Thứ sáu, 24/03/2023 06:53 (GMT+7)

Những sáng tạo hữu ích của nữ công nhân quét rác ở Hải Dương

Bảo My -  Thứ năm, 21/10/2021 14:49 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chị Phạm Thị Phiên (49 tuổi) là một trong những lao động giỏi, sáng tạo của Công ty CP Môi trường đô thị Hải Dương.

tm-img-alt
Chị Phạm Thị Phiên

Những sáng tạo của chị Phiên dù nhỏ nhưng rất hữu ích. Công việc thường ngày của chị thường bắt đầu lúc phố vừa lên đèn và chỉ kết thúc khi đêm đã muộn. Cứ như vậy, không quản khó khăn, nặng nhọc, hằng ngày chị Phiên vẫn thầm lặng đẩy xe thu gom rác đến từng ngõ phố, từng gia đình để giữ cho phố phường luôn sạch đẹp. Chị quan niệm "dù làm công việc gì thì cũng cần chăm chỉ, có lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng".

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ thu gom của công ty, ngoài thu gom rác ở tuyến đường phụ trách, chị Phiên còn đôn đốc, phân công công việc cho 16 thành viên khác trong tổ. Đặc thù khu vực thu gom của tổ là địa bàn trung tâm, đông dân cư, có một số chợ nên lượng rác thải rất nhiều.

Công việc vất vả làm chị Phiên luôn trăn trở suy nghĩ làm cách nào để giảm bớt sức lao động cho các chị em mà vẫn bảo đảm hiệu quả. Chị đã đề xuất với các thành viên trong tổ cử một người đi theo xe để bốc những túi rác to trước, rác rơi vãi sẽ được quét dọn và thu gom sau. Sau một thời gian thử nghiệm, cách làm mới này đã phát huy hiệu quả. Thời gian xe đi thu gom rác ở cả khu vực giảm chỉ còn 30 phút, rút ngắn 1/3 so với trước đây. Lượng rác thu gom được cũng tăng lên mà không tốn nhiều sức lao động như trước.

Vào những ngày lễ, Tết, lượng rác thải sinh hoạt tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Để bảo đảm tiến độ công việc, công ty cử thêm công nhân để hỗ trợ các tổ. Do số lượng công nhân được hỗ trợ không nhiều nên việc thu gom rác vẫn chậm, nhất là khu trung tâm do tổ của chị phụ trách. Chị Phiên đã hướng dẫn các thành viên trong tổ và công nhân được tăng cường đẩy xe đi thu gom những túi rác lớn về nơi tập kết rồi bốc lên xe chở rác. Một đội khác đi sau làm nhiệm vụ quét và thu gom rác thải rơi vãi bên ngoài. Nhờ vậy, rác thải được thu gom nhanh chóng, bảo đảm cảnh quan môi trường. Đội công nhân được hỗ trợ làm nhiều việc hơn và tiếp tục tăng cường cho các đội khác. Cách làm này đã được công ty nhân rộng ở các tổ thu gom khác trên địa bàn TP Hải Dương.

Nhờ lao động giỏi, sáng tạo, chị Phiên nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen. Giai đoạn 2015-2020, tổ thu gom rác do chị phụ trách được Hội Phụ nữ tỉnh tặng bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Bạn đang đọc bài viết Những sáng tạo hữu ích của nữ công nhân quét rác ở Hải Dương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tấm gương sáng của ngành vệ sinh môi trường Thủ đô
Sau hơn 20 năm gắn bó với “tiếng chổi tre”, chị Nguyễn Bích Ngọc đã trở thành ví dụ điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.
Hơn 20 năm đón giao thừa ngoài đường phố
Những cận tết, khi người người, nhà nhà dành phần lớn thời gian mua sắm vật dụng, sửa soạn nhà cửa đón tết thì các công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Vinh,  Nghệ An  vẫn miệt mài thu gom, quét dọn rác trên các tuyến đường, phố.
Thầm lặng với nghề
Gần 25 năm gắn bó với nghề, đều đặn mỗi ngày, từ khi trời còn chưa sáng cho đến lúc đêm khuya, chị Nguyễn Thị Hà, công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa cứ lặng lẽ, âm thầm với cây chổi quét rác làm sạch phố phường...
"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.

Tin mới

Lào Cai: Có 96% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh
Những năm qua, việc khai thác và cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch năm sau đều cao hơn năm trước; tính đến hết năm 2022 số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%.