Thứ sáu, 27/01/2023 21:51 (GMT+7)

Nhật Bản: Thùng rác thông minh giúp giảm lãng phí thực phẩm

MTĐT -  Thứ ba, 29/11/2022 16:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong bối cảnh thế giới đang thiếu lương thực trầm trọng, Nhật Bản với sáng kiến thùng rác thông minh sẽ giúp giảm thiểu việc lãng phí lương thực hiện nay

Hơn 8 triệu tấn thực phẩm đã bị bỏ đi một cách lãng phí ở Nhật Bản trong năm 2021. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng thì tình trạng lãng phí thực phẩm như vậy đang trở thành một vấn đề nóng không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên thế giới.

Trong nỗ lực giải quyết vấn đề này, nhà hàng Ayumu Cafe ở thành phố Aizuwakamatsu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản đã đưa vào sử dụng thùng rác thông minh.

Thùng rác này được trang bị các cảm biến đi kèm với trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ tiên tiến khác giúp phân tích sở thích và thói quen của khách hàng, từ đó đưa ra đề xuất nhằm quản lý một cách hiệu quả lượng thực phẩm mà nhà hàng cần nhập vào mỗi ngày. Điều này giúp nhà hàng giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí.

tm-img-alt
Thùng rác thông minh hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời tại Nhật Bản (Nguồn: TimeOut)

Theo TTXVN đưa tin, chị Yaeko Kunii, chủ nhà hàng Ayumu Cafe, cho biết mỗi ngày, nhà hàng đón gần 100 thực khách nên lượng thực phẩm nhập vào là rất lớn. Tuy nhiên, trước đây, một phần trong số thực phẩm này thường bị bỏ đi. Điều này gây ra tình trạng lãng phí.

Do đó, khi được giới thiệu về thùng rác thông minh, chị đã quyết định đưa thùng rác này vào sử dụng tại Ayumu Cafe.

Chị Kunii nói: “Tôi kinh doanh nhà hàng khá lâu rồi và có mối quan tâm lớn tới thực phẩm. Do đó, tôi muốn thực hiện những giải pháp để giảm thiểu sự lãng phí thực phẩm một cách tối đa ở nhà hàng của mình. Thùng rác thông minh này sẽ giúp cho tôi biết loại thực phẩm nào mà khách hàng không thích, từ đó sẽ không cho quá nhiều vào thực đơn.”

Theo chị Kunii, sau hơn 1 năm sử dụng thùng rác thông minh, lượng rác thải thực phẩm ở Ayumu Cafe đã giảm đáng kể. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm được chi phí hoạt động cho nhà hàng mà quan trọng hơn là hạn chế rác thải gây tác hại với môi trường.

Chia sẻ về thùng rác thông minh, anh Nobuhiro Yoshimoto, Giám đốc dự án SAP Innovation Field Fukushima thuộc công ty SAP Japan Inc. – đơn vị thiết kế thùng rác thông minh, nói: “Chúng tôi muốn phát triển một thiết bị có thể phân tích thực phẩm bị bỏ đi, từ đó khuyến khích người dân có những động lực hợp tác cải thiện tình trạng lãng phí. Tôi cho rằng việc áp dụng các công nghệ thông minh như thế này sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề xã hội”.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản: Thùng rác thông minh giúp giảm lãng phí thực phẩm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng và tạo ra năng lượng
Hiện nay’ các tòa nhà’ công trình xây dựng sử dụng năng lượng và phát thải khá lớn, vì thế mà các công trình xanh đang trở thành tiêu chuẩn mới trên toàn thế giới, đặc biệt là trong các công trình xây dựng thương mại và nhà ở cao tầng.
Khi bã thải trở thành nhung lụa
Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.
Công ty Mexico hoãn dự án che Mặt Trời để làm mát Trái Đất
Chính phủ Mexico mới đây đã hoãn vô thời hạn một dự án dùng các hạt năng lượng phản chiếu ánh sáng Mặt Trời chứa trong các khí cầu bay cao, được thả vào tầng bình lưu nhằm làm mát Trái Đất, đảo ngược tình trạng nóng lên toàn cầu.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...