõi các môi trường công cộng. Bên cạnh đó là số lượng lớn các camera theo dõi, các cột đèn trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt, ở Singapore đang bùng nổ các công cụ theo dõi cư dân.

tm-img-alt
Robot Xavier trên đường phố Singapore. Ảnh: ITN

Robot tuần tra đô thị mới có tên Xavier, chạy trên bốn bánh xe, được trang bị bảy camera, và sẽ cảnh báo người dân khi phát hiện "hành vi xã hội không mong muốn" như: hút thuốc trong các khu vực bị cấm, đậu xe đạp không đúng cách, vi phạm các quy tắc giãn cách do COVID-19… Nếu Xavier phát hiện nó sẽ phát âm thanh cảnh báo người dân, đồng thời gửi cảnh báo đến một sở cảnh sát và họ có thể đến hiện trường hoặc giao tiếp từ xa thông qua màn hình hiển thị của robot.

Chính quyền Singapore khẳng định rằng robot không được sử dụng để nhận diện hoặc trực tiếp thực hiện hành động chống lại những người vi phạm trong quá trình thí điểm công nghệ và cần phát triển robot để giải quyết tình trạng khủng hoảng lao động khi dân số già đi.

Được biết, hiện công chúng Singapore đang phản ứng dữ dội khi cảnh sát có quyền truy cập dữ liệu truy vết COVID-19 chính thức của chính phủ. Chính phủ Singapore sau đó đã thông qua luật để hạn chế việc sử dụng dữ liệu này. Các nhà hoạt động quyền kỹ thuật số ở Singapore cho rằng luật của nước này nói chung có ít giới hạn cho quyền giám sát của Chính phủ đối với người dân và người dân có rất ít quyền kiểm soát những gì xảy ra với dữ liệu của họ sau khi được thu thập.

Bạn đang đọc bài viết Người dân Singapore lo ngại về robot tuần tra đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Triển khai dịch vụ giao hàng bằng UAV tại Nhật Bản
Tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.
Sản xuất pin xe điện từ gỗ
Khi nhu cầu xe điện gia tăng, các nhà khoa học đang tìm kiếm các vật liệu sản xuất pin một cách bền vững. Lignin, chất chứa nhiều trong gỗ cây, là ứng viên tiềm năng.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng và tạo ra năng lượng
Hiện nay’ các tòa nhà’ công trình xây dựng sử dụng năng lượng và phát thải khá lớn, vì thế mà các công trình xanh đang trở thành tiêu chuẩn mới trên toàn thế giới, đặc biệt là trong các công trình xây dựng thương mại và nhà ở cao tầng.

Tin mới

Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.