Chủ nhật, 14/07/2024 01:53 (GMT+7)

Nguy cơ các bệnh đường hô hấp cho người hành hương tại lễ Hajj

MTĐT -  Thứ ba, 25/06/2024 17:22 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhà chức trách Senegal nghi ngờ một số trường hợp thiệt mạng trong lễ hành hương Hajj là do mắc các bệnh về đường hô hấp như COVID-19.

Ngày 24/6, chính quyền Senegal cho biết đã thực hiện các xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tự nguyện và áp dụng lại việc đeo khẩu trang tại các sân bay quốc tế sau khi có nhiều tín đồ Hồi giáo của nước này thiệt mạng sau chuyến hành hương đến thánh địa Mecca (Saudi Arabia).

Bộ trưởng Y tế Senegal Ibrahima Sy nêu rõ: “Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng những trường hợp tử vong trên liên quan đến các đợt nắng nóng vì nhiệt độ quá cao, nhưng chúng tôi nhận ra rằng họ có liên quan đến hội chứng hô hấp”.

tm-img-alt
Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện tại Đền thờ lớn ở Thánh địa Mecca, Saudi Arabia, trong lễ hành hương Hajj ngày 4/6/2024. (Ảnh: AFP)

Theo ông Ibrahima, dường như đang có dịch bệnh về đường hô hấp và cơ quan phụ trách y tế của nước này đã phải tăng cường hệ thống giám sát sức khỏe tại các cửa khẩu biên giới hàng không bằng cách triển khai một nhóm chịu trách nhiệm tiến hành các xét nghiệm sàng lọc tự nguyện tại các sân bay cũng như xác định những người hành hương có triệu chứng giống cúm.

Cũng theo bộ trên, trong số 124 xét nghiệm chẩn đoán nhanh tại chỗ có 78 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, hôm 23/6, Saudi Arabia cho hay 1.301 người thiệt mạng trong dịp lễ hành hương Hajj hương đến thánh địa Mecca. Hãng thông tấn chính thức SPA của nước này đưa tin trên thực tế, nhiều tín đồ Hồi giáo đã thực hiện cuộc hành hương lớn hàng năm mà không có giấy phép. Những người này đã phải di chuyển một quãng đường dài trong cái nóng thiêu đốt và không có người đi cùng thích hợp.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ các bệnh đường hô hấp cho người hành hương tại lễ Hajj. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bất ngờ 9 loại rau củ tốt hơn cho sức khỏe khi nấu chín
Chế độ ăn thực phẩm thô là một xu hướng khá phổ biến thời gần đây , trong đó có chế độ ăn thuần chay. Bởi lẽ, nhiều người tin rằng, rau chế biến càng kỹ càng dễ mất chất bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng bổ dưỡng khi ăn sống.
Nghệ An thông tin về trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An (CDC Nghệ An) thông tin, trường hợp bệnh nhân trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn tử vong do bệnh Bạch hầu, xác định có 199 người tiếp xúc, điều tra dịch tễ đây là ổ bạch hầu ngày thứ 10 và 1 người đã tử vong.

Tin mới

Bài thơ: Thương
Em bền bỉ mỗi ngày một chữ thương///Gửi cho gió mang về phương trời ấy///Tình chân thành và thiết tha đến vậy///Mong gió đừng ngược hướng cuốn về đâu

Thương hiệu đồng hành