Thứ hai, 25/09/2023 10:59 (GMT+7)

Nhiều cụm công nghiệp tại Thái Nguyên thiếu hệ thống xử lý nước thải

MTĐT -  Thứ năm, 27/04/2023 17:18 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên, các cụm công nghiệp mới thành lập trên địa bàn đều bắt buộc phải đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung, số này chiếm khoảng 33%.

Tuy nhiên với những cụm đã tồn tại từ lâu thì đa phần chưa có hoặc chưa hoàn thiện.

Cụm công nghiệp (CCN) số 3 cảng Đa Phúc (phường Thuận Thành, TP. Phổ Yên) hiện có khoảng 20 doanh nghiệp, cơ sở thuê đất để sản xuất và làm kho bãi. Trong đó, một số đơn vị có hoạt động phát thải ra môi trường.

Mặc dù đã hoạt động nhiều năm nay nhưng CCN số 3 cảng Đa Phúc đến nay vẫn chưa hoàn thiện và đi vào vận hành hệ thống xử lý, thu gom nước thải.

Theo ghi nhận của PV, hệ thống thu gom, xử lý nước thải của CCN này hiện mới đang trong giai đoạn xây dựng. Nước thải của các cơ sở đa phần được xử lý nội bộ không theo một quy chuẩn nhất định sau đó xả ra môi trường.

Ông Ngô Quang Dâng - Phó giám đốc Công ty kinh doanh than Bắc Thái (hoạt động trong CCN số 3 cảng Đa Phúc) cho biết, tuy đơn vị không trực tiếp có nước thải trong quá trình sản xuất nhưng nước sinh hoạt, nước từ bãi than được tự thu gom.

"Trong thời gian chờ xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của CCN thì đơn vị tự thu gom nước thải mặt, nước thải sinh hoạt về bể chứa để lắng đọng sau đó cho chảy ra sông theo đường cống chung" - ông Dâng cho hay.

tm-img-alt
Đã hoạt động nhiều năm nay nhưng cụm công nghiệp số 3 cảng Đa Phúc (TP. Phổ Yên, Thái Nguyên) vẫn chưa hoàn thiện hệ thống thu gom, xử lý nước thải. Ảnh: Nguyễn Tùng

Chính quyền địa phương biết việc này nhưng việc kiểm tra xử lý phải theo phân cấp, phân quyền. Chỉ khi người dân địa phương sống gần CCN có ý kiến về các vấn đề môi trường thì ngành chức năng mới tiến hành kiểm tra và báo cáo lên cấp cao hơn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Đàm - Chủ tịch UBND phường Thuận Thành cho biết, hoạt động của CCN số 3 Đa Phúc là do lịch sử để lại, bản thân địa phương cũng không được thu thuế trong khi người dân phản ánh thì chính quyền vẫn phải đi kiểm tra.

tm-img-alt
Cụm công nghiệp số 3 cảng Đa Phúc với hơn 20 cơ sở sản xuất công nghiệp có phát thải ra môi trường. Ảnh: Nguyễn Tùng

"Hệ thống xử lý nước thải tại đây vẫn chưa có, nhiều năm nay rồi. Chúng tôi vẫn nói với chủ đầu tư phải hoàn thiện nếu không cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xử lý. Đa số nước thải mặt bây giờ đều qua cống rồi xuống thẳng sông" - ông Đàm cho hay.

Theo quy hoạch đến năm 2030, tỉnh Thái Nguyên sẽ có 41 CCN với diện tích 2.067 ha. Hiện nay, địa phương này đang có 18 CCN đã nằm trong quy hoạch trong đó, 11 CCN  có từ thời kỳ trước nhưng chưa được thành lập.

tm-img-alt
Khu công nghiệp Sông Công (TP. Sông Công, Thái Nguyên) cũng đang hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải. Ảnh: Nguyễn Tùng

Tuy vậy, hiện nay mới chỉ có khoảng 3 cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung, gồm: Phú Lạc 2 (huyện Đại Từ), Cây Bòng (huyện Võ Nhai) và Kha Sơn (huyện Phú Bình). Các cụm công nghiệp còn lại đều trong giai đoạn chờ xây dựng hoặc chưa hoàn thiện.

Nguyên nhân của tình trạng trên bên cạnh sự chấp hành của các chủ đầu tư cụm công nghiệp chưa cao còn do lịch sử để lại. Một số CCN được thành lập sau khi có các nhà máy, xí nghiệp hoạt động sản xuất nên hạ tầng còn thiếu đồng bộ.

Thông tin tới PV, ông Trần Anh Sơn - Trưởng phòng Quản lý công nghiệp và năng lượng (Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên) cho biết, đối với các CCN mới xây dựng và đi vào hoạt động thời gian gần đây thì bắt buộc phải đầu tư xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước thải.

Đối với những nơi chưa có hoặc đang hoàn thiện đa phần thuộc về các cụm công nghiệp đã hình thành từ rất lâu, do lịch sử để lại. Những CCN này hiện nay đều bắt buộc phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung.

"Khi thực hiện các bước lập dự án đầu tư cụm công nghiệp thì phải bắt buộc có báo cáo đánh giá tác động môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung. Những đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường" - ông Sơn cho hay.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều cụm công nghiệp tại Thái Nguyên thiếu hệ thống xử lý nước thải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Nguyễn Tùng/laodong.vn

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp Liên Hoa gần 40 héc ta
Ngày 21/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm ban hành Quyết định thành lập Cụm công nghiệp Liên Hoa huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Đại điểm xã Liên Lộc và xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, diện tích khoảng 38,43ha.
Thêm 1,4 tỷ USD vốn đầu tư vào Hải Phòng
Chiều 22/9, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 9/2023 cho các dự án đầu tư vào Khu công nghiệp, Khu kinh tế (KCN, KKT) Hải Phòng với tổng vốn đầu tư của các dự án gần 1,4 tỷ USD.

Tin mới

Thành phố Yên Bái đẹp lạ giữa trùng điệp núi rừng
Ngoài các cây cầu có kiến trúc ấn tượng đã khánh thành và đang xây dựng, thành phố Yên Bái còn sở hữu những công trình hiện đại như tổ hợp trung tâm thương mại, sân golf, hệ thống đường liên kết vùng thuận tiện với các địa phương lân cận.