Thứ ba, 18/01/2022 11:23 (GMT+7)

Những loại thuốc chữa covid-19 đầu tiên trên thị trường

Đình Quang -  Chủ nhật, 28/11/2021 18:32 (GMT+7)

Sau các loại vaccine tiêm phòng, thuốc điều trị covid-19 đang được kỳ vọng sẽ là chìa khoá giúp con người vượt qua khỏi đại dịch. Dưới đây là những loại thuốc chữa covid-19 đầu tiên trên thị trường.

Paxlovid (Mỹ)

tm-img-alt
--

Paxlovid là sản phẩm của tập đoàn dược phẩm Pfizer tại Mỹ, có khả năng giảm các ca bị bệnh nặng và tử vong tới 89%. Thuốc viên Paxlovid sẽ được dùng kết hợp với một loại chế phẩm diệt virus đã có từ lâu là Ritonavir. Cơ chế hoạt động: Paxlovid ngăn chặn một loại enzyme mà coronavirus cần có để sinh sôi. Giám đốc điều hành Pfizer, Albert Bourla, tự tin ca ngợi sản phẩm như một “người thay đổi cuộc chơi thực sự”. Pfizer dự định sẽ sớm nộp đơn xin phê duyệt tại Hoa Kỳ. Nếu được phê duyệt Pfizer sẽ là tập đoàn đầu tiên có thể ghi điểm với cả vaccine (cùng nghiên cứu và phát triển với Biontech) và thuốc viên chống lại corona.

Molnupiravir (Mỹ)

tm-img-alt
--

Loại viên nang này giảm nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong khoảng 50%. Giống như paxlovid, chế phẩm này nên được uống trong ba đến năm ngày đầu tiên sau khi xuất hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, nguyên tắc tác động lại khác nhau: Molnupiravir đưa các khiếm khuyết vào mã gene trong quá trình sinh sản của virus. Molnupiravir đã được phê duyệt ở Anh. Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) và Cơ quan quản lý Mỹ FDA đang xem xét duyệt đơn đăng ký để phê chuẩn.

Ronapreve (Thuỵ Sỹ)

tm-img-alt
--

Thuốc kháng thể của công ty dược phẩm Thụy Sĩ Roche và đối tác Hoa Kỳ là Regeneron. Trong một nghiên cứu với hơn 1.000 bệnh nhân, không đến 1% bệnh nhân được điều trị bằng Ronapreve phải nhập viện, trong nhóm so sánh được sử dụng giả dược, con số này là hơn 3%. Ronapreve cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn lây nhiễm cho các thành viên trong một gia đình có người bị nhiễm bệnh. Thuốc này đã được chấp thuận ở Úc, Anh, Brazil, Canada, Nhật Bản và Mỹ.

Regkirona (Hàn Quốc)

tm-img-alt
--

Cũng như Ronapreve, Regkirona của hãng sản xuất Celltrion, Hàn Quốc là một loại kháng thể được dùng qua tiêm vào tĩnh mạch. Nó cũng được sử dụng trong giai đoạn đầu của bệnh, ở người lớn khi chưa cần thở oxy và mới nhiễm trùng nhẹ. Cho đến nay, loại thuốc này mới chỉ được phê duyệt ở Hàn Quốc. Ủy ban của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) mới đây đã đề nghị phê duyệt.

Bạn đang đọc bài viết Những loại thuốc chữa covid-19 đầu tiên trên thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021
Báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 được xây dựng dưới sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), Bộ KH&CN.
Sản xuất collagen từ sứa biển Việt Nam
Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã hoàn thiện quy trình công nghệ và sản xuất thành công collagen có độ tinh khiết trên 80% từ sứa biển.
Sự nguy hiểm của mưa axit
Mưa axit được hình thành chủ yếu là do con người thải ra một lượng lớn các chất có tính axit vào bầu khí quyển.

Tin mới