Thứ năm, 27/01/2022 18:45 (GMT+7)

Những “người hùng” thầm lặng của đường phố Thủ đô

Minh Phan -  Thứ tư, 25/08/2021 15:48 (GMT+7)

Lặng lẽ giữa đời thường, những công nhân vệ sinh môi trường cứ âm thầm, cần mẫn với công việc của mình để làm sạch, đẹp cho cảnh quan phố phường Thủ đô.

Có nhiều người thường có quan niệm sai lầm rằng, công nhân vệ sinh là nghề tầm thường. Nhưng thực tế, bất kì ngành nghề nào, người lao động đã bỏ mồ hôi công sức làm việc chân chính, đều đáng được xã hội coi trọng. Công nhân vệ sinh môi trường còn là người giúp bảo vệ môi trường sạch đẹp, tạo cảnh quan cho xã hội, bởi vậy đây được xem là những “người hùng” thầm lặng của đường phố.

Lặng lẽ giữa đời thường, những công nhân vệ sinh môi trường cứ âm thầm, cần mẫn với công việc của mình để làm sạch, đẹp cho cảnh quan phố phường Thủ đô. Nhưng họ cũng đang cần một môi trường lao động đảm bảo an toàn đúng nghĩa cho tính mạng, cho sức khỏe. Để cùng chia sẻ những nhọc nhằn, nỗi vất vả ấy giúp những người công nhân vệ sinh yên tâm gắn bó với nghề, rất cần sự chung tay của mỗi người, của toàn xã hội trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn giao thông.

Ban biên tập Môi trường và Đô thị Việt Nam xin trân trọng những hình ảnh đẹp về công nhân vệ sinh môi trường của Thủ đô:

Những người đã lựa chọn theo nghề lao công sẽ luôn phải gắn bó với sự nặng nhọc, độc hại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Nhờ hàng ngàn công nhân vệ sinh thầm lặng quét rác mà bộ mặt Thủ đô mới có được bộ mặt sạch sẽ, văn minh.

Theo tâm sự của những công nhân vệ sinh môi trường, nghề quét rác cũng có nhiều khó khăn, nào là định kiến của xã hội , nào là rủi ro, nguy hiểm nghề nghiệp như: tai nạn giao thông khi lao động ngoài đường phố xảy ra bất cứ lúc nào; rồi nguy cơ bệnh tật, khi tiếp xúc trực tiếp với khói bụi và vô số rác thải độc hại...

Nỗi buồn khi đến những đợt phục vụ cao điểm đêm giao thừa, những ngày tết, lễ trong năm…, vẫn phải miệt mài trên từng góc phố, mà không được nghỉ ngơi, vui chơi, đi đó đây như hàng triệu người khác…

Dù ở bất cứ thời điểm nào trong ngày hay thời tiết nào trong năm, do đặc thù công việc, những người công nhân vệ sinh môi trường Thủ đô vẫn luôn cần mẫn làm công việc vệ sinh đường phố

Tuy nhiên, thời tiết phức tạp hoặc múi giờ khuya, trời tối cũng là khoảng thời gian tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy hiểm. Tình trạng công nhân làm vệ sinh môi trường gặp tai nạn đã không còn hiếm gặp

Công nhân môi trường được xếp vào cấp độ 4/6 trong danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Mặc dù hàng ngày phải đối mặt với môi trường độc hại và nguy hiểm, nhưng chính sách, chế độ lương để động viên, khuyến khích nghề đối với lực lượng lao động này chưa thật sự phù hợp.

Công việc nào cũng có những giá trị riêng và tinh thần trách nhiệm như nhau. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có lời dạy rất hay dành cho những công nhân vệ sinh môi trường: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kĩ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”. Người nhấn mạnh: “Dù làm công việc quét rác hay moi cống cũng đều là công việc vẻ vang. Có nhận thức thế mới đúng. Thế là bất kỳ công việc nào có ích nước lợi dân, có ích cho đồng bào, có ích cho xã hội đều vẻ vang. Không có việc nào sang, công việc nào hèn”…

Bạn đang đọc bài viết Những “người hùng” thầm lặng của đường phố Thủ đô. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.
Cho phố phường xanh, sạch, văn minh
Cô Nguyễn Thị Thoa, một công nhân môi trường tại địa bàn quận Liên Chiểu chia sẻ: "Không cao quý như những ngành nghề khác, nhưng chúng tôi cũng rất tự hào khi được góp sức xây dựng thành phố văn minh, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp".
Nhọc nhằn nghề lao công giữa mùa dịch
Những ngày này, đường phố Đông Hà trở nên vắng vẻ, COVID-19 bùng phát nên ai cũng hạn chế ra đường. Vậy nhưng, những công nhân làm nhiệm vụ quét dọn đường phố và thu gom rác sinh hoạt hộ gia đình các khu dân cư thì vẫn miệt mài ngày đêm với công việc.
Một mình gánh cả gia đình
Những nữ công nhân vệ sinh môi trường gầy gò, chẳng nề hà nặng nhọc, thời tiết mưa rét, chỉ cần ngày hôm nay có được việc làm. Dù vất vả, khổ cực ra sao, họ vẫn cố gồng mình vì là trụ cột chính trong gia đình...
Cùng con trai làm "nghề rác"
Chị Lê Thị Huệ (Công nhân thu gom rác thuộc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà) luôn tự hào khi trong gia đình mình có đến 3 người làm trong ngành môi trường.

Tin mới

Tonga xảy ra động đất mạnh 6,2 độ
Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, ngày 27/1 đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 6,2 đã làm rung chuyển khu vực cách vùng Pangai của Tonga, 219 km về phía Tây Tây Bắc.
Phố phường Hà Tĩnh rực rỡ đón mừng xuân Nhâm Dần
Dịp tết Nguyên đán năm nay cũng là thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng tới kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2022). Phố phường bừng sáng mừng Đảng và đón mùa xuân mới đầy khát vọng, nhà nhà rộn rã đón tết trong ấm áp, an vui.