Chủ nhật, 01/10/2023 23:12 (GMT+7)

Người tổ trưởng tận tâm với nghề giữ sạch đường phố

MTĐT -  Thứ năm, 08/06/2023 08:55 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chị Nguyễn Thị Minh Phương (SN 1973), Tổ trưởng Tổ môi trường số 4, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) - chi nhánh Đống Đa đã gắn bó với công việc này 21 năm.

Chị Nguyễn Thị Minh Phương, Tổ trưởng Tổ môi trường số 4, Cty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội luôn tận tâm với công việc.
Chị Nguyễn Thị Minh Phương, Tổ trưởng Tổ môi trường số 4, Cty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội luôn tận tâm với công việc.

Địa bàn do tổ môi trường số 4 do chị Nguyễn Thị Minh Phương và 34 công nhân đảm trách gồm 3 phường: Phương Mai, Phương Liên, Kim Liên. Tại đây tập trung đông dân cư, nhiều khu tập thể, chợ và các BV lớn, nên hàng ngày phát sinh khối lượng rác thải khá nhiều (khoảng 37-38 tấn).

Với số lượng công việc nhiều, nhân lực ít, vì vậy trung bình 1 công nhân phải thu gom hơn 1 tấn rác thải/ngày. Dù vậy, với tinh thần trách nhiệm cao và kinh nghiệm trong điều hành, chị Phương đã phân công mọi việc trong tổ một cách khoa học, luôn bảo đảm chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn được giao.

Chị Phương chia sẻ, công việc của công nhân môi trường thường bắt đầu lúc 17h ngày hôm trước cho đến 2-3h sáng hôm sau hoặc có thể kéo dài hơn. Đặc biệt, các dịp lễ, Tết là những ngày cao điểm do lượng rác thải phát sinh lớn, rác thải cồng kềnh do người dân dọn nhà thải ra rất nhiều, ca làm việc thường kéo dài đến tận sáng hôm sau. Vượt qua khó khăn, chị Phương và các anh, chị, em không quản ngại khó khăn, động viên nhau tăng ca, tăng giờ để kịp thời thu gom hết lượng rác phát sinh trong ngày, bảo đảm cho đường phố, ngõ xóm luôn sạch sẽ, phong quang.

Với đặc thù công việc là vệ sinh môi trường trên các tuyến phố, Tổ môi trường số 4 do chị Phương quản lý có không ít lao động mới được tuyển dụng. Để mọi người bắt nhịp nhanh với công việc, chị thường xuyên gần gũi, kèm cặp, hướng dẫn, giúp đỡ từng việc nhỏ như cách cầm xẻng, cách bó chổi, đẩy thùng rác...; hướng dẫn các quy trình bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông. Đặc biệt, phần lớn công nhân trong tổ đều là người ngoại tỉnh, thuê trọ ở Hà Nội. Do đó, chị Phương luôn xung phong làm thêm ca, thêm giờ, tạo điều kiện để đồng nghiệp có thời gian nghỉ phép về quê những dịp lễ, Tết.

Với chị Phương, công việc vệ sinh môi trường có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Chị Phương chia sẻ, chị ấn tượng nhất với đợt bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn TP năm 2021. Tại phường Phương Mai, Kim Liên, các ca F0, các điểm cách ly bệnh nhân Covid-19 liên tục phát sinh. Đặc biệt, khi BV Bạch Mai phải phong tỏa để phòng dịch dẫn đến phát sinh một lượng lớn rác thải sinh hoạt, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.

Thời điểm đó, với trách nhiệm công việc, chị và Tổ môi trường số 4 sẵn sàng vào tâm dịch thu dọn, không để rác thải tồn đọng. Chị Phương hướng dẫn và trực tiếp cùng công nhân mặc đồ bảo hộ, phun hóa chất khử khuẩn khi thu rác thải sinh hoạt trong các khu vực cách ly, phong tỏa, tại các BV. “Trong đợt cao điểm bùng phát dịch Covid-19, toàn bộ công nhân của tổ đều bảo đảm an toàn tuyệt đối, không có trường hợp nào bị nhiễm bệnh” - chị Phương cho biết.

Công việc vệ sinh vất vả, nặng nhọc và độc hại là vậy, thế nhưng, đôi khi, bản thân chị Phương cũng như nhiều đồng nghiệp vẫn gặp tình huống trớ trêu. Chị chia sẻ, nhiều người cố tình vứt rác thải bừa bãi, không đúng giờ, khi công nhân môi trường tuyên truyền, nhắc nhở thì họ có lời nói xúc phạm, coi thường nghề công nhân môi trường... Chị Phương tâm sự: “Những lúc như vậy cũng tủi thân. Nhưng nghĩ tới công việc của mình và mọi người đang làm góp phần làm đẹp TP, bảo đảm đường phố luôn sạch sẽ, phong quang, nghĩ tới sự ghi nhận của các cấp chính quyền, của xã hội, chúng tôi lại vượt qua khó khăn, thêm gắn bó và yêu nghề hơn”.

Một điều may mắn với chị Phương là có người chồng làm công nhân lái xe môi trường đô thị đã về nghỉ chế độ nên hiểu rõ sự vất vả, tính chất thời gian, công việc. Để giúp chị yên tâm công tác, chồng chị luôn động viên, hỗ trợ trong công việc gia đình, chăm sóc các con chu đáo.

Với sự nỗ lực không ngừng trong suốt 21 năm, chị Phương liên tục đạt danh hiệu “Lao động giỏi”; Tổ môi trường số 4 liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động giỏi”. Đặc biệt, chị được đồng nghiệp quý trọng, tin yêu bởi luôn quan tâm, giúp đỡ nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn./.

Bạn đang đọc bài viết Người tổ trưởng tận tâm với nghề giữ sạch đường phố. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Song Anh/PL&XH

Cùng chuyên mục

Thầm lặng cống hiến, làm đẹp cho đời
Quét dọn rác - công việc tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại rất nhọc nhằn, vất vả. Ấy vậy mà gia đình anh Đinh Duy Đức (sinh năm 1984) đã có 3 đời cùng theo nghề vệ sinh môi trường.
Tổ trưởng thu gom rác tận tâm với nghề
Chị Phạm Thị Phiên, Tổ trưởng Tổ thu gom rác số 8 của Công ty CP Môi trường đô thị Hải Dương nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được người dân yêu mến.
Người tổ trưởng tận tâm
Gắn bó với nghề vệ sinh môi trường từ năm 2002, đến nay chị Nguyễn Thị Minh Phương, Tổ trưởng Tổ môi trường số 4, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) - chi nhánh Đống Đa đã có 21 năm kinh nghiệm với công việc này.
Lặng thầm làm sạch đường phố
Mỗi ngày cứ vào lúc 3 giờ sáng, người dân ở dọc đường Châu Thị Vĩnh Tế, Đỗ Bá (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) lại nghe những âm thanh thu gom rác quen thuộc từ anh Phan Đức Nguyên, công nhân đội 1, Xí nghiệp Môi trường Ngũ Hành Sơn.
“Hàng hiếm” của ngành vệ sinh môi trường ở Thủ đô
Với nhiều người, cực chẳng đã mới phải làm công nhân vệ sinh môi trường. Song, với anh Vũ Đình Trường - Tổ trưởng Tổ sản xuất số 6, Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), đây lại là quyết định chưa bao giờ anh hối tiếc.
Tấm gương sáng của ngành vệ sinh môi trường Thủ đô
Sau hơn 20 năm gắn bó với “tiếng chổi tre”, chị Nguyễn Bích Ngọc đã trở thành ví dụ điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.

Tin mới