Thứ tư, 27/10/2021 00:13 (GMT+7)

Những ý tưởng thú vị giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường

MTĐT -  Thứ năm, 16/09/2021 11:23 (GMT+7)

Các sản phẩm được tái chế từ rác thải, nhựa hay thủy tinh được ủng hộ trên toàn thế giới, gắn liền với xu hướng sống xanh. Mang đến cho chúng ta rất nhiều ưu điểm như tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có, bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí.

Bảo vệ môi trường không phải là một chủ đề mới, song lúc nào cũng là một trong những chủ đề được quan tâm nhất.

Đặc biệt, đối tượng cần hành động là giới trẻ, do môi trường chính là nền tảng có tác động trực tiếp đến quá trình kiến tạo tương lai, tái chế, tái sử dụng là một trong những cách để bảo vệ môi trường được tốt hơn.

Khăn ướt hữu cơ thân thiện với môi trường

tm-img-alt
Khăn ướt hữu cơ rất dễ phân huỷ. Nguồn: Internet

Đại đa số các thương hiệu khăn ướt bày bán trên thị trường hiện nay đều được làm từ chất liệu polypropylene (chất dẻo). Loại khăn ướt này sẽ không thể phân rã hay phân hủy khi người dùng xả nước ở trong nhà vệ sinh.

Nếu người dùng không biết cách xử lý đúng, chúng rất dễ làm tăng nguy cơ bị tắc nghẹt cống. Để khắc phục triệt để tình trạng này, công ty Natracare của nước Anh đã sáng tạo ra một loại giấy ướt hữu cơ. Chúng dễ dàng bị phân rã khi người dùng xả nước, đồng thời đảm bảo tính thân thiện với môi trường sống xung quanh.

Tái chế rác nhựa thành chậu trồng cây

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Số lượng chai nhựa chúng ta sử dụng trong cuộc sống ngày càng nhiều, từ nước giải khát, chai đựng dầu ăn, sữa…Đối với cách tái chế rác thải nhựa này, bạn có thể dùng chai nhựa, cốc uống nước nhựa, hộp nhựa để làm chậu trồng cây.

Với hộp nhựa, lọ mỹ phẩm nhựa nhỏ có thể trồng cây cảnh mini như sen đá, xương rồng, cẩm nhung… bên cửa sổ. Với cốc uống nước bằng nhựa, bạn có thể trồng các loại cây thủy sinh như trầu bà, ngọc ngân… treo trên tường hay trước cửa nhà.

Trồng cây từ giấy báo

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Các nguồn truyền thống như báo giấy, hàng ngày, vẫn có hàng tấn giấy bị lãng phí mỗi ngày.

Để giải quyết vấn đề này, một nhà thiết kế người Nhật tên Yoshinaka Ono đã phát minh ra một loại giấy đặc biệt thân thiện với môi trường, mang hạt giống cây và có thể phân hủy sinh học. Để có cây mọc ra từ báo, sau khi đọc bạn chỉ cần chôn những tờ báo đặc biệt này xuống đất và tưới nước thường xuyên. Sau một thời gian, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ về tác dụng tờ báo mang lại.

Đồ dùng một lần làm từ hạt quả bơ

Công ty Biofase của Mexico đã sản xuất dao, dĩa, thìa và ống hút từ nhựa sinh học làm từ hạt của quả bơ. Loại nhựa sinh học mới này có thể phân hủy dễ dàng trong tự nhiên trong vài năm. Vì vậy, loại vật liệu này được đánh giá cao trong việc bảo vệ môi trường.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Những chiếc bình hữu dụng

Chai nước sau khi dùng hết thường sẽ được tích trữ lại để bán cho các vựa ve chai . Nhưng trong ý tưởng này các bạn trẻ đã tận dụng rất hiệu quả những chiếc bình này.

tm-img-alt

Họ đã phát huy được tối đa ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường bằng cách biến chiếc bình thành các vật dụng hằng ngày như: kệ đựng báo chí, tạp chí, vật dụng đựng những đồng tiền xu ngoài ra còn dùng để chứa những cây cọ hay bút chì vẽ.

 Chiếc ghế làm từ quần áo cũ

Các bạn nữ thường có rất nhiều quần áo cũ, vậy có ý tưởng nào có thể sử dụng được những chiếc quần áo này không?

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Đây là ý tưởng tạo ra những chiếc ghế từ quần áo cũ, bạn vừa có thể tận dụng những món đồ của mình và vừa có thêm 1 chiếc ghế đẹp để khoe với bạn bè./.

An Hạ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những ý tưởng thú vị giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Kỳ diệu: Khẩu trang có khả năng phát hiện SARS-CoV-2
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard và Massachusetts của Mỹ đã có một nghiên cứu mang tính đột phá, đó là chế tạo ra một loại khẩu trang làm từ sợi sinh học tổng hợp có khả năng phát hiện chính xác vi-rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.
Thiết bị lọc không khí ô nhiễm bằng rêu
Nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, công ty Đức Green City Solutions đã phát triển bộ lọc ngoài trời tận dụng khả năng của một trong những sinh vật lọc khí sinh sôi mạnh nhất của tự nhiên là rêu.
Phát hiện gene bảo vệ miễn dịch với Covid-19
Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Virus (CVR) thuộc Đại học Glasgow (Anh) phát hiện một loại gene có tên OAS1 đóng vai trò quan trọng trong việc định hình phản ứng miễn dịch của các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Tin mới

Nhà văn Triệu Xuân qua đời
Sau hơn 2 năm điều trị bệnh ung thư, nhà văn Triệu Xuân- Tác giả những cuốn tiểu thuyết đình đám một thời như “Giấy trắng”, “Trả giá”, “Bụi đời”, “Cõi mê”… đã qua đời vào lúc 12h30 ngày 26/10/2021, hưởng thọ 69 tuổi.
Công ty Tây Hồ: Miễn nhiệm Tổng giám đốc
Ngày 22/10, trên cổng thông tin của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) đã đăng tải Thông báo số 22/TB-HĐQT của Hội đồng quản trị Công ty Tây Hồ miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Hồ Đình Thịnh.