Thứ ba, 30/11/2021 10:30 (GMT+7)

Nhiên liệu sinh học từ cây cải sẽ sớm thay thế dầu mỏ

Tùng Lâm -  Thứ tư, 20/10/2021 09:04 (GMT+7)

Một cây họ cải có chứa tinh dầu, không ăn được, tên khoa học là Brassica carinata đang được sử dụng thử nghiệm để chiết xuất thành nhiên liệu sinh học thay thế cho dầu mỏ làm nhiên liệu cho ngành hàng không.

Nhiên liệu sinh học từ cây cải sẽ sớm thay thế dầu mỏ
Cây Brassica carinata

Các nhà khoa học tại Đại học Georgia (Mỹ) khẳng định họ đã tìm ra lời giải giúp đảm bảo nguồn cung nguyên liệu, cũng như đảm bảo chuỗi cung ứng để tự sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững có nguồn gốc từ cây Brassica carinata ở miền Nam nước Mỹ.

Hàng không là một trong những ngành công nghiệp cần thiết số 1 trên thế giới, nhưng cũng đồng thời là mối hại cho môi trường do lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch có nguồn gốc từ dầu mỏ. Theo nghiên cứu, việc sử dụng cây Brassica carinata có thể tiết kiệm chi phí hơn đáng kể so với nhiên liệu từ dầu mỏ.

Trên thực tế, sử dụng nhiên liệu có nguồn gốc từ cây Brassica carinata không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới Nó đã được phát triển và thử nghiệm cách đây vài năm, nhưng đối mặt với nhiều thách thức để đưa vào thực tế. Chuyến bay phản lực đầu tiên sử dụng nhiên liệu sinh học chiết xuất từ cây Brassica carinata tinh khiết đã được thực hiện thành công vào năm 2012, nhưng khi ấy chi phí của nhiên liệu "sạch" cao hơn nhiều so với nhiên liệu hoá thạch thông thường. Mặt khác do nước Mỹ khi đó đang thiếu các cơ sở hạ tầng để thực hiện biến đổi cây trồng thành nhiên liệu.

Để vượt qua những thách thức nêu trên, lần này các nhà khoa học ở Đại học Georgia đã đặt trọng tâm phải khả thi hóa toàn bộ việc xây dựng từ các cơ sở nuôi trồng, hạ tầng, cho tới chi phí sản xuất... với hy vọng cung cấp đầy đủ thông tin cho nông dân, nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách để đưa ra các quyết định phù hợp trong tương lai gần.

Bạn đang đọc bài viết Nhiên liệu sinh học từ cây cải sẽ sớm thay thế dầu mỏ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Kinh nghiệm phát triển dự án điện sinh khối tại Việt Nam
Kinh nghiệm phát triển dự án điện sinh khối tại Việt Nam là hội thảo trực tuyến vừa được tổ chức ngày 25/11 bởi Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ).
Biến chủng Covid-19 B.1.1.529 nguy hiểm như thế nào?
B.1.1.529 là một biến chủng của virus gây bệnh Covid-19 mới được phát hiện hôm 25/11 vừa qua nhưng đã kịp lây lan ra ít nhất 2 châu lục. B.1.1.529 có số lượng đột biến cao hơn đáng kể so với chủng Delta.

Tin mới