Thứ hai, 20/03/2023 20:25 (GMT+7)

Lào Cai: Dịp tết Quý Mão, công nhân thu gom rác thải phải hoạt động hết công suất

Hạnh Vân -  Thứ ba, 31/01/2023 15:34 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong và sau tết Nguyên đán, lượng rác thải sinh hoạt tại nhiều địa phương tăng đột biến. Công nhân thu gom rác thải phải hoạt động hết công suất để đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Nỗ lực thu gom rác thải sau Tết
Công nhân thu gom rác thải phải hoạt động hết công suất để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Những ngày này, tại khu vực Đền Thượng, Nhân dân và du khách đến thăm quan và chiêm bái tăng cao, một số người chưa có ý thức bảo vệ môi trường, xả rác bừa bãi ra khuôn viên, gây mất mỹ quan. Vậy nên, việc thu gom rác thải của công nhân môi trường cũng vất vả hơn rất nhiều. Chị Đào Thị Đoàn, công nhân Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai cho biết: "Công ty cũng lên kế hoạch cho các anh chị em công nhân, trước và sau Tết bắt đầu từ ngày 26 âm lịch đến hết ngày mùng 4 tăng ca, tăng giờ, đảm bảo, phục vụ Nhân dân đón Tết".

Tại các tuyến phố, lượng rác thải của các gia đình cũng tăng lên đáng kể. Bên cạnh rác thải sinh hoạt, các loại chai, lọ, vỏ lon đồ uống dịp Tết cũng nhiều hơn.

Tuy nhiên, nhiều người dân đã có ý thức phân loại ngay từ ban đầu. Bà Trần Thu Phương, tổ 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai nói: "Phân loại rác hữu cơ, vô cơ, ngoài ra còn phân loại thêm 1 loại rác nữa, lon bia, đồ nhựa… để đưa cho các cô môi trường tái chế vào những việc khác".

Theo Lãnh đạo Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai, trong 7 ngày nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão, trung bình mỗi ngày, Công ty xử lý khoảng 215 tấn rác thải. Đơn vị phải tăng ca, tăng chuyến và hoạt động hết công suất, kịp thời xử lý rác thải tồn đọng, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp. "Sau Tết, lượng rác tăng cao nên đơn vị cũng tính toán số lượng lao động để thực hiện trên các tuyến phố. Thứ nữa là phương tiện vận chuyển rác cũng phải tăng lên cho đảm bảo", ông Ngô Bảo Lân, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai chia sẻ.

Bên cạnh nỗ lực của đơn vị thu gom, mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi tại nơi công cộng, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, cùng chung tay giữ cho môi trường sạch đẹp, văn minh./.

Bạn đang đọc bài viết Lào Cai: Dịp tết Quý Mão, công nhân thu gom rác thải phải hoạt động hết công suất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nữ công nhân vệ sinh sẻ chia về hạnh phúc
Ngày 16/3, Hội LHPN TPHCM tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Giá trị hạnh phúc” nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 với sự tham dự của 200 nữ công nhân vệ sinh môi trường.
Ngày 8/3 trò chuyện với những “bóng hồng” thầm lặng
“Đối với chúng tôi - thì ngày 8/3 cũng như bao ngày khác, đều phải hoàn tất công việc của mình để các con đường, ngõ phố sạch đẹp”, chị Trần Thị Nhiễu, công nhân thu dọn rác tại khu phố Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình chia sẻ với phóng viên.
Những người phụ nữ có ngày 8.3... rất khác!
Ngày 8.3 là ngày đặc biệt của những người phụ nữ, thế nhưng đối với các nữ công nhân vệ sinh môi trường thì ngày này cũng như những ngày bình thường khác. Các chị vẫn thầm lặng dọn dẹp, thu gom rác, làm đẹp cho đường phố.
Tấm gương sáng của ngành vệ sinh môi trường Thủ đô
Sau hơn 20 năm gắn bó với “tiếng chổi tre”, chị Nguyễn Bích Ngọc đã trở thành ví dụ điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.
Chuyện về những công nhân môi trường
Ở mỗi góc phố, trên từng con đường, bất kể đêm đông giá rét, hay những ngày hè nắng như đổ lửa, tiếng chổi tre xao xác, tiếng xe đẩy nặng nề của những công nhân vệ sinh môi trường vẫn văng vẳng như thứ âm thanh không thể thiếu nơi phố thị náo nhiệt.
Những công nhân làm sạch phố phường
Đội Công trình giao thông - Xí nghiệp Dịch vụ đô thị (Công ty CP Môi trường Sonadezi (TP.Biên Hòa) là đơn vị chuyên nạo vét hệ thống kênh, mương để đảm bảo hệ thống thoát nước trên bàn TP.Biên Hòa được thông suốt.

Tin mới