Chủ nhật, 28/05/2023 16:02 (GMT+7)

Ninh Thuận: Nước cạn, đồng khô…

MTĐT -  Thứ ba, 21/04/2020 16:34 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cả Ninh Thuận có hơn 21 hồ chứa nước phục vụ cho nhu cầu sản xuất, đến thời điểm này nhiều hồ đã cạn khô, chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu.

Chủ trại chăn nuôi Lê Văn Tùng ở xã Phước Thành (Bác Ái) lo lắng: Nước ở các ao nhỏ cũng cạn khô hết. Hạn đến sớm và lan ra khắp huyện, khắp tỉnh nên muốn đi địa phương khác xin nước về cũng không được. 450 hộ chăn nuôi chuyên nghiệp ở Bác Ái kiệt quệ, không có thức ăn cho gia súc.

Bà Lê Thị Nhung ở xã Phước Trung nhiều ngày nay phải vắt vét từng ca nước trong bồn chứa để sử dụng rè xẻn. Bà Nhung chia sẻ: Nắng khô héo cả người, phải tận dụng nước tắm rửa để cho gia súc uống. Rất cơ cực.

Nắng nóng gay gắt, người chăn nuôi Ninh Thuận gặp khó khăn.

Chẳng riêng gì huyện Bác Ái, các xã, nhất là khu vực vùng sâu ở Ninh Sơn cũng chịu chung cảnh ngộ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biế, toàn tỉnh có 20 nhà máy cấp nước sạch nằm trải đều ở các huyện Bác Ái, Thuận Bắc, Thuận Nam, Ninh Sơn, Ninh Hải, theo thiết kế phục vụ tốt cho gần 38.000 hộ dân. Thế nhưng các nhà máy này cũng dần khô kiệt do tác động của thời tiết, lượng nước ngầm suy giảm mạnh. Đến giữa tháng 4/2020 việc cấp nước sinh hoạt khó khăn. Để giải hạn trong tình thế cấp bách, Công ty cổ phần Cấp nước Ninh Thuận phải xin hồ Đơn Dương (Lâm Đồng) xả qua Nhà máy thủy điện Đa Nhim dẫn về TP Phan Rang-Tháp Chàm để xử lý nước thô thành nước sạch cung cấp cho cuộc sống người dân. Nhưng lượng nước ở hồ Đơn Dương cũng đứng trước nguy cơ tụt giảm.

Theo Trung tâm nước sạch Ninh Thuận, cấp bách là cung cấp nước để người dân ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, hầu hết các nhà máy nước phải lấy thêm từ sông, suối về xử lý. Giờ sông, suối cũng cạn kiệt nên tất cả phải đồng lòng thực hiện các giải pháp cần thiết. Người dân thì tuân thủ sử dụng tiết kiệm, Nhà nước thì đẩy mạnh nạo vét, khơi thông sông, suối, tìm kiếm thêm nước ngầm. Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Thuận đề nghị Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận vận hành có hiệu quả các hệ thống cấp nước Phước Đại - Phước Thành; Tà Nôi; Phước Trung.

Với trên 320.000 con dê, cừu; 120 trang trại chăn nuôi bò, dê, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận khuyến cáo người dân, các chủ hộ chăn nuôi lan tỏa phong trào tiết kiệm nước. Tuyệt đối không tăng đàn, mở rộng trang trại trong thời điểm này. Bên cạnh đó, ở những khu vực hồ đập đã cạn kiệt, đồng cỏ không còn nhiều chủ các trang trại nên xuất bán vật nuôi đã đến tuổi trưởng thành để giảm số lượng. Bên cạnh đó, những vật nuôi có biểu hiện bệnh tật cần xử lý ngay, tránh lây lan.

Đối với trồng trọt, do canh tác, sản xuất theo thói quen nên người dân Ninh Thuận thích trồng cây ngắn hạn, khó thích ứng với biến đổi khí hậu. Lúa thường sản xuất 3 vụ, hiệu quả không cao. Ngành NNPTNN Ninh Thuận triển khai nhanh các phương án chuyển đổi cây trồng. Với một số diện tích, chỉ sản xuất 2 vụ để đảm bảo đủ nước tưới, có thời gian phơi phóng đất, hoa màu giảm dịch bệnh, năng suất tăng cao. Các loại cây ăn quả phù hợp với thời tiết nóng được trồng thí điểm và sẽ mở rộng để khi hạn hán khốc liệt, người dân bớt thiệt hại nặng nề.

Theo báo Đại Đoàn Kết

Bạn đang đọc bài viết Ninh Thuận: Nước cạn, đồng khô…. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

“Thời” của những “cái bắt tay” - Khi condotel và shophouse hỗ trợ tối đa lợi thế cho nhau
Tưởng chừng là “cuộc chiến” âm ỉ cháy trong nội tại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng giữa condotel và shophouse, tuy nhiên sự xuất hiện của những đại đô thị, quần thể nghỉ dưỡng “tất cả trong một” đã xoay chuyển thế cục, đưa 2 dòng sản phẩm này gắn kết,
Khai mạc năm du lịch Sơn Tây – xứ Đoài
Tối 27-5, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây tổ chức khai mạc Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận Điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn.