Thứ bảy, 28/05/2022 20:53 (GMT+7)

Nỗ lực giải toả hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu

MTĐT -  Thứ ba, 25/01/2022 09:12 (GMT+7)

Với tiến độ hiện nay khoảng 2 - 3 ngày nữa toàn bộ lượng hàng hoá tồn tại cửa khẩu sẽ được giải quyết.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, với tiến độ hiện nay khoảng 2 - 3 ngày nữa toàn bộ lượng hàng hoá tồn tại cửa khẩu sẽ được giải quyết.

Ngày 24/1, đoàn công tác Ban Chỉ đạo giải quyết tình hình ùn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã có cuộc làm việc với các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn để đánh giá về công tác thông quan, tháo gỡ ùn tắc, cũng như hướng dẫn việc thiết lập các vùng xanh, với tiêu chuẩn, quy trình hài hòa, hợp lý với phía Trung Quốc... qua đó đẩy nhanh thời gian thông quan tại cửa khẩu sau dịp Tết Nguyên đán và trong giai đoạn tới.

tm-img-alt
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Thế Anh/TTXVN 

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo cho biết, đến hôm nay toàn tỉnh Lạng Sơn, chỉ còn tồn đọng 383 phương tiện, trong đó 151 phương tiện vận chuyển hoa quả tươi xuất khẩu. Với tốc độ thông quan khoảng 100 xe mỗi ngày, việc giải quyết ùn tắc hàng hoá sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Tại các cửa khẩu quốc tế khu vực thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh, theo báo cáo đây là địa phương đầu tiên hoàn thành việc thiết lập các vùng đệm an toàn hay gọi là vùng xanh. Với giải pháp này, tình trạng ách tắc phương tiện chở hàng hoá xuất nhập khẩu đã được giải quyết.

Ông Nguyễn Hồng Diên – Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết: "Với tiến độ hện nay khoảng 2 - 3 ngày nữa toàn bộ lượng hàng hoá tồn tại cửa khẩu sẽ được giải quyết. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ cũng như là khuyến cáo của các Bộ, ngành làm sao bảo đảm những hàng hoá đưa lên phải đạt chuẩn. Về lâu dài chúng ta phải dứt khoát phải điều chỉnh lại từ khâu quy hoạch, kế hoạch rồi bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá để hàng có thể xuất được chính ngạch".

Đây cũng là định hướng ổn định lâu dài cho sản xuất nông sản và cũng là thực hiện nghiêm phương châm mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra "an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn".

Mai Châu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nỗ lực giải toả hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.