Thứ hai, 27/09/2021 05:15 (GMT+7)

Những thói quen bảo quản thực phẩm "gây độc"

MTĐT -  Thứ tư, 15/09/2021 08:59 (GMT+7)

Nhiều người thường có thói quen để lại các thực phẩm ăn không hết qua đêm. Nhưng nếu không bảo quản đúng cách, thức ăn dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập, gây biến đổi chất, dẫn đến ngộ độc.

tm-img-alt
Bảo quản thực phẩm đúng cách là bảo vệ sức khỏe. Ảnh minh họa. Nguồn: Tư liệu
Nguy cơ ngộ độc từ tủ lạnh 
Cuộc sống bận rộn, khoảng thời gian giãn cách xã hội... là những lý do khiến nhiều bà nội trợ phải tiết kiệm thời gian mua sắm thực phẩm.
Nhiều người thường có thói quen mua rất nhiều thực phẩm về chất đầy trong tủ lạnh, coi tủ lạnh như "chiếc túi thần kỳ" của Doraemon.
Việc tích trữ quá nhiều loại thực phẩm trong cùng một ngăn tủ khiến cho việc làm lạnh bị cản trở dẫn đến thực phẩm nhanh bị hỏng làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm khi sử dụng.
Thói quen phổ biến tưởng vô hại này biến thực phẩm thành 
Việc tích trữ quá nhiều thực phẩm trong một ngăn khiến việc làm lạnh bị cản trở.
Chất đầy thực phẩm vào tủ lạnh khiến thực phẩm nhanh bị hư hỏng, dễ gây ngộ độc.
Không phân loại thực phẩm
Không phải cứ cho thực phẩm vào tủ lạnh là yên tâm thực phẩm không bị hỏng.
Thịt, cá, rau, củ để lẫn lộn. Thức ăn thừa cứ cho vào tủ lạnh là xong. Thậm chí nhiều người còn để ngày này qua ngày khác.
Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp bị ngộ độc, tiêu chảy.
Thói quen phổ biến tưởng vô hại này biến thực phẩm thành 
Khi bảo quản thực phẩm cần sắp xếp theo chủng loại vào các ngăn riêng.
Cần sắp xếp thực phẩm theo từng loại vào từng ngăn bảo quản phù hợp.
Rã đông thực phẩm đúng cách
Đây là một cách làm tai hại mà nhiều bà nội trợ vẫn làm. Ngay từ khâu trữ đông thực phẩm nhiều người đã thực hiện không đúng cách.
Đó là để nguyên khối lượng thực phẩm lớn vào ngăn đông mà không phân chia thực phẩm ra từng phần đủ một lần ăn.
Thói quen phổ biến tưởng vô hại này biến thực phẩm thành 
Rã đông đúng cách sẽ không "tiếp tay" cho vi khuẩn sinh sôi.
Khi rã đông, không dùng hết phần thịt đã rã đông lại tiếp tục cho vào tủ trữ đông lại mà không biết thịt sau khi rã đông sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn, nếu tiếp tục cho vào ngăn đông sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi, khi dùng rất dễ bị ngộ độc.
Lựa chọn thực phẩm đông lạnh
Xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn được bảo quản đông lạnh ngày càng phổ biến.
Tất cả các loại thực phẩm đông lạnh như: thịt lợn, thịt bò nhập khẩu, hải sản… đến các món ăn chế biến sẵn như nem cua, chả mực, chân giò muối, nem chua… đều tràn ngập trên mạng, ngoài chợ. Không mất thời gian chế biến, mua về là dùng được ngay.
Nhiều người cảm thấy rất tiện lợi khi sử dụng các loại thực phẩm này. Tuy nhiên, chính vì "yên tâm" với sự tiện lợi mà coi nhẹ nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, từ nguồn gốc, quy trình chế biến, đóng gói và bảo quản thực phẩm có đúng tiêu chuẩn an toàn hay không.
Thói quen phổ biến tưởng vô hại này biến thực phẩm thành 
Có thể ghi chú ngày tháng thực phẩm được bỏ vào đông lạnh để tính được thời hạn bảo quản.
​​​​Nên mua sản phẩm đông lạnh tại cơ sở được chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu ý, ngoài việc lựa chọn thực phẩm an toàn cần chế biến, bảo quản đúng cách.
Khi mua các sản phẩm đông lạnh nên mua tại các cơ sở sản xuất có uy tín, được chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kiểm tra kỹ tình trạng thực phẩm, hạn sử dụng, bao bì không bị rách, thực phẩm không có màu sắc hoặc mùi vị bất thường…

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những thói quen bảo quản thực phẩm "gây độc". Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngày 26/9: Việt Nam ghi nhận 10.011 ca nhiễm mới Covid-19
Tính từ 17h ngày 25/9 đến 17h ngày 26/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 10.011 ca nhiễm mới trong nước (tăng 329 ca so với ngày trước đó) tại 35 tỉnh, thành phố (có 5.313 ca trong cộng đồng).

Tin mới