Thứ ba, 29/11/2022 08:21 (GMT+7)

Những sân bay nào được đề xuất đầu tư mở rộng theo hình thức PPP?

Tuệ Nhi -  Thứ sáu, 07/10/2022 17:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ GTVT vừa báo cáo Chính phủ công tác đầu tư, khai thác tại một số cảng hàng không. Theo đó, Bộ lựa chọn 6 sân bay để đầu tư mở rộng, nâng cấp theo nhu cầu phát triển của địa phương.

Cụ thể đó là các sân bay: Nà Sản (Sơn La), Vinh (Nghệ An), Chu Lai (Quảng Nam), Cần Thơ, Thọ Xuân (Thanh Hóa), Liên Khương (Lâm Đồng) được đề xuất đầu tư mở rộng theo hình thức PPP.

Các sân bay dự kiến được đầu tư mới một số hạng mục như nhà ga hành khách, kéo dài đường băng, bổ sung sân đỗ để nâng công suất khai thác và đón máy bay lớn hơn, hoặc mở rộng khu nhà ga hàng hóa, phát triển khu logistic.

Công tác nghiên cứu mở rộng sáu sân bay sẽ trải qua các bước như khảo sát hiện trạng, lấy ý kiến địa phương, các bộ ngành...

tm-img-alt
Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Hiện một số sân bay như Chu Lai, Vinh, Cần Thơ chưa đạt công suất thiết kế, song theo dự thảo quy hoạch đến năm 2030 sẽ được nâng công suất. Một số địa phương như Nghệ An đã kiến nghị mở rộng sân bay Vinh, xây mới nhà ga hành khách T2 công suất 10 triệu hành khách mỗi năm, xây đường cất hạ cánh số 2, xây nhà ga hàng hóa và các hạng mục phụ trợ trước năm 2025.

Trừ Nà Sản dừng hoạt động, năm sân bay đang nằm trong số 22 cảng do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) quản lý, khai thác. Trong khi nguồn lực của ACV tập trung đầu tư các sân bay lớn thì việc huy động vốn xã hội sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình nâng cấp sân bay nhỏ.

Để tạo hành lang pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải đã xây dựng đề án định hướng huy động nguồn vốn xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không. Theo đó, Bộ đề xuất chuyển giao khu bay và ACV chuyển giao các công trình hạ tầng thiết yếu của một số sân bay ở vùng xa cho địa phương quản lý để chủ động huy động nguồn lực đầu tư phát triển.

Tuy nhiên, để xã hội hóa hạ tầng hàng không, các quy định có liên quan về sử dụng tài sản công cần được sửa đổi, tạo hành lang pháp lý cho việc chuyển giao, định giá tài sản, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Bạn đang đọc bài viết Những sân bay nào được đề xuất đầu tư mở rộng theo hình thức PPP?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Không có cơ sở để mở rộng phân khu đô thị sông Hồng
Đó là phúc đáp của UBND thành phố Hà Nội về kiến nghị của cử tri huyện Thường Tín đối với việc mở rộng phân khu đô thị sông Hồng đến hết địa phận xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng.

Tin mới

“Giản dị” có lạc hậu với lối sống hiện nay ?
Ngày xưa, khi cuộc sống còn vất vả và thiếu thốn đủ thứ, sự giản dị luôn được đề cao trong nếp sống. Ngày nay, khi xã hội đã ngày càng phát triển hơn, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng phong phú, liệu đúc tính giản dị có còn phù hợp nữa hay không?