Thứ ba, 18/01/2022 23:42 (GMT+7)

Người phụ nữ sống trên đống phế liệu trong căn phòng xập xệ chưa đầy 3m2

MTĐT -  Thứ tư, 08/09/2021 17:37 (GMT+7)

Bà Kim Thị Thành (65 tuổi) làm nghề thu gom phế liệu trên địa bàn phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội). Dịch Covid-19 khiến cuộc sống của người phụ nữ này càng trở nên khó khăn hơn.

Gặp người đàn bà sống trên đống phế liệu trong căn phòng xập xệ 3m2 - Ảnh 2.
Căn phòng bà Kim Thị Thành sinh sống nằm lọt thỏm giữa khu tập thể cũ tại phường Phúc Xá, nơi tập trung nhiều người lao động tự do sinh sống. Cửa gỗ ra vào mục nát, để sống được trong không gian ẩm thấp vỏn vẹn chưa đầy 3m2, bà Thành phải tận dụng từng góc trong nhà để đồ đạc.
Gặp người đàn bà sống trên đống phế liệu trong căn phòng xập xệ 3m2 - Ảnh 3.
Bà Thành làm nghề thu gom phế liệu, thành quả mỗi ngày lao động cực nhọc đều được tập kết ngay tại dưới nơi bà đặt lưng ngủ, nghỉ, sinh hoạt. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bà không thể đem bán phế liệu khiến cuộc sống của bà chồng chất khó khăn.
Gặp người đàn bà sống trên đống phế liệu trong căn phòng xập xệ 3m2 - Ảnh 4.
Bà Thành nghẹn ngào cho biết: "Tôi mất chồng từ năm 27 tuổi, đến năm 2009 lại thất lạc 5 người con, cháu do đi làm ăn xa bị kẻ gian lừa. Suốt hàng chục năm qua, tôi vẫn luôn tìm kiếm thông tin về các con, các cháu. May mắn thay, nhờ sự giúp sức của các cơ quan chức năng nên tôi đã có được thông tin từ những người con, cháu của mình, và hiện các con, cháu đang ở tại Thanh Hóa, Tuyên Quang".
Gặp người đàn bà sống trên đống phế liệu trong căn phòng xập xệ 3m2 - Ảnh 5.
Hầu hết đồ đạc sinh hoạt trong căn phòng rộng xập xệ rộng chưa đầy 3m2 đều được các nhà hảo tâm quyên góp, một phần do bà đi nhặt phế liệu và may mắn tìm được đồ vẫn còn dùng được.
Gặp người đàn bà sống trên đống phế liệu trong căn phòng xập xệ 3m2 - Ảnh 6.
Những bộ quần áo cũ, nát, rách tả tơi được bà mặc đi mặc lại ngày qua ngày.
Gặp người đàn bà sống trên đống phế liệu trong căn phòng xập xệ 3m2 - Ảnh 7.
"Hàng ngày tôi đi nhặt phế liệu, mỗi tháng thu nhập được khoảng 700.000 đồng, tôi dành 500.000 đồng đóng tiền trọ, số còn lại để mua đồ ăn. Cũng may có sự giúp đỡ của chính quyền, các nhà hảo tâm và bà con trong xóm trọ nên cuộc sống cũng đỡ gánh nặng hơn", bà Thành rưng rưng nước mắt chia sẻ.
Gặp người đàn bà sống trên đống phế liệu trong căn phòng xập xệ 3m2 - Ảnh 8.
Nhiều nhóm từ thiện, trong đó có báo NTNN/Điện tử Dân Việt cũng đã đến trao tặng những suất quà an sinh cho bà Thành trong thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.
Gặp người đàn bà sống trên đống phế liệu trong căn phòng xập xệ 3m2 - Ảnh 9.
"Bây giờ, tôi chỉ hy vọng được gặp lại những người con, cháu đã thất lạc hàng chục năm qua, và cũng mong được đi thu gom phế liệu trở lại để có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống", bà Thành chia sẻ mong ước.
Gặp người đàn bà sống trên đống phế liệu trong căn phòng xập xệ 3m2 - Ảnh 10.
Những người hàng xóm "tối lửa, tắt đèn" trong khu xóm trọ nghèo cũng luôn san sẻ, động viên, nương tựa để cùng bà Thành vượt qua khó khăn.

Trong tháng 8/2021, UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình) đã có văn bản gửi cấp ủy chi bộ các địa bàn dân cư; 22 tổ dân phố; các chủ hộ có nhà cho thuê trọ trên địa bàn phường về việc chung tay khắc phục khó khăn trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, phường Phúc Xá kêu gọi và đề nghị các gia đình có nhà trọ đang cho người lao động thuê trên địa bàn có phương án hỗ trợ người thuê bằng cách giảm tiền thuê trọ (từ 50% đến 100%)", văn bản nêu.

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ sống trên đống phế liệu trong căn phòng xập xệ chưa đầy 3m2. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Tạo không gian làm việc tại nhà đẹp, khơi nguồn sáng tạo (P2)
Đại dịch toàn cầu đang thay đổi cách chúng ta sinh sống và làm việc. Không thể phủ nhận rằng không gian làm việc tại nhà là sự khác biệt lớn nhất khi nói đến thiết kế nhà vào năm 2021. Và xu hướng này sẽ tiếp tục khi chúng ta bước vào năm 2022.
"Bạch Liên" đẹp tinh khôi
Bạch liên vẫn luôn dịu dàng như thể sinh ra là để làm bớt đi cái nắng nóng, để mùa hạ vẫn thật thơ, thật đẹp

Tin mới

VREC và HREC tổ chức khánh thành công trình cầu Liên Xã
Được sự cho phép và phối hợp của UBND xã Thành Triệu, sáng 17/01, CLB BĐS Việt Nam (VREC) và CLB BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HREC) đã tổ chức Lễ Khánh thành công trình Cầu Liên Xã thuộc địa phận xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre.