Thứ bảy, 04/02/2023 03:11 (GMT+7)

Nhọc nhằn nghề thông cống

MTĐT -  Thứ tư, 30/11/2022 20:04 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Những ngày qua, khi triều cường kèm với mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường nội ô TP Cà Mau, Tổ dịch vụ thoát nước và môi trường TP Cà Mau chia thành nhiều đội lặn hụp làm sạch ống cống, hố ga, để nước được thoát nhanh, tạo thuận lợi cho người dân.

Theo chân các anh, mới thấy rằng không có ngôn ngữ nào có thể diễn tả hết được sự nhọc nhằn của nghề thông cống. Khi nắp cống được mở ra, một công nhân nhận nhiệm vụ chui xuống lòng cống, múc từng xô rác, xô bùn, chuyền lên cho người phía trên. Rác thải được cẩn thận bỏ vào từng bao nhỏ, cột chặt, đưa lên xe chuyển đến nhà máy xử lý.

Từ lòng cống đen ngòm sâu ngang người, mùi hôi thối xộc thẳng vào mũi, vào họng..., ông Nguyễn Văn Quân (55 tuổi), người có thâm niên trong nghề, chia sẻ: “Nghề nào cũng là nghề, ai cũng có quyền không lựa chọn công việc này. Nhưng tôi nghĩ, việc mình làm mà giúp ích được cho xã hội thì dù có cực nhọc vẫn cảm thấy vui vẻ”.

Hy vọng lớn nhất của những công nhân làm công việc thoát nước và môi trường là người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, để môi trường đô thị ngày thêm sạch đẹp.

tm-img-alt
Những thanh niên khoẻ mạnh nhận nhiệm vụ dỡ nắp cống và lấp lại khi vệ sinh xong.
tm-img-alt
Từ lòng cống đen ngòm sâu ngang người, công nhân chuyền từng xô rác thải lên cho người phía trên xử lý bước tiếp theo.
tm-img-alt
Rác thải được cẩn thận bỏ vào bao nhỏ, cột chặt, hạn chế văng ra đường.
tm-img-alt
Một tổ có hơn 10 người thực hiện các công đoạn: móc rác, cột bao, dỡ, lấp nắp cống, vận chuyển rác thải…
tm-img-alt
Rác thải được chuyển đi xử lý.
Bạn đang đọc bài viết Nhọc nhằn nghề thông cống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Mộng Thường/Báo Cà Mau

Cùng chuyên mục

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh
Rác phát sinh sau tết, nhất là từ các loại hoa, cây cảnh cùng số tồn đọng trước đó khiến lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Các công nhân vệ sinh môi trường đang nỗ lực để thu gom, xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Đảm bảo vệ sinh môi trường bãi biển
Đối với công nhân vệ sinh môi trường ở các tuyến bãi biển trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang), lễ, tết là những ngày tất bật nhất. Đây là thời điểm thành phố thu hút nhiều du khách, lượng rác thải trên bãi biển nhiều hơn...
Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.

Tin mới

Năm nay, Đền Và (Sơn Tây) mở hội lớn
Đền Và, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây là một trong bốn cung thờ Thần Núi Ba Vì - Tản Viên Sơn Thánh, Đệ Nhất Phúc Thần trong Tứ bất tử của tâm thức dân gian Việt Nam, đây cũng là một trong hàng trăm di tích thờ cúng Ngài.
Khăn Mỏ quạ của quan họ
Dù là canh hát quan họ xưa hay mỗi lần biểu diễn trên sân khấu bây giờ, ngoài chiếc nón Ba tầm, áo Tứ thân, chị em Quan họ không quên chít khăn Mỏ quạ trên đầu. Nhìn nghiêng thì là khăn mỏ quạ. Nhìn thẳng thì lộ ra “cái khăn đội đầu như thể hoa sen”.
TP.HCM: Sắp diễn ra Ngày thơ Việt Nam 2023
Ngày thơ Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Khát vọng phương Nam” sẽ được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5/2 (tức ngày 14 và 15 tháng Giêng), tại khuôn viên Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Tp.HCM.
Ấn tượng về chốn thiêng Tây Yên Tử
Khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử cách trung tâm TP Bắc Giang chừng 75km, cách Hà Nội khoảng 130km, là điểm tham quan, hành hương lý tưởng của nhiều du khách mỗi dịp Tết đến- Xuân về.