Thứ ba, 31/01/2023 05:25 (GMT+7)

Nhà trắng phát hành công cụ sàng lọc công lý môi trường

MTĐT -  Thứ hai, 28/11/2022 11:28 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Công cụ này, được nghiên cứu trong nhiều tháng, được cho là sẽ giúp chính quyền xác định các cộng đồng cần hỗ trợ của liên bang

Nhà Trắng hôm nay đã phát hành phiên bản mới nhất của một công cụ lập bản đồ trực tuyến nhằm giúp chuyển hàng tỷ đô la đến các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn, kết hợp các số liệu mới như ranh giới đỏ lịch sử, rủi ro cháy rừng và khoảng cách gần với các mỏ bị bỏ hoang.

Công cụ sàng lọc công bằng kinh tế và khí hậu (Justice40) đã được phát triển trong nhiều năm, chứa các bản đồ tương tác sẽ giúp các cơ quan liên bang đảm bảo các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn nhận được ít nhất 40 phần trăm lợi ích từ chi tiêu liên quan đến khí hậu, hoàn thành kế hoạch quản lý.

Chủ tịch Hội đồng Nhà Trắng về chất lượng môi trường, Brenda Mallory cho biết trong một tuyên bố: “Mọi cộng đồng, bất kể mã zip, nên có nước sạch để uống, không khí trong lành để thở và được bảo vệ khỏi các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt”.

tm-img-alt
Chủ tịch Hội đồng Nhà Trắng về chất lượng môi trường, Branda Mallory phát biểu trong một cuộc họp gần đây (Nguồn: E&E News)

Bà cho biết, công cụ được phát hành ngày hôm nay sẽ chuyển tiền đến những nơi chịu gánh nặng ô nhiễm để có thể đảm bảo rằng họ là những người đầu tiên nhìn thấy lợi ích của hành động vì khí hậu.

Ý tưởng là kết hợp các chỉ số như ô nhiễm không khí và nguy cơ lũ lụt với các chỉ số kinh tế và sức khỏe như chi phí năng lượng, tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn và tiểu đường.

Công cụ này sử dụng các vùng điều tra dân số để xác định hơn 27.000 cộng đồng là có hoàn cảnh khó khăn, tăng 14 phần trăm so với phiên bản dự thảo được phát hành vào đầu năm nay.

Một điểm gây tranh cãi là thiếu các chỉ số chủng tộc, mặc dù nghiên cứu của chính phủ cho thấy chủng tộc vượt xa các chỉ số khác trong việc xác định các khu vực cần giúp đỡ và bị quá tải bởi ô nhiễm.

Nhà Trắng đã gợi ý rằng việc bao gồm chủng tộc có thể khiến công cụ này dễ bị các nhà hoạt động bảo thủ kiện tụng.

Phiên bản mới không tính đến chủng tộc để xác định nhu cầu nhưng hiển thị dữ liệu về chủng tộc và độ tuổi. Nó cũng kết hợp dữ liệu về thực hành khoanh đỏ để xác định các cộng đồng thường là những cộng đồng da màu đã phải đối mặt với việc ngừng đầu tư trong lịch sử.

Phiên bản cập nhật cũng bao gồm các vùng đất của bộ lạc, sử dụng dữ liệu từ Cục các vấn đề về người da đỏ. Và nó bao gồm chín bộ dữ liệu mới, từ rủi ro khí hậu và rào cản giao thông đến thiếu không gian xanh và hệ thống ống nước trong nhà.

Trong một bước phát triển mới khác, công cụ này đã loại trừ các sinh viên đại học khỏi dữ liệu để nắm bắt tốt hơn các cộng đồng có thu nhập thấp gần các trường đại học.

Một ví dụ là ở quận Bronx của Thành phố New York, nơi có Đại học Fordham. Khuôn viên và Vườn bách thảo New York được bao quanh bởi các cộng đồng bất lợi.

Công cụ này cho thấy một vùng trong khu vực có 73% người da đen, 33% người gốc Tây Ban Nha hoặc người Latinh và 0% người da trắng. Ở đó, chi phí năng lượng thuộc hàng cao nhất cả nước và một cơ sở xử lý chất thải nguy hại nằm gần đó.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhà trắng phát hành công cụ sàng lọc công lý môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.