Thứ bảy, 20/07/2024 21:53 (GMT+7)

Nhật Bản: Mưa lớn trên diện rộng khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán

MTĐT -  Thứ ba, 18/06/2024 15:58 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã phải kêu gọi hàng chục nghìn người dân sơ tán đề phòng lở đất, lũ lụt và nước sông dâng cao.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, do không khí ấm và ẩm thấp kèm theo hệ thống áp suất thấp đang di chuyển dọc theo bờ biển phía nam Nhật Bản, kéo dài từ khu vực Kyushu đến vùng Kanto, khiến điều kiện khí quyển tại các khu vực này “cực kỳ bất ổn” và gây ra mưa lớn trên diện rộng.

Tính đến 6h30 sáng nay (18/6 - theo giờ địa phương), tại Kumejima, tỉnh Okinawa, lượng mưa rơi trong 24 giờ qua đã đạt mức kỷ lục với 293,5 mm - là mức cao nhất trong tháng 6 kể từ khi số liệu thống kê được bắt đầu. Trong khi đó, nhiều khu vực khác ở phía tây Nhật Bản và các khu vực như Shikoku, Kinki cũng ghi nhận xảy ra mưa to hoặc rất to.

tm-img-alt
Vành đai mưa tuyến tính tại Nhật Bản làm tăng nguy cơ xảy ra thiên tai - Ảnh: NHK

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, lượng mưa rơi trong 24 giờ tới (tính đến sáng mai - 19/6) sẽ tập trung ở tất cả các khu vực, như vùng Tokai 250 mm, Shikoku và Kanto-Koshin 200 mm, vùng Kinki 150 mm, vùng Okinawa và Quần đảo Izu là 120 mm, vùng Amami của tỉnh Kagoshima là 100 mm,...

Do những trận mưa xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây khiến nguy cơ lở đất tăng lên đáng kể ở tỉnh Okinawa và nhiều khu vực khác, buộc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản phải ban hành “thông tin cảnh báo lở đất” đối với nhiều hộ gia đình và người dân ở những nơi được xác nhận có nguy cơ xảy ra cao. Tính đến 6h26 sáng nay, thành phố Naha, tỉnh Okinawa đã ban hành lệnh sơ tán đối với 27.520 hộ gia đình và 58.235 người dân sống ở khu vực Oroku do nguy cơ xảy ra lở đất và do mưa lớn. Đây là cảnh báo cấp 4 trong 5 cấp cảnh báo mưa lớn của Nhật Bản, đồng thời khuyến cáo mọi người dân sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng cho biết, nguy cơ xảy ra mưa rất lớn kèm theo giông cục bộ cũng có thể xuất hiện ở các vùng như Kinki, Tokai và Kanto-Koshin…; kêu gọi người dân cảnh giác với khả năng xảy ra lở đất, lũ lụt ở vùng trũng thấp và nước sông dâng cao, đồng thời cẩn thận với khả năng xảy ra sét, lốc xoáy, gió giật mạnh và mưa đá. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa như di chuyển vào các tòa nhà kiên cố khi có dấu hiệu cho thấy các đám mây vũ tích đang đến gần.

Tuấn Khang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản: Mưa lớn trên diện rộng khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Báo chí quốc tế đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
Các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đồng loạt đưa thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhấn mạnh vai trò của Tổng Bí thư trong công cuộc xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.Các hãn

Tin mới

Bài thơ: Tháng bảy đêm mưa
Đêm mưa phủ bể dâu nặng hạt.////Cảm xúc bện. Tháng bảy chòng chành. ///Dòng lao xao tỏ mờ nhân dáng.///Ngỡ mênh mông vời vợi ngàn xanh.
Bài thơ: Ngày vội vã
Có những ngày vội vã đi qua///Nắng thì tắt///Trên con đường bụi gió///Những vết chân chim hằn lên nét mặt///Những đắn đo///Cứa rát tận lòng mình....
Điểm sàn xét tuyển Đại học Duy Tân năm 2024
Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Duy Tân công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mức điểm cho tất cả các ngành dao động từ 16 điểm - 22.5 điểm.
Đại học Y dược Buôn Ma Thuột công bố điểm sàn 2024
Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển) đại học hệ chính quy đối với phương thức xét điểm tổ hợp 03 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Thương hiệu đồng hành