Thứ tư, 08/02/2023 02:05 (GMT+7)

Những người lao động thầm lặng trong đêm giao thừa tại Hội An

MTĐT -  Chủ nhật, 22/01/2023 09:01 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Lúc người người, nhà nhà quây quần cùng nhau trong thời khắc chuyển giao sang năm mới thì bước chân của những công nhân dọn vệ sinh môi trường tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam vẫn lặng lẽ đi khắp các con đường để thu gom rác.

Lúc người người, nhà nhà quây quần cùng nhau trong thời khắc chuyển giao sang năm mới thì bước chân của những công nhân dọn vệ sinh môi trường tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam vẫn lặng lẽ đi khắp các con đường để thu gom rác.

Chạnh lòng ngày cuối năm

Theo chân những người công nhân vệ sinh môi trường vào đêm cuối năm, nhìn thấy những khoảnh khắc chạnh lòng của chị Nguyễn Thị Kim Hồng, công nhân môi trường của Công ty cổ phần công trình công cộng Hội An, tỉnh Quảng Nam mà thương.

Làm cái nghề quét rác này hơn 8 năm là đúng 8 năm chị Nguyễn Thị Kim Hồng đón giao thừa cùng các đồng nghiệp ở ngoài đường.

Đôi mắt trầm buồn của chị Hồng khi nhìn những gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau ăn bữa cơm cuối năm mà chị Hồng không khỏi rưng rưng: "Không phải chỉ là năm đầu tiên mà đến bây giờ tôi đã làm cái nghề này 8 năm rồi nhưng giao thừa nào cũng cảm thấy chạnh lòng. Nhìn gia đình người ta quây quần cùng nhau mà mình lại vất vả cùng bộ đồ lấm lem ngoài đường thì làm sao không buồn cho được".

Ngày cuối cùng của năm cũ, TP Hội An nhộn nhịp, đông đúc hẳn. Người dân, du khách ai cũng náo nức mua sắm, chúc tết, thăm hỏi rôm rả cả một phố cổ.

Nhưng trên những con đường lại thấp thoáng dáng hình của người công nhân dọn vệ sinh, họ vẫn âm thầm miệt mài quét, thu gom bao bì, chai lọ chỉ với mục đích giữ cho phố cổ luôn sạch, đẹp, là điểm đến xanh của du khách trong và ngoài nước.

Những công nhân dọn vệ sinh môi trường vẫn lặng lẽ đi khắp các con đường để thu gom rác. Ảnh: Nguyễn Linh
Những công nhân dọn vệ sinh môi trường vẫn lặng lẽ đi khắp các con đường để thu gom rác. Ảnh: Nguyễn Linh

19h tối, các thành viên đội công nhân vệ sinh môi trường sẽ tập trung tại một điểm đã hẹn sau đó phân công nhiệm vụ rồi tản ra để thực hiện.

Xuyên đêm giao thừa, những công nhân môi trường sẽ đi khắp các nẻo đường để thu dọn rác. Đến khoảng 1h sáng, sau khi người dân cúng giao thừa xong, các công nhân môi trường sẽ tiếp tục lên đường quét, dọn những tàn dư của lễ cúng giao thừa.

Đón giao thừa ngoài đường

Dù công việc vất vả và đặc thù như vậy nhưng chị Phạm Thị Cường, công nhân môi trường của Công ty cổ phần công trình công cộng Hội An, tỉnh Quảng Nam vẫn cảm thấy thật ý nghĩa.

Đây là năm thứ hai chị Cường làm công việc dọn vệ sinh môi trường này.

Nhớ năm ngoái là năm đầu tiên làm công nhân vệ sinh môi trường nên chị Cường không khỏi bỡ ngỡ và lạ lẫm.

"Đón giao thừa cùng các anh em ngoài đường mà tôi cứ bồn chồn, lo lắng cho các thành viên ở nhà. Biết chồng và con sẽ buồn lắm nhưng cũng phải chịu vì đặc thù công việc của tôi là vậy", chị Cường bộc bạch

May mắn cho chị Cường là ở cùng ba mẹ của chồng nên chị cũng không lo lắng lắm.

Dẫu công việc có nhiều vất vả và xa gia đình nhưng với những công nhân dọn vệ sinh môi trường họ tìm thấy niềm vui từ công việc.

Trong đêm giao thừa họ cùng nhau ăn những chiếc bánh bao nóng hổi, kể cho nhau nghe những câu chuyện trong gia đình và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong năm mới.

Trong đêm giao thừa vẫn có những bước chân thầm lặng làm sạch thành phố. Ảnh: Nguyễn Linh
Những bước chân thầm lặng làm sạch thành phố. Ảnh: Nguyễn Linh

Đội công nhân môi trường của Công ty cổ phần công trình công cộng Hội An, tỉnh Quảng Nam sẽ thực hiện dọn vệ sinh môi trường trong đêm giao thừa đến 4 giờ sáng ngày mùng 1 Tết.

Những năm các tiểu thương bán hoa nhiều thì rác thải thải ra môi trường càng nhiều, những công nhân dọn vệ sinh sẽ phải dọn đến 7 giờ sáng mùng 1 tết mới được về nhà.

Những nhọc nhằn vất vả mà các công nhân môi trường phải thực hiện trong đêm giao thừa khiến ai cũng không khỏi chạnh lòng. Họ cũng mong được một lần đón giao thừa cùng gia đình, cùng những người thân ăn bữa cơm cuối năm và chào đón năm mới an lành, hạnh phúc./.

Bạn đang đọc bài viết Những người lao động thầm lặng trong đêm giao thừa tại Hội An. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Nguyễn Linh/Báo Lao động

Cùng chuyên mục

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh
Rác phát sinh sau tết, nhất là từ các loại hoa, cây cảnh cùng số tồn đọng trước đó khiến lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Các công nhân vệ sinh môi trường đang nỗ lực để thu gom, xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Đảm bảo vệ sinh môi trường bãi biển
Đối với công nhân vệ sinh môi trường ở các tuyến bãi biển trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang), lễ, tết là những ngày tất bật nhất. Đây là thời điểm thành phố thu hút nhiều du khách, lượng rác thải trên bãi biển nhiều hơn...
Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.

Tin mới

Cơ hội phát triển của sâm núi Dành
Thời gian gần đây, sản phẩm sâm núi Dành đã được chế biến sâu, mẫu mã bao bì hấp dẫn giúp gia tăng giá trị, hiệu quả kinh tế. Dịp Tết vừa qua, sâm núi Dành được tiêu thụ mạnh trên thị trường, mở ra cơ hội phát triển.