Thứ bảy, 28/05/2022 20:15 (GMT+7)

Những người gom rác trong bệnh viện dã chiến tỉnh Bắc Giang

Đặng Nam- Minh Sơn -  Thứ tư, 19/01/2022 07:15 (GMT+7)

Tại Bệnh viện dã chiến Bắc Giang, luôn có từ 9 nhân viên vệ sinh môi trường được chia thành 3 ca- làm việc hết công suất. Các công việc ở đây gồm: Thu gom- vận chuyển rác; Dọn nhà vệ sinh, sàn nhà, hành lang; Hỗ trợ y bác sĩ và lực lượng quân đội, công an

tm-img-alt
Từ khi làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh Bắc Giang đã trưng dụng Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang (NTĐ) và nhanh chóng dựng thành Bệnh viện dã chiến số 2 (BVDC2). Với diện tích mặt sàn khoảng 15 nghìn m2, BVDC2 được thiết kế- lắp đặt khoảng 600 giường bệnh, bao gồm trong sân trung tâm và 4 hành lang A,B,C,D của NTĐ.
tm-img-alt
Để đảo bảo vệ sinh môi trường (VSMT) và phòng chống lây lan dịch, nhà chức trách đặc biệt quan tâm đến công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải nguy hại này. Hàng trăm thùng rác "Có nguy cơ chứa SARS-CoV-2" lớn nhỏ được đặt ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên đôi lúc cũng quá tải do lượng rác sinh hoạt, đồ ăn thừa của bệnh nhân chiếm phần lớn thể tích thùng rác
tm-img-alt
Bên trong BVDC2, luôn thường trực từ 9 nhân viên VSMT được chia thành 3 ca- làm việc hết công suất. Các công việc của NV VSMT ở đây gồm: Thu gom- vận chuyển rác; Dọn nhà vệ sinh, sàn nhà, hành lang; Hỗ trợ lực lượng quân đội- công an và là cầu nối giữa y bác sĩ và các bệnh nhân do thiếu hụt nghiêm trọng nhân sự y tế.
tm-img-alt
Liên tục thu gom rác thải y tế tại khu vực trung tâm gồm: dụng cụ - sinh phẩm y tế, bộ KIT xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR... 
tm-img-alt
Để ngăn ngừa phơi nhiễm, các nhân viên VSMT trong BVDC2 luôn được trang bị bảo hộ đúng quy trình và đều được tiêm phòng ít nhất 2 liều vắc-xin
tm-img-alt
Ước tính những ngày cao điểm tại BVDC2, đội ngũ nhân viên VSMT phải thu gom- vận chuyển khoảng 3,5 tấn rác "Có nguy cơ chứa SARS-CoV-2"
tm-img-alt
"Rác thải Covid" được tập kết để chuẩn bị vận chuyển lên xe chuyên dụng.
tm-img-alt
Rác thải y tế tại BVDC2 được thu gom vào đúng nơi quy định và chờ vận chuyển đi xử lý đúng quy trình bởi đơn vị có giấy phép xử lý chất thải nguy hại.
tm-img-alt
Một nữ nhân viên VSMT đang cố gắng lau sạch hành lang B của BVDC2- nơi các thùng rác vừa được đồng nghiệp vận chuyển. 
tm-img-alt
Tranh thủ những lúc chuẩn bị thu gom rác, nhân viên VSMT trong BVDC2 cùng với lực lượng khác phân phát xuất ăn đến cho các bệnh nhân. Trong ảnh: Trung úy Nguyễn Trọng Tiến (Sư đoàn 325, Binh đoàn Hương Giang) vừa điều trị Covid-19 vừa tình nguyện làm "người vận chuyển" 3 bữa ăn hàng ngày cho các hàng chục F0.
tm-img-alt
Một "Chị lao công" nhắc nhở các bệnh nhân và người nhà đến chăm sóc F0 không được hút thuốc lá trên khu vực khán đài A, gần các buồng bệnh - Ảnh hưởng đến sức khỏe các bệnh nhân do hút thuốc lá thụ động và nguy cơ gây hỏa hoạn.
tm-img-alt
Nhân viên VSMT phối hợp với đội ngũ y tế tiến hành phun khử khuẩn thường xuyên trong bệnh viện. Trong ảnh, nhân viên VSMT đang phun khử khuẩn tại hành lang A- Khu vực tập trung điều trị cho các cháu học sinh tiểu học ở TP Bắc Giang bị lây nhiễm từ hai giáo viên nước ngoài làm thuê cho Trung tâm Anh ngữ Thống Nhất.
tm-img-alt
Nhiều bệnh nhân thiếu ý thức BVMT hoặc thờ ơ, "quay lưng" lại với việc phân loại và bỏ rác đúng nơi quy định khiến nhân viên VSMT phải đến tận giường bệnh để thu gom, quét dọn sạch sẽ. 
tm-img-alt
Phối hợp với lực lượng quân đội vận chuyển hàng tiếp tế cho các F0 và người nhà bệnh nhân tại cổng số 3 của NTĐ.
tm-img-alt
Một nam nhân viên VSMT sau khi hỗ trợ vận chuyển rác lên xe đi xử lý - quay lại cổng 1 của BVDC2 để tiếp tục nhận nhiệm vụ khác.
Được biết, công việc VSMT tại BVDC2 từ tháng 4/2021 đến tháng giữa tháng 1/2022 đều do Công ty thương mại & dịch vụ Thân Tín đảm nhận.
Bạn đang đọc bài viết Những người gom rác trong bệnh viện dã chiến tỉnh Bắc Giang. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.
Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái bổ nhiệm giám đốc mới
Chiều 27/5, tại Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm có thời hạn đối với đồng chí Trần Việt Quý