Thứ năm, 18/08/2022 23:35 (GMT+7)

Nhà máy đốt rác hơn 760 tỷ đồng bỏ không nhiều năm

MTĐT -  Thứ bảy, 27/11/2021 16:32 (GMT+7)

Dự kiến hoạt động năm 2017, song tới nay dự án đốt rác công suất 500 tấn mỗi ngày tại xã Việt Hùng (huyện Đông Anh) đang bỏ không.

Những ngày này khu vực Nhà máy xử lý rác thải nhiệt phân plasma Đông Anh (xã Việt Hùng, huyện Đông Anh) vắng người, cỏ mọc um tùm cạnh nơi đặt lò đốt rác. Đây là dự án của Công ty cổ phần đầu tư Thành Quang, khởi công xây dựng từ tháng 12/2011 với tổng mức đầu tư trên 768 tỷ đồng.

Với công suất thiết kế xử lý 500 tấn rác mỗi ngày, nhà máy được kỳ vọng sẽ xử lý được rác thải công nghiệp, y tế và khoảng 100 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày ở huyện Đông Anh, qua đó giảm tải cho bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Nhưng sau 3 lần điều chỉnh tiến độ, đến nay nhà máy vẫn chưa đi vào hoạt động.

Theo chính quyền địa phương, sau khi được bàn giao đất, chủ đầu tư đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm: Hệ thống sơ tuyển rác (phân loại rác thô và sơ chế kim loại), ủ rác, sấy rác, lò đốt plasma; hệ thống xử lý khói thải, nước thải, thu gom và xử lý mùi, hệ thống điều khiển... Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều hạng mục chưa được xây dựng và diện tích 8,7 ha của dự án đang để trống nhiều khu đất.

Toàn cảnh nhà máy xử lý rác thải nhiệt phân plasma Đông Anh. Ảnh: Phạm Chiểu
Toàn cảnh nhà máy xử lý rác thải nhiệt phân plasma Đông Anh. Ảnh: Phạm Chiểu

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh, cho biết trong quá trình làm việc với huyện, chủ đầu tư giải thích lý do chậm trễ là "thiếu đội ngũ vận hành".

Theo ông Dũng, để nhà máy sớm đi vào hoạt động, huyện Đông Anh đã tích cực thực hiện các thủ tục liên quan và đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tuy nhiên "tới lúc bàn giao mặt bằng xong dự án lại không thực hiện, bỏ hoang hóa một diện tích đất lớn trong khi đó rác vẫn ùn ứ, gây dư luận không tốt", ông Dũng nói thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Sáng, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng (huyện Đông Anh), nói xã không nắm được thời điểm nhà máy sẽ đi vào vận hành và cũng chưa thấy "dấu hiệu sẽ hoạt động" trong thời gian ngắn tới đây.

Khu đặt lò đốt rác theo công nghệ plasma bị cỏ dại bao vây. Ảnh: Phạm Chiểu
Khu đặt lò đốt rác theo công nghệ plasma. Ảnh: Phạm Chiểu

Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Thành Quang, thông tin nhà máy đã hoàn thiện 90%. Theo ông, thời gian qua ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến các chuyên gia người nước ngoài không thể đến triển khai dự án; ngoài ra đơn vị đang trong thời gian xin điều chỉnh giấy phép bổ sung chức năng xử lý chất thải công nghiệp, y tế nguy hại.

"Với dây chuyền hiện tại của nhà máy thì phải đốt rác công nghiệp mới có lãi, còn chỉ đốt rác sinh hoạt sẽ lỗ. Hiện nhà máy không vướng gì ngoài việc chờ điều chỉnh quy hoạch", ông Quang nói.

Đằng sau cánh cổng đóng kín, chưa biết thời điểm nào nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Ảnh: Phạm Chiểu
Khuôn viên nhà máy đằng sau cánh cổng đóng kín. Ảnh: Phạm Chiểu

Dưới góc độ chuyên môn, một chuyên gia chuyên nghiên cứu về công nghệ plasma trong xử lý rác thải cho rằng "sẽ phải mất nhiều thời gian nữa nhà máy đốt rác tại huyện Đông Anh mới có thể đi vào hoạt động".

Vị này nêu vấn đề Việt Nam không phân loại rác ngay từ đầu, do đó rất khó để đốt rác theo công nghệ plasma, "nhiều người nghĩ công nghệ này sẽ đốt được cùng lúc mọi loại rác nhưng không dễ dàng như vậy".

Nhà máy đốt rác hơn 760 tỷ đồng bỏ không. Video: Phạm Chiểu
Bạn đang đọc bài viết Nhà máy đốt rác hơn 760 tỷ đồng bỏ không nhiều năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Khai trừ Đảng cựu chủ tịch huyện và 2 thuộc cấp
Ngày 17/8, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo kết quả xem xét, xử lý kỷ luật đối với 3 đảng viên vi phạm. Trong đó ông Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa), cùng 2 thuộc cấp đã bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.
UBND quận Nam Từ Liêm 4 năm chỉ cưỡng chế “trên giấy” dự án sai phạm của công ty Đông Đô (BQP)
Suốt 4 năm công trình xây dựng sai giấy phép nhưng UBND quận Nam Từ Liêm lại chỉ ra quyết định cưỡng chế trên "giấy", không xử lý triệt để gây bức xúc tột cùng trong nhân dân bởi sự bao che cho chính sai phạm này khiến họ không đủ điều kiện cấp sổ hồng..