Thứ tư, 26/01/2022 12:20 (GMT+7)

Ninh Thuận: Ngang nhiên khai thác cát trái phép

Đỗ Thuận -  Thứ năm, 11/03/2021 16:58 (GMT+7)

Tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra suốt thời gian dài nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý.

Theo phản ánh của người dân thôn Phước Lợi, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, khoảng 2 tháng gần đây, tại khu vực sông Dinh, đoạn dưới chân cầu Đạo Long 2, xuất hiện tình trạng khai thác cát trái phép.

Cụ thể, hàng ngày, có 3-4 chiếc sà lan (loại nhỏ) neo đậu và khai thác cát sát bờ sông Dinh bằng hình thức thủ công. Nhiều người liên tục ẩn mình dưới nước, dùng dụng cụ xúc bằng tay để xúc cát từ sông lên sà lan.

Khoảng 30 phút sau, những chiếc sà lan này sẽ đầy ắp cát rồi chở về bãi tập kết cách đó khoảng vài trăm mét. Theo ghi nhận, các hoạt động này diễn ra từ lúc sáng sớm cho đến khi thủy triều lên.

Điều đáng nói, việc khai thác, tập kết và vận chuyển cát diễn ra một cách ngang nhiên, công khai từ ngày này qua ngày khác, nhưng vẫn chưa thấy lực lượng chức năng địa phương điều tra, xử lý. Khi đứng trên cầu Đạo Long 2, có thể dễ dàng quan sát thấy bãi tập kết cát rất lớn.

“Cát tặc” khai thác thủ công rất tinh vi.

Một người dân thôn Phước Lợi cho biết: “Việc này diễn ra từ lâu rồi. Trước Tết Nguyên đán, chúng tôi chỉ thấy có 2 chiếc sà lan, sau Tết thì tăng thêm 1 chiếc nữa. Hoạt động khai thác cát đã làm ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp của nhiều hộ dân gần khu vực này, tình trạng sạt lở và tình trạng xâm nhập mặn cũng ngày một nặng hơn”.

Theo tìm hiểu của PV, tại khu vực này, trước đây có một doanh nghiệp khai thác cát làm đường ra giữa sông và dùng máy móc để khai thác cát, đã bị báo chí phản ánh. Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận vào cuộc xử lý. Đến khi bãi cát do doanh nghiệp này tạm ngưng thì xuất hiện nhóm người trên.

 Cát khai thác trái phép được tập kết vào bãi một DN địa phương.

Chưa kể, sau khi múc cát vào đầy sà lan, nhóm “cát tặc” di chuyển cát về điểm tập kết cũ của doanh nghiệp này. Điều này khiến dư luận nghi ngờ, liệu có phải đây là mánh khóe khai thác cát trái phép khác của doanh nghiệp?

Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận sớm vào cuộc, điều tra làm rõ tình trạng khai thác cát trái phép nói trên nhằm góp phần ổn định an ninh, trật tự tại địa phương.

Bạn đang đọc bài viết Ninh Thuận: Ngang nhiên khai thác cát trái phép. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đắk Nông: Thanh tra toàn diện đất đai khu vực Tà Đùng
Trước tình trạng giá đất ở quanh khu vực Vườn Quốc gia Tà Đùng, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc để rà soát, kiểm tra nhằm chấn chỉnh lại vấn đề mua bán đất đai, xây dựng tại khu vực Tà Đùng.
Mở rộng, phát triển hệ thống thoát và xử lý nước thải
Đến thời điểm này, hệ thống thoát nước của Hà Nội mới cơ bản bảo đảm tiêu thoát nước được khoảng 6,1% phân vùng tiêu thoát nước Thủ đô; còn hệ thống thu gom và xử lý nước thải cũng mới xử lý được 28,8% khối lượng nước thải.
Nhân rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn
Giai đoạn 2020-2025, huyện Ba Chẽ phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và dược liệu của tỉnh. Để sớm hiện thực hóa mục tiêu này, huyện đang ưu tiên khuyến khích, hỗ trợ người dân chuyển đổi, nhân rộng các mô hình trồng rừng gỗ lớn. 

Tin mới

Sắc Xuân thành phố Vĩnh Yên
Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, trên khắp các nẻo đường ở Thành phố Vĩnh Yên tràn ngập sắc Xuân. Cảnh quan đô thị được chỉnh trang sạch đẹp, cờ hoa rực rỡ, bộ mặt đô thị của thành phố đã lung linh, lộng lẫy hơn.
Hòa Bình: Trang hoàng đô thị đón xuân mới Nhâm Dần 2022
UBND TP Hoà Bình có chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền các xã, phường, đơn vị liên quan đang khẩn trương triển khai dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây cảnh, lắp đặt biển báo, cờ hoa, trang hoàng đô thị để chào đón xuân mới an lành, hạnh phúc.
Chỉnh trang đô thị đón mừng Xuân mới
Chuẩn bị đón xuân mới Nhâm Dần 2022, TP Hồ Chí Minh đang tích cực chỉnh trang đô thị. Các tuyến đường nội đô được “khoác áo mới” với cờ, hoa và ánh sáng nghệ thuật...
Tiếc thương sinh thái
Bước sang năm 2022, chúng ta nghe thấy và nhìn thấy biến đổi khí hậu ở mọi nơi, cả ở ngoài đời thực, cả trong ngôn ngữ và trong nghệ thuật. Một hậu quả đáng chú ý là sự xuất hiện của hiện tượng tâm lí “tiếc thương sinh thái” (ecological grief).