Thứ bảy, 28/05/2022 19:54 (GMT+7)

Nhà khoa học nhí trải nghiệm "Đi tìm không khí sạch"

MTĐT -  Thứ tư, 19/01/2022 15:58 (GMT+7)

Cuộc thi đầu tiên nhằm thúc đẩy sự tham gia của trẻ em, thiếu niên, gia đình và nhà trường trong việc chủ động tìm hiểu về ô nhiễm không khí dựa trên cơ sở khoa học đã tìm được những dự án xuất sắc nhất.

Được phát động từ cuối tháng 11/2021, các đội tham gia cuộc thi "Đi tìm không khí sạch" không chỉ được các chuyên gia, thầy cô hướng dẫn đo chất lượng không khí, mà còn học thêm về cách khai thác dữ liệu và làm một nghiên cứu khoa học đơn giản.

Sau 2 tháng, BTC đã nhận được gần 100 bài dự thi, trong đó có 34 nhóm tiểu học, 41 nhóm THCS và 24 nhóm THPT từ nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước - Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Đà Nẵng, Huế, TP.HCM, Tây Ninh, Đồng Nai.

Các bài dự thi có hình thức phong phú, sáng tạo như báo cáo khoa học, kịch, poster, slide, video … , thuật lại hành trình khám phá của các bạn trẻ về chất lượng không khí khi nấu ăn, tham gia giao thông, tại gia đình, nhà trường, quanh các địa điểm gần làng nghề, công trình xây dựng, đốt…

Tại buổi chung kết trực tuyến ngày 16/1, các đội thi xuất sắc nhất đã thuyết trình và phản biện kết quả của mình. Sau cùng, BTC đã chọn ra giải thưởng cho các cấp học, bao gồm:

Khối tiểu học:

  • Giải Nhất: Nhóm FRESH AIR - Lớp 5A0 Trường Ngôi Sao, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Giải Nhì: Nhóm Rubber Ducks - Trường tiểu học Âu Dương Lân, Q8, Tp. HCM.
  • Giải Ba: Nhóm USSR - Lớp 4, Trường Tiểu học Jean Piaget, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Giải Triển vọng: Nhóm Gạo Nếp (Đà Nẵng); Nhóm Siêu Nhân Linh Anh (Trường tiểu học Mỹ Thành, Mỹ Lộc, Nam Định);Nhóm Phạm Minh Sơn (Trường tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội)

Khối THCS:

  • Giải Nhất: Nhóm Cool Air - Trường THCS, THPT M.V. Lômônôxốp, Hà Nội.
  • Giải Nhì: Nhóm 8A1 - Trường THCS Lại Xuân, Thủy Nguyên, Hải Phòng.
  • Giải Ba: Nhóm Thiếu nhi xanh (Trường THCS Quảng Phú, Quảng Trạch, Quảng Bình); Nhóm Four Seasons (Lớp 6 các trường THCS Ngô Sĩ Liên, THCS Đoàn Thị Điểm, Trường Phổ thông liên cấp Tây Hà Nội, Hà Nội & Trường THCS Green Field, huyện Văn Giang, Hưng Yên)
  • Giải Sản phẩm truyền thông sáng tạo: Nhóm Hội những người thích sự trong lành - Trường THCS, THPT M.V. Lômônôxốp, Hà Nội.

Khối THPT:

Trần Thái Sơn, một thí sinh tiểu học, nói rằng cuộc thi giúp em nhận ra rằng "chủ đề không khí sạch rất quan trọng, nhưng cũng cực kì thú vị”. Ước mơ của em là muốn thấy nhiều nơi có không khí sạch hơn.

Trong khi đó, hai bạn nhỏ khác đến từ Nam Định trong Nhóm siêu nhân Linh Anh cũng bày tỏ sự phấn khích khi được cầm máy đo đến các địa điểm khác nhau: "Lúc đầu em cảm thấy rất khó khăn, nhưng về sau lại thấy rất thích, nhất là giai đoạn đi đo đạc ở nhà văn hóa. Năm sau, nếu Ban tổ chức có tổ chức cuộc thi thì chúng em cũng sẽ tiếp tục tham gia," Linh và Anh chia sẻ.

Còn với những học sinh lớn tuổi hơn ở khối THCS và THPT, các bạn tin rằng trải nghiệm này là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm. "Đây là sân chơi mới của tụi em, cũng là lần đầu tiên em được tham gia một cuộc thi rất vui mà vẫn học được nhiều thứ như vậy - từ làm việc nhóm, đến xử lý số liệu, và tìm hiểu về các chỉ số ô nhiễm không khí," Yến Nhi, đại diện nhóm CaiN press, bộc lộ.

Dưới đây là một số hình ảnh của cuộc thi từ BTC:

Hướng dẫn đo chỉ số chất lượng không khí ở một ngã tư đường.
Hướng dẫn đo chỉ số chất lượng không khí ở một ngã tư đường.
Một bạn học sinh nhờ người lớn nổ xe máy để đo chất lượng không khí gần ống xả.
Nhờ người lớn nổ xe máy để đo chất lượng không khí gần ống xả.
Ghi chép số liệu AQI đo được ở những địa điểm khác nhau.
Ghi chép số liệu AQI đo được ở những địa điểm khác nhau.
Báo cáo kết quả đo chất lượng không khí ở trong nhà, gần một nơi đang xây dựng.
Báo cáo kết quả đo chất lượng không khí ở trong nhà, gần một nơi đang xây dựng.
Lập và phân tích biểu đồ so sánh số liệu khí thải đo được từ nguồn dữ liệu AQI có sẵn.
Lập và phân tích biểu đồ so sánh số liệu khí thải đo được từ nguồn dữ liệu AQI có sẵn.
Thuyết trình trong buổi chung kết.
Thuyết trình trong buổi chung kết.
Ban giám khảo nhận xét cho các đội thi chung kết và đặt ra những câu hỏi suy ngẫm, chẳng hạn chỉ ra sự khác biệt giữa cách đo chỉ số chất lượng không khí AQI của Việt Nam và Mỹ.
Ban giám khảo nhận xét cho các đội thi chung kết và đặt ra những câu hỏi suy ngẫm, chẳng hạn chỉ ra sự khác biệt giữa cách đo chỉ số chất lượng không khí AQI của Việt Nam và Mỹ.

Cuộc thi Nhà khoa học nhí "Đi tìm không khí sạch" do Tổ chức Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) và Viện Goethe tổ chức, cùng sự đồng hành về truyền thông từ Trung tâm Hoa Kỳ, Tạp chí Tia Sáng; và hỗ trợ về máy đo từ Công ty TNHH Phát triển và Đào tạo công nghệ TECHFY, Công ty TNHH Công Nghệ Năng Lượng Xanh 1516và AirVisual.

Xem phần trình bày và phản biệt của các đội thi chung kết và lễ trao giải cuộc thi tại đây: phần 01, phần 02.

Bạn đang đọc bài viết Nhà khoa học nhí trải nghiệm "Đi tìm không khí sạch". Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Khoa học & Phát triển

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.
Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái bổ nhiệm giám đốc mới
Chiều 27/5, tại Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm có thời hạn đối với đồng chí Trần Việt Quý