Thứ hai, 29/11/2021 21:33 (GMT+7)

Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng sơn tường

MTĐT -  Thứ bảy, 04/09/2021 10:27 (GMT+7)

Tổng hợp những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng sơn tường và tiêu chí đánh giá cụ thể.

1. Sơn tường là gì?

Sơn tường được hiểu là toàn bộ quá trình thi công phủ vật liệu sơn lên trên bề mặt tường nhằm mục đích bảo vệ và làm đẹp cho bức tường. Các sản phẩm sơn sử dụng trong sơn tường thông thường là các loại sơn nước với màu sắc đa dạng, phong phú đồng thời sơn cũng phải có khả năng bám dính tốt trên bề mặt tường với độ bền trong nhiều năm.

tm-img-alt

2. Đánh giá chất lượng khi thi công sơn tường

Để đảm bảo chất lượng bề mặt tường sau khi thi công sơn thì phải đảm bảo những tiêu chuẩn kỹ thuật như thế nào? Dưới đây sẽ là tổng hợp các tiêu chuẩn chủ đạo được lấy làm cơ sở đánh giá chất lượng một bức tường đẹp, đạt yêu cầu hay không.

tm-img-alt

2.1. Tiêu chí màu sắc

Tiêu chí đầu tiên được nhiều người quan tâm khi đánh giá một bức tường đẹp hay không chính là nhìn vào tính thẩm mỹ của bức tường. Đánh giá cảm quan sẽ cho người dùng thấy được các điểm như cách phối màu sắc có hợp lý, hài hoàn hay không? Màu sơn tường có đồng đều hay không? Trong đó, lưu ý các phần tiếp giáp giữa các mảng màu khi phối cần được mài mịn để tạo độ nhất quán.

2.2. Độ mịn màng sơn

Tiêu chí thứ 2 để đánh giá chất lượng sơn chính là độ mịn của của màng sơn. Với một bức tường được thi công tốt, đạt tiêu chuẩn thì, màng sơn sẽ căng, mịn, không xuất hiện các vệt sơn gồ lên. Đặc biệt, khi xử lý tường trước khi sơn cần loại bỏ triệt để các vết nứt, dù là nhỏ nhất.

2.3. Độ bền màng sơn, màu sơn

Những thước đo quan trọng nhất để đánh giá chất lượng sơn tường khi thi công bao gồm tuổi thọ của màng sơn và độ bền màu sơn. Hai tiêu chí này thể hiện cho biết tường đã được xử lý tốt trước khi thi công chưa. Đồng thời cũng cần đảm bảo các thao tác kỹ thuật khi thi công sơn của thợ sơn phải đạt tiêu chuẩn. Từ những căn cứ đó mới có thể nhận định được màng sơn có đạt độ bền cao không, có đúng như thông số tuổi thọ màng sơn được nhà sản xuất công bố hay không.

tm-img-alt

2.4. Các đặc tính kỹ thuật của sơn tường

Tất yếu mỗi sản phẩm sơn đều sẽ sở hữu những đặc tính kỹ thuật riêng biệt được công bố bởi chính hãng sản xuất. Việc đánh giá hiệu quả của các đặc tính này sẽ là cơ sở để nhận biết quá trình thi công sơn có đạt tiêu chuẩn hay không.

Ví dụ, với dòng sơn được giới thiệu có đặc tính làm mát, giảm nhiệt cho bề mặt tường nhưng thực tế khi so sánh với các bề mặt tường thông thường khác nhưng lại không thấy có sự khác biệt. Trong trường hợp này, ván đề có thể nằm ở yếu tố lớp sơn và bả thi công không đảm bảo độ dày tiêu chuẩn, dẫn đến màng sơn không phát huy được tác dụng giảm nhiệt cho bề mặt tường như đã được công bố bởi nhà sản xuất.

3. Các yếu tố khách quan ảnh hướng tới chất lượng sơn phủ

Nhiệt độ và khối lượng trao đổi giữa không khí ngoài trời và các bức tường có sự khác biệt, nhất là trên các bề mặt tường được phủ bởi các lớp sơn tương đối mỏng. Các phản ứng vật lý, những biến đổi của nhiệt độ, độ ẩm và các hiệu ứng môi trường khác là nguyên nhân làm giảm chất lượng sơn trên tường nhà. Điều này bạn dễ dàng trông thấy khi nó đặc biệt biểu hiện rõ rệt ở lớp bề mặt. Ví dụ như hiện tượng rạn nứt, bay màu sơn, hiện tượng bong tróc...

Độ bền của sơn tường phụ thuộc vào các tác động khí hậu cụ thể. Sự tác động ngày càng phức tạp này ảnh hưởng đến các tính chất vật lí và cơ học của nhiều loại sơn tường được sử dụng.

