Thứ tư, 18/05/2022 04:29 (GMT+7)

Những đứa trẻ trên lưng mẹ vượt ngàn cây số để về quê...

MTĐT -  Thứ tư, 06/10/2021 09:37 (GMT+7)

Hàng nghìn người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam đội nắng mưa vượt hơn nghìn km về quê, đặc biệt trong đó có những đứa trẻ chỉ mới vài tháng tuổi.

Đứa trẻ trên lưng người mẹ đi xe máy về quê
Hàng ngàn người đi xe máy từ phía Nam về quê dồn tới chốt cửa ngõ Hà Nội - Ảnh 1.
Ngày 5/10, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, từ đêm 2/10 đến đêm 5/10 tại các chốt kiểm soát ra vào thành phố đã ghi nhận có hàng nghìn lượt xe máy của người dân di chuyển từ vùng dịch phía Nam đổ về.
Hàng ngàn người đi xe máy từ phía Nam về quê dồn tới chốt cửa ngõ Hà Nội - Ảnh 2.
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại chốt số 1 (Quốc lộ 1A cũ) tối 5/10 đã có khoảng hơn 300 người di chuyển từ các tỉnh phía Nam về Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng... trong đoàn có cả trẻ con, thậm chí có bé mới sinh vài tháng.
Hàng ngàn người đi xe máy từ phía Nam về quê dồn tới chốt cửa ngõ Hà Nội - Ảnh 3.
Sau khi địa phương nới lỏng giãn cách, nhiều người đã quyết định bồng con nhỏ chạy xe máy về quê khi trong túi chỉ còn vỏn vẹn vài trăm ngàn đồng. Vượt chặng đường dài gần ngàn cây số dưới nắng và mưa, mọi người bơ phờ, mắt đỏ hoe.
tm-img-alt
tm-img-alt
Sau một quãng di chuyển hơn 1000km, nhiều người mệt mỏi ngủ thiếp đi bất cứ đâu.
Hàng ngàn người đi xe máy từ phía Nam về quê dồn tới chốt cửa ngõ Hà Nội - Ảnh 5.
Lúc 18h30 ngày 5/10, vợ chồng anh Làu A Chính (35 tuổi, thường trú ở xã Mường Van, huyện Phù Yên, Sơn La) đưa con nhỏ đến chốt kiểm soát Covid-19 số 1, đặt ở đường quốc lộ 1A cũ. Vừa dừng xe máy, A Chính ăn vội bánh mì rồi bồng con để cho vợ uống hộp sữa. " Vợ chồng tôi vừa vào làm tại công ty gỗ ở Bình Dương được 3 tháng thì dịch phải nghỉ, con nhỏ không có việc làm nên chỉ sống nhờ trợ cấp của nhà nước. Sáng ngày 2/10 được bạn bè rủ tôi cùng vợ và con nhỏ 9 tháng tuổi cũng lên xe về quê, mặc dù biết vất vả nhưng không có tiền, công việc cũng không còn nên về quê. Trên đường đi cũng khá vất vả, mỗi ngày tôi chỉ ngủ khoàng 3,4 tiếng sau đó lại đi. Như hôm nay đi qua địa phận Thanh Hóa mưa to nhưng không có chỗ trú nên phải đội mưa đi. Tôi mong muốn được sớm về nhà", anh Chính tâm sự.
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Rất nhiều gia đình có con nhỏ theo bố mẹ về quê. Đặc biệt có những bé mới chỉ 2,3 tháng tuổi.
Hàng ngàn người đi xe máy từ phía Nam về quê dồn tới chốt cửa ngõ Hà Nội - Ảnh 7.
Tại chốt kiểm soát, người dân được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt cũng như được lực lượng chức năng phát đồ ăn nước uống.
Hàng ngàn người đi xe máy từ phía Nam về quê dồn tới chốt cửa ngõ Hà Nội - Ảnh 8.
Trong đoàn có nhiều xe máy đã bị hư hỏng khi đến chốt kiểm soát, lực lượng CSGT đã sử dụng xe chuyên dụng để vận chuyển những xe này đến địa điểm cầu Trung Hà. Những gia đình bị hỏng xe, có con nhỏ sẽ được ưu tiên ngồi xe buýt khi đi qua địa phận Hà Nội.
Hàng ngàn người đi xe máy từ phía Nam về quê dồn tới chốt cửa ngõ Hà Nội - Ảnh 9.
Anh Giàng Se Diu(quê ở tỉnh Hà Giang) rất đắn đo khi quyết định về quê lần này. Trên đường về quê, không ít lần anh gặp sự cố như hỏng xe, hết xăng… nhưng may mắn được người dân và lực lượng công an ở các địa phương giúp đỡ. “Trong miền Nam dịch bệnh diễn biến phức tạp, bị phong tỏa mấy tháng nay, chúng tôi mất việc làm, không có tiền nên phải đi xe máy về quê”, anh Giàng Se Diu nói.
Hàng ngàn người đi xe máy từ phía Nam về quê dồn tới chốt cửa ngõ Hà Nội - Ảnh 10.
Người dân mang những tấm chiếu trải tạm, can xăng để khi cần nghỉ dọc đường trong hành trình vượt nghìn km về quê.
Hàng ngàn người đi xe máy từ phía Nam về quê dồn tới chốt cửa ngõ Hà Nội - Ảnh 11.
Đến khoảng 21h30, người dân được lực lượng CSGT Hà Nội dẫn đường di chuyển lên chốt cầu Trung Hà (Phú Thọ), tiếp tục hành trình về nhà.
Hàng ngàn người đi xe máy từ phía Nam về quê dồn tới chốt cửa ngõ Hà Nội - Ảnh 12.
Theo thống kê của Bộ Công an, hiện có 3,5 triệu người làm việc tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, trong đó 2,1 triệu người mong muốn về quê sau khi các địa phương nói lỏng giãn cách. Trước đó cuối tháng 7, dòng người từ các tỉnh phía Nam cũng chạy xe máy về quê ở Tây Nguyên, miền Tây, miền Trung và miền Bắc.
Bạn đang đọc bài viết Những đứa trẻ trên lưng mẹ vượt ngàn cây số để về quê.... Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Nhà “chuồng cọp” và những nỗi lo
Những ngày gần đây, trên địa bàn Hà Nội xảy ra liên tiếp nhiều vụ cháy, có vụ thiệt hại về người, có vụ chỉ thiệt hại về tài sản vì được lực lượng cứu hỏa dập tắt kịp thời.
Quá nhếch nhác và ô nhiễm
Hình ảnh phơi đồ phía trên, rác đầy trên vỉa hè phía dưới, rác chiếm cả lòng đường nhìn rất nhếch nhác và ô nhiễm.

Tin mới

Kiểm tra công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ SEA Games 31
Để đáp ứng công tác y tế phục vụ SEA Games 31, Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị y tế sẵn sàng đáp ứng về y tế tại các khách sạn, địa điểm thi đấu theo chỉ đạo của Bộ Y tế từ phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, cấp cứu, khám chữa bệnh.