Thứ sáu, 07/10/2022 17:31 (GMT+7)

Nhạc sĩ của "Giáo đường im bóng" - Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ qua đời

MTĐT -  Thứ sáu, 19/08/2022 11:18 (GMT+7)

Theo thông tin từ gia đình nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ, nhạc sĩ đã qua đời vào tối 18/8 tại Hà Nội, đại thọ 103 tuổi.

tm-img-alt
Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ và vợ. Ảnh: Tư liệu

Nguyễn Thiện Tơ được xem là một trong những nhạc sĩ khởi đầu cho nền tân nhạc Việt Nam với những ca khúc được nhiều thế hệ người nghe yêu thích. Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ sinh ngày 29/7/1921 tại làng Tó, tả Thanh Oai, Hà Đông (nay thuộc Hà Nội), là con cụ Nguyễn Thiện Tường (sinh năm 1886), công nhân nhà in Viễn Đông Ấn Đường (IDEO) của Pháp tại Hà Nội, sau Cách mạng tháng Tám làm công nhân nhà in Ngân hàng Quốc gia Việt Nam.

Theo tác giả Phan Đông Viên, thời trẻ cụ Tường hát Trống quân rất hay, được nhiều giải thưởng ở địa phương và liên tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Từ thuở ấu thơ, Nguyễn Thiện Tơ đã được sống giữa những làn điệu Trống quân và các hình thức diễn tấu khác mà bố và các bạn bè thường tập ở nhà.

Lên 9 tuổi (1930), Nguyễn Thiện Tơ đã làm quen với âm nhạc bằng việc tập chơi trên chiếc đàn Tàu hai dây và thổi harmonica, nghe nhạc Pháp đĩa than... Năm 14 tuổi (1935) ông bắt đầu tự học nhạc lý theo sách của Marmont và Lavignac rồi học guitar Hawaii với thầy Trần Đình Khuê. Được biết chỉ sau 3 tháng theo học, ông đã được thầy cho biểu diễn cùng trên đài phát thanh. Năm 1937, ông mở lớp dạy guitar Hawaii. Trong số người học đàn ông có những tên tuổi như Doãn Mẫn, Đoàn Chuẩn…

Tháng 5/1938 Nguyễn Thiện Tơ 17 tuổi đã được mời biểu diễn guitar Hawaii tại Nam Định để làm từ thiện. Trong chương trình ông gặp ca sĩ Hà Tiên. Hai người cảm mến nhau. Nhưng do Hà Tiên theo đạo Thiên Chúa, Nguyễn Thiện Tơ nghĩ hai người không thể đến được với nhau nên đã sáng tác ca khúc đầu tay Giáo đường im bóng, nhờ bạn là nhà thơ Phi Tâm Yến sửa lời. Nhưng về sau hai người lại nên duyên vợ chồng vào năm 1944. Đầu năm 1940, ông sáng tác bài thứ hai là Nhắn gió chiều. Nhạc sĩ Ngọc Bích (tác giả Mộng chiều xuân) đã hát biểu diễn bài này tại rạp Bạch Mai, Hà Nội. Năm 1943, ông tham gia ban nhạc Myosotis cùng các nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, Thẩm Oánh…

Nguyễn Thiện Tơ về sau còn tiếp tục học thêm contrebass và sáo (flute). Ông có 5 năm là giảng viên cộng tác bộ môn sáo tại Trường Âm nhạc Việt Nam khi trường mới thành lập năm 1956. Từ 1959-1965, ông là chơi sáo trong dàn nhạc giao hưởng của Đoàn Giao hưởng hợp xướng Quốc gia Việt Nam (tiền thân của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam).

tm-img-alt
Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ và vợ. Ảnh: Tư liệu

Bài hát "Giáo đường im bóng" là sáng tác đầu tay của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ gửi tặng "bóng hồng" Vũ Hà Tiên - người sau này đã cùng ông nên duyên vợ chồng và chung sống hạnh phúc bên nhau.

Sau sáng tác đầu tay nổi tiếng, Nguyễn Thiện Tơ vẫn vừa chơi đàn cho các dàn nhạc vừa sáng tác ca khúc. Nhiều sáng tác của ông được ấn hành như "Trên đường về", "Tiếng trúc bên sông", "Chiều quê", "Nhắn gió chiều"… Tôi còn nhớ y nguyên hồi ở Hải Phòng tạm bị chiếm, một chiều theo các chị tới chơi chùa Dư Hàng, bỗng chị cả hát khẽ: Chiều nay sớm về với xác thu đẫm u buồn/Cùng gió vàng với sương thu mờ buông/Ai có về nẻo xưa/Cho nhắn cùng người xa…

Lễ viếng diễn ra sáng Chủ Nhật 21/8 (từ 7h đến 8h) tại nhà tang lễ 125 Phùng Hưng, Hà Nội.

An Hạ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhạc sĩ của "Giáo đường im bóng" - Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ qua đời. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Chỉ cần...
Chỉ cần một tiếng hỏi thăm//Một tin nhắn cũng đủ nằm trong tim...
Nhắn em
Anh đi hoài trong nắng gió chiều thu//Gửi niềm riêng giữa khung trời để ngỏ...
Ra mắt bộ lịch bloc 2023 “Đất nước nhìn từ biển”
Bộ lịch bloc 2023 “Đất nước nhìn từ biển” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt, giới thiệu những hình ảnh, thông tin một cách hệ thống, xuyên suốt về vẻ đẹp biển, đảo Việt Nam, cuộc sống cư dân miền biển .

Tin mới

Đắk Lắk hướng tới công dân số
Sáng ngày 07/10/2022, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp các đối tác công nghệ, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày chuyển đổi số năm 2022 – chủ đề “Đắk Lắk hướng tới công dân số”.
Tỉnh Bình Định có tân Chủ tịch
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1169/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 2020 - 2025.