Thứ tư, 27/09/2023 18:49 (GMT+7)

Ninh Sở, Thường Tín: Xưởng sản xuất gỗ, nhựa gây ô nhiễm môi trường

Tào Thủy -  Thứ ba, 23/05/2023 07:33 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhiều năm qua, người dân sinh sống tại đường Văn Chỉ, thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội phải sống trong môi trường ô nhiễm, bởi xưởng sản xuất gỗ và xưởng nhựa nằm sát nhà xả bụi, khói, tiếng ồn, nguy cơ cháy nổ cao...

Người dân tại thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín bức xúc và quay lại video nêu ý kiến về việc xưởng sản xuất gỗ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Tiếp nối tuyến bài viết tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam đã ghi nhận những bức xúc của người dân sinh sống tại thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội.

Theo người dân, hiện nay, xen lẫn khu dân cư tại đường Văn Chỉ, thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội có xưởng sản xuất đồ gỗ của Công ty Cổ phần GUBUR do ông Hiến làm Chủ xưởng đã đi vào hoạt động từ năm 2020.

Kể từ khi xây dựng và đi vào hoạt động đến nay, xưởng sản xuất này không chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy và không đảm bảo vệ sinh môi trường, gây ô nhiễm tiếng ồn, không khí, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân.

tm-img-alt
Người dân bức xúc cho rằng xưởng sản xuất gỗ Công ty Cổ phần GUBUR hoạt động gây ô nhiễm môi trường...

Cụ thể, xưởng không trang bị hệ thống hút bụi. Trong quá trình sản xuất thường xuyên dùng quạt công nghiệp thổi bụi gỗ, mùn cưa mù mịt ra môi trường, theo gió bay khắp nơi, bám đầy lên cây cối, nhà cửa, bàn ghế của các hộ dân xung quanh. Vào những ngày mưa, mùn cưa còn gây khó khăn, bất tiện cho đi lại và có nguy cơ ảnh hưởng môi trường nước khi trôi theo dòng chảy xuống các rãnh, ao hồ của thôn.

Anh T. – một người dân sống gần xưởng sản xuất gỗ này bức xúc: “Các công nhân ở đây thường mang đồ nghề, vật liệu ra ngoài cửa để chà, bào, sơn vừa ô nhiễm tiếng ồn, vừa gây mùi hóa chất rất khó chịu khiến cho cư dân chúng tôi (đặc biệt là người già và trẻ nhỏ) có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như: viêm xoang, viêm phế quản, viêm da dị ứng, viêm kết giác mạc…

Mặc dù trước đó chúng tôi đã nhiều lần góp ý, nhắc nhở song ông Hiến -chủxưởng sản xuất gỗ vẫn không có động thái khắc phục mà vẫn tiếp diễn thực trạng này khiến các hộ dân xung quanh đang chịu ảnh hưởng vô cùng bức xúc.Nếu không may xảy ra cháy nổ, ảnh hưởng đến tính mạng người dân thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”.

tm-img-alt
tm-img-alt
Theo người dân, xưởng sản xuất gỗ này nằm trong khu dân cư, quá trình hoạt động gây ô nhiễm bụi, tiếng ồn,  mùi hóa chất...

Bà H. – một người dân khác cho biết thêm: “Tôi đã rất nhiều lần nói với các chú ở bên xưởng là hệ thống hút bụi không đảm bảo được làm cho bụi bặm, khiến dân cư ở đây rất bức xúc. Chúng tôi mong muốn các ban, ngành vào cuộc kiểm tra, giải quyết để nhân dân chúng tôi đỡ phải sống trong bụi bặm, không ảnh hưởng đến người già và trẻ con”.

Cong bà Q. thông tin: “Không có nhà nào dám mở cửa cả vì bụi lắm. Ở đây thì toàn là người già, trẻ em. Sang chúng tôi góp ý, chỉ được 1, 2 ngày hoặc ngay lúc đấy thôi, sau vẫn đâu vào đấy. Xưởng không có hệ thống hút bụi để thu gom bui mạt cưa vào. Đây là khu dân cư chứ không phải là khu công nghiệp. Kể cả các xưởng này có vào khu công nghiệp thì cũng phải có các bước xử lý, tránh gây ô nhiễm môi trường, chứ không phải sản xuất bừa bãi như vậy”.

