Chủ nhật, 14/07/2024 01:59 (GMT+7)

Người đứng đầu cơ quan phải chỉ đạo xử lý khi có thông tin phản ánh từ báo chí

Trường Sinh -  Thứ ba, 25/06/2024 18:00 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ban Tuyên giáo TP.HCM phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tổ chức tọa đàm phát huy vai trò báo chí trong thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU.

tm-img-alt

Trong báo cáo đề dẫn tại tọa đàm, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, trước khi Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Quy định số 1374-QĐ/TU, các cơ quan và tổ chức phải có trách nhiệm xử lý các thông tin phản ánh. Tuy nhiên, có những thời điểm, một số cơ quan, đơn vị chưa kịp thời chỉ đạo xem xét và xử lý thông tin báo chí phản ánh. Quy định số 1374-QĐ/TU đã xác định rõ thông tin phản ánh có cơ sở từ 4 nguồn, trong đó có báo chí, để xem xét và xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước.

"Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các thông tin phản ánh của báo chí liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị nào thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó phải lãnh đạo, chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền, báo cáo Ban Thường vụ cấp ủy cùng cấp và cấp trên; văn phòng cấp ủy cấp trên của đơn vị tổng hợp, báo cáo, đề xuất Thường trực cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo; Ban Tuyên giáo các cấp tham mưu, đề xuất Thường trực cấp ủy cùng cấp lãnh đạo, chỉ đạo xử lý những vấn đề nhạy cảm liên quan đến tư tưởng chính trị, bức xúc trong dư luận xã hội của TP, địa phương, đơn vị," đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh.

Theo đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, tổng hợp kết quả thực hiện Quy định số 1374-QĐ/TU cho thấy, thông tin phản ánh từ cơ quan báo chí rất nhiều; TP đã tiếp nhận hơn 9.000 thông tin, trong đó thông tin từ báo chí chiếm hơn 12%. Việc xử lý thông tin báo chí phản ánh đã giúp các cấp ủy rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy định, quy chế phù hợp với thực tiễn. Điều này cho thấy, thông tin báo chí phản ánh hằng ngày đóng vai trò quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp.

Với vai trò là cơ quan tham mưu của Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy thường xuyên chủ động công tác chỉ đạo, định hướng báo chí TP và đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Quy định số 1374-QĐ/TU.

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê đánh giá, công tác tuyên truyền Quy định số 1374-QĐ/TU luôn được các cơ quan báo chí TP quan tâm, thực hiện tốt, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp ủy, tổ chức đảng và đến đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Phản ánh của báo chí đi vào nhiều lĩnh vực, nhất là quản lý nhà nước, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, thậm chí sai phạm của cán bộ, công chức. Thông tin báo chí giúp các cơ quan ra quy chế phối hợp kịp thời, hạn chế khuyết điểm, đồng thời giúp địa phương, đơn vị nắm bắt tình hình, giải quyết sai sót, vi phạm gây bức xúc trong dư luận.

Tuy nhiên, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cũng lưu ý, các cơ quan báo chí còn bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót trong quá trình thông tin; có lúc thiếu bám sát nội dung chỉ đạo của các cơ quan quản lý báo chí, dẫn đến đăng tin thiếu chính xác, gây hiệu ứng tiêu cực trong xã hội. Một số cơ quan báo chí, tạp chí điện tử của các cơ quan Trung ương đã đăng tin bài chưa chính xác, thiếu kiểm chứng nguồn tin.

Bạn đang đọc bài viết Người đứng đầu cơ quan phải chỉ đạo xử lý khi có thông tin phản ánh từ báo chí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giải chạy “Nói không với quảng cáo sai sự thật”
Giải chạy với chủ đề “Nói không với quảng cáo sai sự thật” góp phần xây dựng ngành quảng cáo chân thực, minh bạch; thúc đẩy tinh thần thể thao, rèn luyện sức khỏe; gây quỹ thiện nguyện cho Hội Quảng cáo TPHCM.

Tin mới

Bài thơ: Thương
Em bền bỉ mỗi ngày một chữ thương///Gửi cho gió mang về phương trời ấy///Tình chân thành và thiết tha đến vậy///Mong gió đừng ngược hướng cuốn về đâu

Thương hiệu đồng hành