4. Các yếu tố chủ quan ảnh hướng tới chất lượng sơn phủ

Ngoài các yếu tố khách quan bên trên để sơn tường bền và đẹp nhất bạn cần quan tâm đến các yếu tố chủ quan sau:

4.1. Chất lượng sản phẩm sơn

Có thể chắc chắn một điều rằng các sản phẩm sơn kém chất lượng sẽ không thể tạo ra một bức tường đẹp. Do vậy việc chọn các sản phẩm sơn chất lượng, đã có uy tín, thương hiệu là rất quan trọng, giúp đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ và khả năng bảo vệ của sơn tường như ý.

Bên cạnh đó các sản phẩm sơn tường chất lượng cũng sẽ đảm bảo an toàn hơn cho người sử dụng, không chứa các thành phần độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe hay gây ô nhiễm môi trường. Nhà sản xuất uy tín như Sơn Dubai sẽ tích hợp trong sản phẩm những đặc tính ưu việt, nhờ đó mà khắc phục hiệu quả các vấn đề thường gặp phải đối với bề mặt sơn như tình trạng bám bẩn, nấm mốc, thấm ẩm, rêu mốc hay bạc màu…v.v.

4.2. Chất lượng màu

Lớp sơn tường luôn chịu tác động bởi thời tiết, ánh nắng bên ngoài hoặc chất kiềm bên trong tường giải phóng ra. Những tác động này thường trực ảnh hưởng và làm mất màu của sơn, hay còn gọi là hiện tượng bạc màu. Do vậy, chất lượng màu tốt sẽ đảm bảo màu sơn có khả năng kháng các tác động này tốt hơn, bền màu trong thời gian dài, khiến căn nhà trông vẫn luôn như mới.

Hiện màu sắc sơn được phân làm 2 nguồn gốc chính là màu vô cơ và màu hữu cơ. Trong đó màu vô cơ sẽ có tuổi thọ cao hơn, màu vô cơ được nung tại nhiệt độ cao sẽ có tuổi thọ cao hơn màu vô cơ thông thường.

4.3. Quy trình thi công sơn

Quy trình sơn nhà có lẽ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của lớp sơn phủ trên tường. Để có một quy trình sơn nhà đạt chuẩn phụ thuộc nhiều vào tay nghề của thợ sơn nhà. 

tm-img-alt

Kỹ thuật thi công

Các bước sơn nhà cơ bản bao gồm: Vệ sinh bề mặt ► Thi công sơn chống thấm ► Bả mastic ( nếu cần ) ► Lăn sơn lót kháng kiềm ► Chờ khô khoảng 2 tiếng trở lên ► Lăn lớp sơn màu thứ nhất ► Lăn lớp sơn màu thứ hai

Theo đó: 

 - Xử lý bề mặt: giúp tăng khả năng bám dính cho màng sơn, tăng tuổi thọ.

- Chống thấm: giúp tăng độ bền cho màng sơn, hạn chế nấm mốc, đảm bảo kết cấu tường.

- Trét bột bả: tăng khả năng liên kết giữa tường và màng sơn, tạo bề mặt tường bằng phẳng.

- Sơn lót: Tăng độ bền liên kết giữa lớp bột bả và sơn phủ, chống kiềm, giúp màu sắc sơn chuẩn.

- Sơn phủ: tạo màu, là lớp ngoài cùng giúp bảo vệ bề mặt tường.

tm-img-alt

Điều kiện thi công

Thời tiết cũng ảnh hưởng tới chất lượng sơn. Hầu hết các sản phẩm sơn cao cấp đều được biệt hoá để thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam. Tuy nhiên, nếu thi công sơn trong các điều kiện thời tiết không thích hợp thì sẽ làm giảm chất lượng màng sơn.

Thi công với tường quá ẩm hay quá khô cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới chất lượng tường sau khi thi công. Độ ẩm của tường khi thi công ở mức 20-30% là hợp lý nhất.

Nhiệt độ khi thi công sơn cũng cần được lưu ý. Không thi công sơn tường khi nhiệt độ ngoài trời quá cao./.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng sơn tường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hội thảo công thức quản lý vận đơn 5*
Chiều 29/11/2021, Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo công thức quản lý vận đơn 5* dưới hình thức trực tuyến. Hội thảo nằm trong chuỗi Go Online Series – Chương trình hỗ trợ Doanh nghiệp ứng dụng Thương mại điện tử quốc gia Go online
Văn phòng ẩn mình giữa thiên nhiên
Với mong muốn đưa không gian xanh vào môi trường làm việc, ông Bình San thiết kế văn phòng rộng 1,6 ha, xung quanh được bao bọc bởi thiên nhiên.