Cũng theo người dân, trong khu dân cư này còn tồn tại một xưởng sản xuất nhựa. Xưởng này thường hoạt động về đêm. Môi khi họ đốt nhựa sản xuất thì khói, mùi nồng nặc bay vào nhà khó chịu vô cùng.

Trao đổi với PV, một người đàn ông tự xưng là chủ đất của khu vực xưởng nhựa cho biết, khi xây dựng xong, xưởng bên trong ông cho thuê làm gỗ; xưởng bên ngoài cho thuê để làm nhựa. Xưởng làm nhựa ngày không làm, mà làm đêm cho điện nó rẻ.

tm-img-alt
Người dân cho biết, xưởng sản xuất nhựa này thường hoạt động về đêm và xả khói, mùi nồng nặc bay vào nhà khó chịu vô cùng.

Vậy xưởng sản xuất gỗ của Công ty Cổ phần GUBUR và xưởng sản xuất nhựa có được phép hoạt động trong khu dân cư? và đâu là lý do để những bức xúc của người dân chưa được giải đáp?, PV đã liên hệ để tiếp nhận thông tin qua UBND xã Ninh Sở.

Qua trao đổi, PV được Chủ tịch UBND xã Ninh Sở Nguyễn Xuân Đạo giao tiếp nhận thông tin qua ông Nguyễn Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND xã ngày 17/5/2023.

Ông Nam thông tin: “Đối với xưởng nhựa, UBND xã đã yêu cầu đóng cửa và dừng hoạt động, do người dân đã có phản ánh lên đại biểu Hội đồng nhân dân và đại biểu phản ánh lên kỳ họp. Hình như một xưởng đã di chuyển rồi, còn một xưởng phải di chuyển nốt, tại vì mùi nhựa cũng khó chịu”.

Còn về thông tin xưởng sản xuất gỗ gây ô nhiễm môi trường, ông Nam cho biết thêm: Chúng tối sẽ cho cán bộ chuyên môn đi kiểm tra hai xưởng này. Xong kết quả như thế nào, Ủy ban sẽ có những kiến nghị, đề xuất với các cơ quan chuyên môn.

Sau đó, PV đã liên hệ lại với Chủ tịch UBND xã Ninh Sở Nguyễn Xuân Đạo, nhưng ông Đạo cho biết: Đợt này, UBND đang rất bận nên chưa kiểm tra được và hẹn sẽ cung cấp thông tin cho PV sau.

Từ những bức xúc của người dân và trao đổi của lãnh đạo UBND xã Ninh Sở thì những tồn tại về môi trường tại đường Văn Chỉ, thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, từ xưởng sản xuất gỗ và xưởng nhựa trong khu dân cư là có. Nhưng tại sao sự việc vẫn chưa được giải quyết? Đặc biệt là xưởng sản xuất nhựa, dù được UBND xã Ninh Sở yêu cầu dừng hoạt động và di chuyển, nhưng tại sao xưởng này vẫn đang ngang nhiên hoạt động?

Để rồi, người dân nơi đây vẫn phải sống trong lo âu, bức xúc ngay chính trong ngôi nhà của mình. Và không biết, họ còn phải đi “kêu cứu” những đâu, đến bao giờ để không phải sống trong môi trường ô nhiễm hiện tại!

Kính đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Thường Tín và Thành phố Hà Nội vào cuộc kiểm tra, làm rõ sự việc!

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về kết quả của sự việc!

Bạn đang đọc bài viết Ninh Sở, Thường Tín: Xưởng sản xuất gỗ, nhựa gây ô nhiễm môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Công ty KBec Vina bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả thải chưa xử lý
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 1,5 tỷ đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn KBec Vina (địa chỉ tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Tin mới