Thứ tư, 19/01/2022 00:01 (GMT+7)

Nguy cơ từ rau mầm

MTĐT -  Thứ hai, 30/01/2012 15:09 (GMT+7)

Rau mầm không sử dụng phân bón hay hóa chất, nhưng loại rau này vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với con người.

Loại rau trên không dùng phân bón, không thuốc trừ sâu, không chất tăng trưởng, chỉ được tưới bằng nước sạch nên trong tâm niệm của nhiều người, rau mầm là rau sạch. Từ khi bắt đầu ươm đến khi thu hoạch chỉ từ 5 đến 7 ngày.

Rau mầm chứa nhiều loại vitamin thiết yếu như vitamin B, C, E, amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao.

Tuy nhiên, giới khoa học cảnh báo, việc mua rau mầm tại chợ có nguy cơ gặp phải rau mầm 'bẩn' do dùng chất kích thích, chất tăng trưởng ngâm cho hạt nảy mầm, hoặc dùng chất bảo quản giữ cho rau 10-15 ngày không bị hỏng.

Tiến sĩ Phan Thị Minh Tâm, trường đại học Nông Lâm TP HCM nhấn mạnh, nếu ăn phải loại rau có chất độc từ hạt giống, con người có thể bị ngộ độc. Rau mầm còn có thể nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn E. coli trong quá trình thu hoạch không bảo quản đúng cách.

Bên cạnh đó, còn có nguy cơ từ lượng phân bón thấm vào rau mầm khi người ta cố tình dùng nó để kéo dài ngày thu hoạch.

"Nhiều người bán do lợi nhuận, thậm chí không nắm rõ quy trình, điều kiện ươm trồng, nên tạo ra loại rau mầm không sạch", tiến sĩ Tâm nói.

Theo tiến sĩ Tâm, nguy cơ lớn nhất đến từ hạt giống. Hạt giống để sản xuất rau mầm phải là loại chỉ dành riêng để sản xuất loại rau này và không được tẩm chất bảo quản.

Do vậy khi mua hạt giống phải nói rõ là mua về để sản xuất rau mầm, tránh trường hợp mua hạt giống trôi nổi, hoặc được dùng để ươm trong đất. Do rau mầm phát triển và thu hoạch chỉ trong 5 – 7 ngày, nên chất bảo quản này không thể phân hủy hết được.

Tiến sĩ Tâm khuyên, nếu có điều kiện, các gia đình nên tự trồng rau trong nhà để ăn. Nếu mua thì nên chọn rau mầm của những nhà cung cấp uy tín bảo đảm có sự giám sát của cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và bày bán ở nơi tin cậy.

Ông Dương Thành Lam, Trung tâm chuyển giao công nghệ, Đại học Nông Lâm TP HCM đưa ra lời khuyên, trước khi sử dụng rau mầm nên rửa thật kỹ, ngâm rau trong nước thêm 15 phút. Rau mua về nên sử dụng ngay trong vòng 24 giờ. Nên hạn chế ăn sống rau mầm. Người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn rau mầm sống.

Tại Việt Nam vẫn chưa có tiêu chuẩn đánh giá rau mầm là rau sạch, hay rau an toàn, việc đánh giá chủ yếu do người sản xuất, người bán đưa ra.

Hương Thu (VnExpress)
Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ từ rau mầm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ngày 18/1: Cả nước ghi nhận 16.838 ca mắc COVID-19
Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/1 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 16.838 ca mắc COVID-19, trong đó Hà Nội tiếp tục nhiều nhất, thứ 2 là Hải Phòng; Trong ngày có gần 8.7000 ca khỏi; 184 ca tử vong.

Tin mới

VREC và HREC tổ chức khánh thành công trình cầu Liên Xã
Được sự cho phép và phối hợp của UBND xã Thành Triệu, sáng 17/01, CLB BĐS Việt Nam (VREC) và CLB BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HREC) đã tổ chức Lễ Khánh thành công trình Cầu Liên Xã thuộc địa phận xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre.