Thứ bảy, 23/09/2023 07:17 (GMT+7)

Nhật Bản nghiên cứu thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết

MTĐT -  Thứ hai, 09/01/2023 08:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thành phố Aomori ở Đông Bắc Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu sản xuất điện từ tuyết, dự án nhằm tạo nguồn năng lượng tái tạo giúp đối phó với tình huống thiếu điện.

Đây là dự án chung giữa công ty khởi nghiệp Forte Co, chuyên về IT của Aomori và Đại học Điện tử viễn thông tại Tokyo.

Trong dự án, các chuyên gia tìm cách làm cho tuabin hoạt động bằng năng lượng sản sinh ra khi chất lỏng, được làm mát nhờ tuyết, bốc hơi do hơi nóng trong không khí xung quanh.

Ý tưởng sản xuất điện từ tuyết gần đây đã thu hút nhiều sự chú ý, được coi là một nguồn điện thân thiện với môi trường, chi phí thấp và an toàn.

tm-img-alt
Dự án nhằm tạo nguồn năng lượng tái tạo giúp đối phó với tình huống thiếu điện. Ảnh minh họa

Tại Aomori, lượng lớn tuyết thu được bằng máy cào tuyết và xe tải sẽ được đổ xuống biển hoặc các khu vực khác.

Trong năm tài chính 2021 kết thúc tháng 3 năm ngoái, chi phí xử lý tuyết đã tăng vọt lên mức kỷ lục 5,9 tỷ yên (44,6 triệu USD) sau các đợt tuyết rơi dày.

Với dự án sản xuất điện này, giới chức thành phố hi vọng sẽ sử dụng hiệu quả chỗ tuyết vốn bị coi là phiền toái này.

Hiện, các chuyên gia đang tiến hành thêm các nghiên cứu về cách thức trữ tuyết, sản lượng điện tiềm năng... trước khi bắt đầu sản xuất vào mùa Xuân tới.

Theo Công ty Forte, thách thức lớn nhất hiện nay là tìm được cơ sở quy mô lớn để trữ tuyết cũng như bảo đảm có không khí nóng trong mùa lạnh.

Để đạt được chênh lệch nhiệt độ lớn, công ty đang xem xét sử dụng hơi nóng từ các suối nước nóng.

Lãnh đạo công ty đánh giá đây là nguồn điện tái tạo “độc nhất vô nhị” của khu vực có tuyết rơi dày, đồng thời có thể tạo ra một ngành công nghiệp mới.

Tuấn Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản nghiên cứu thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tìm giải pháp đáp ứng cam kết Net zero
Năng lượng, trong đó có điện lực, là một lĩnh vực quan trọng, nền tảng phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong hiện tại cũng như tương lai.

Tin mới