Thứ sáu, 07/10/2022 13:04 (GMT+7)

Những sáng tạo hữu ích của nữ công nhân quét rác ở Hải Dương

Bảo My -  Thứ năm, 21/10/2021 14:49 (GMT+7)

Chị Phạm Thị Phiên (49 tuổi) là một trong những lao động giỏi, sáng tạo của Công ty CP Môi trường đô thị Hải Dương.

tm-img-alt
Chị Phạm Thị Phiên

Những sáng tạo của chị Phiên dù nhỏ nhưng rất hữu ích. Công việc thường ngày của chị thường bắt đầu lúc phố vừa lên đèn và chỉ kết thúc khi đêm đã muộn. Cứ như vậy, không quản khó khăn, nặng nhọc, hằng ngày chị Phiên vẫn thầm lặng đẩy xe thu gom rác đến từng ngõ phố, từng gia đình để giữ cho phố phường luôn sạch đẹp. Chị quan niệm "dù làm công việc gì thì cũng cần chăm chỉ, có lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng".

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ thu gom của công ty, ngoài thu gom rác ở tuyến đường phụ trách, chị Phiên còn đôn đốc, phân công công việc cho 16 thành viên khác trong tổ. Đặc thù khu vực thu gom của tổ là địa bàn trung tâm, đông dân cư, có một số chợ nên lượng rác thải rất nhiều.

Công việc vất vả làm chị Phiên luôn trăn trở suy nghĩ làm cách nào để giảm bớt sức lao động cho các chị em mà vẫn bảo đảm hiệu quả. Chị đã đề xuất với các thành viên trong tổ cử một người đi theo xe để bốc những túi rác to trước, rác rơi vãi sẽ được quét dọn và thu gom sau. Sau một thời gian thử nghiệm, cách làm mới này đã phát huy hiệu quả. Thời gian xe đi thu gom rác ở cả khu vực giảm chỉ còn 30 phút, rút ngắn 1/3 so với trước đây. Lượng rác thu gom được cũng tăng lên mà không tốn nhiều sức lao động như trước.

Vào những ngày lễ, Tết, lượng rác thải sinh hoạt tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Để bảo đảm tiến độ công việc, công ty cử thêm công nhân để hỗ trợ các tổ. Do số lượng công nhân được hỗ trợ không nhiều nên việc thu gom rác vẫn chậm, nhất là khu trung tâm do tổ của chị phụ trách. Chị Phiên đã hướng dẫn các thành viên trong tổ và công nhân được tăng cường đẩy xe đi thu gom những túi rác lớn về nơi tập kết rồi bốc lên xe chở rác. Một đội khác đi sau làm nhiệm vụ quét và thu gom rác thải rơi vãi bên ngoài. Nhờ vậy, rác thải được thu gom nhanh chóng, bảo đảm cảnh quan môi trường. Đội công nhân được hỗ trợ làm nhiều việc hơn và tiếp tục tăng cường cho các đội khác. Cách làm này đã được công ty nhân rộng ở các tổ thu gom khác trên địa bàn TP Hải Dương.

Nhờ lao động giỏi, sáng tạo, chị Phiên nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen. Giai đoạn 2015-2020, tổ thu gom rác do chị phụ trách được Hội Phụ nữ tỉnh tặng bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Bạn đang đọc bài viết Những sáng tạo hữu ích của nữ công nhân quét rác ở Hải Dương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.
Chuyện về người đạt giải 'Cây chổi Vàng'
Bà Trần Thị Hồng, công nhân thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, gần 18 năm làm nhiệm vụ quét dọn đường phố với nhiều thành tích xuất sắc, vinh dự được tặng Giải Bạc trong chương trình “Cây chổi Vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Nữ công nhân môi trường tận tâm với nghề
Công nhân Phạm Thị Xim, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội sẽ vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.
Cho phố phường xanh, sạch, văn minh
Cô Nguyễn Thị Thoa, một công nhân môi trường tại địa bàn quận Liên Chiểu chia sẻ: "Không cao quý như những ngành nghề khác, nhưng chúng tôi cũng rất tự hào khi được góp sức xây dựng thành phố văn minh, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp".
Nhọc nhằn nghề lao công giữa mùa dịch
Những ngày này, đường phố Đông Hà trở nên vắng vẻ, COVID-19 bùng phát nên ai cũng hạn chế ra đường. Vậy nhưng, những công nhân làm nhiệm vụ quét dọn đường phố và thu gom rác sinh hoạt hộ gia đình các khu dân cư thì vẫn miệt mài ngày đêm với công việc.

Tin mới