Thứ hai, 05/06/2023 21:13 (GMT+7)

Người dân tộc Khơ Mer đầu tiên tham dự chương trình 'Cây Chổi Vàng'.

Hồng Anh -  Thứ bảy, 09/12/2017 09:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Anh Thạch Sa Rây, sinh năm 1982. Anh đến với nghề thu gom rác từ tháng 10/2009. Anh là công nhân vệ sinh môi trường của Công ty TNHH MTV Công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng

Dưới con mắt của nhiều người, công nhân vệ sinh môi trường là nghề tầm thường, bần cùng nhưng chính trong cái nghề tầm thường ấy lại có những con người đáng quý nhất. Tại Xí nghiệp Môi trường thuộc Công ty TNHH MTV Công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng cũng có một người như vậy.

Anh Thạch Sa Rây, sinh năm 1982. Anh đến với nghề thu gom rác từ tháng 10/2009. Là một người con của dân tộc Khơ mer nên anh có trong mình bản tính thật thà, chất phác, chăm chỉ, chịu khó. Vì vậy, anh được Ban lãnh đạo tín nhiệm phân công làm Đội trưởng Đội thu gom rác hộ dân kiêm Tổ trưởng Tổ công đoàn của Đội để anh dẫn dắt, động viên anh em trong đội phấn đấu làm tốt nhiệm vụ.

Anh Thạch Sa Rây - Công ty TNHH MTV Công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng

Dù rằng nhiều người nói nghề thu gom rác là nghề vất vả lại thấp kém, nhưng anh luôn dành cho nghề của mình một tình yêu to lớn. Gia đình anh vốn thuộc diện hộ nghèo của địa phương, cả 5 anh chị em trong gia đình đều làm công nhân tham gia lao động trực tiếp tại Công ty TNHH MTV Công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng. Nhờ có nghề này, mỗi người đều có đồng lương ổn định nên cuộc sống đỡ vất vả hơn. Trước đây nhà ở tạm bợ bằng tre, mỗi khi mưa to phải di dời vật dụng thì bây giờ vào làm việc tại công ty, được tổ chức Đoàn thể các cấp quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ mỗi người đã có những ngôi nhà cấp bốn khang trang hơn. Do vậy, anh Sa Rây luôn trân trọng và biết ơn nghề của mình lắm, nó đã mang đến cuộc sống mới cho nhiều số phận nghèo khó.

Nghề thu gom rác đầy rẫy những khó khăn, phải đối mặt với mùi hôi thối, độc hại mỗi ngày, đã vậy còn không được mọi người coi trọng, thậm chí nhiều người còn có thái độ kỳ thị , xúc phạm nhưng anh Sa Rây luôn nhìn thấy ở nghề của mình những điều tốt đẹp và trân trọng vô cùng. Anh tâm sự: “Không phải xã hội ai cũng thiếu ý thức, nghề làm rác tuy nặng nhọc, độc hại nhưng mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và cộng đồng nên trong quá trình thu gom rác tôi cũng nhận được nhiều sự đồng cảm và giúp đỡ nồng nhiệt của người dân. Có những người dân thấy tôi vất vả nên khi bỏ rác lúc nào cũng để gọn gàng để tôi lấy rác được thuận tiện nhanh chóng, những ngày nắng nóng thấy tôi làm việc ngoài trời có người còn mang cả nước uống ra cho.” Chỉ cần những việc nhỏ người ta làm cho anh như vậy thôi anh đã thấy hạnh phúc và càng có thêm động lực giữ cho các khu phố sạch đẹp.

Bằng tình yêu nghề lớn lao, anh luôn phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao, không chỉ trở thành một công nhân tốt mà còn là một Đội trưởng tốt. Trong công việc, anh luôn đảm bảo thu gom rác đúng lộ trình, đúng thời gian quy định, thường xuyên cải tiến cách thức thực hiện công việc.

Trong công tác quản lý, với vai trò là người đứng đầu của Đội, anh luôn ý thức xây dựng, giữ gìn sự đoàn kết, động viên anh em cùng nhau làm việc. Anh dành thời gian quan tâm, nắm bắt tình hình của anh em từ đó kịp thời đề xuất với lãnh đạo những giải pháp khắc phục.

Ngoài công việc chính ở công ty, anh phải thu nhặt phế liệu để mỗi ngày kiếm thêm 10.000 – 15.000 đồng góp phần cải thiện cuộc sống bởi anh là trụ cột kinh tế chính trong gia đình, phải nuôi vợ và 2 con còn đang đi học.

Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn bởi đồng lương công nhân ít ỏi, nhưng anh vẫn “bám ngành giữ nghề”. Đối với mọi người chuyến xe mà anh chở đi hay những đường chổi mà anh quét là mang đi những phế thải của xã hội, nhưng với anh mỗi chuyến xe rác, mỗi một đường chổi là mang theo niềm vui rằng anh đang góp phần làm cho môi trường nơi người dân ở được sạch đẹp hơn.

Với những hy sinh thầm lặng đó, anh đã được lãnh đạo Công ty Công trình đô thị Sóc Trăng trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” 5 năm liên tiếp. Anh còn nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng vì những thành tích xuất sắc trong công tác cũng nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Chương trình giải thưởng “Cây Chổi Vàng” xin được tôn vinh người công nhân lạc quan, yêu nghề Thạch Sa Rây./.

Bạn đang đọc bài viết Người dân tộc Khơ Mer đầu tiên tham dự chương trình 'Cây Chổi Vàng'.. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Người tổ trưởng tận tâm
Gắn bó với nghề vệ sinh môi trường từ năm 2002, đến nay chị Nguyễn Thị Minh Phương, Tổ trưởng Tổ môi trường số 4, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) - chi nhánh Đống Đa đã có 21 năm kinh nghiệm với công việc này.
Lặng thầm làm sạch đường phố
Mỗi ngày cứ vào lúc 3 giờ sáng, người dân ở dọc đường Châu Thị Vĩnh Tế, Đỗ Bá (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) lại nghe những âm thanh thu gom rác quen thuộc từ anh Phan Đức Nguyên, công nhân đội 1, Xí nghiệp Môi trường Ngũ Hành Sơn.
“Hàng hiếm” của ngành vệ sinh môi trường ở Thủ đô
Với nhiều người, cực chẳng đã mới phải làm công nhân vệ sinh môi trường. Song, với anh Vũ Đình Trường - Tổ trưởng Tổ sản xuất số 6, Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), đây lại là quyết định chưa bao giờ anh hối tiếc.
Tấm gương sáng của ngành vệ sinh môi trường Thủ đô
Sau hơn 20 năm gắn bó với “tiếng chổi tre”, chị Nguyễn Bích Ngọc đã trở thành ví dụ điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.
Hơn 20 năm đón giao thừa ngoài đường phố
Những cận tết, khi người người, nhà nhà dành phần lớn thời gian mua sắm vật dụng, sửa soạn nhà cửa đón tết thì các công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Vinh,  Nghệ An  vẫn miệt mài thu gom, quét dọn rác trên các tuyến đường, phố.
Thầm lặng với nghề
Gần 25 năm gắn bó với nghề, đều đặn mỗi ngày, từ khi trời còn chưa sáng cho đến lúc đêm khuya, chị Nguyễn Thị Hà, công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa cứ lặng lẽ, âm thầm với cây chổi quét rác làm sạch phố phường...

Tin mới

Mỗi ngày
Mỗi ngày gom mấy câu thơ //Gửi ai về mãi bến bờ chân mây...