Thứ ba, 18/01/2022 23:18 (GMT+7)

Nỗi lòng công nhân thu gom rác thải mùa dịch

MTĐT -  Thứ bảy, 21/08/2021 08:40 (GMT+7)

Dù dịch bệnh bùng phát phức tạp nhưng những công nhân vệ sinh môi trường tại huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng vẫn ngày đêm miệt mài thu gom rác thải trên các tuyến đường, tại các khu dân cư, khu cách ly.

Trong cuộc chiến chống COVID-19, chúng ta thường ca ngợi, tỏ lòng biết ơn tới các y bác sĩ, các chiến sĩ công an trên tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên có những người làm công việc vô cùng nặng nhọc và nguy hiểm, đóng một vai trò không hề nhỏ để ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm COVID-19 nhưng dường như chúng ta ít khi để ý đến. Đó là những công nhân vệ sinh môi trường.

Dù dịch bệnh bùng phát phức tạp nhưng những công nhân vệ sinh môi trường tại huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng vẫn ngày đêm miệt mài thu gom rác thải trên các tuyến đường, tại các khu dân cư, khu cách ly… bất chấp việc đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

Nước ta đang phải trải qua đợt bùng dịch thứ tư với các điểm dịch phát sinh liên tục. Hàng trăm ngàn điểm phong toả, cách ly khắp cả nước. Tỉnh Sóc Trăng cũng không ngoại lệ khi cũng đang gồng mình chiến đấu với dịch. Và cũng từ đó hàng chục tấn rác có yếu tố dịch tế được thải ra. Và chính công nhân môi trường là lực lực xử lý số rác đó để tránh lây lan.

Trong khi mọi người đều hạn chế ra đường thì công nhân vệ sinh môi trường tại đây luôn có mặt trên mọi nẻo đường, cần mẫn quét dọn đường xá, thu gom rác thải, làm sạch môi trường. Tất nhiên cũng như mọi người, các anh chị lao công ở đây rất lo ngại vì nguồn thải có nguy cơ chứa mầm bệnh, đặc biệt là thu gom tại các khu cách ly và phong tỏa.

Một công nhân vệ sinh thu gom rác thải tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa chia sẻ: "Lúc trước mỗi ngày thu gom rác nhìn thấy những chiếc khẩu trang là rất bình thường, nhưng với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì những chiếc khẩu trang bị vứt bừa bãi ngoài đường cũng khiến nhiều người và cả chúng tôi ái ngại vì không biết những chiếc khẩu trang đó có lưu lại mầm bệnh hay không. Do đó, hy vọng mọi người có ý thức hơn trong việc vứt bỏ khẩu trang đã qua sử dụng đúng nơi quy định, để chúng tôi đỡ vất vả và giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh trong mùa dịch".

“Làm nghề này rất vất vả, ngày nào cũng tiếp xúc với nhiều nguồn gây bệnh từ rác thải, giờ lại thêm dịch bệnh Covid-19 nên chúng tôi càng lo hơn. Lúc trước, những lúc làm việc có mệt là tháo khẩu trang ra, uống ngụm nước ở đâu cũng được, nhưng giờ thì khác, muốn uống nước chúng tôi phải rửa tay sát khuẩn rồi mới dám gỡ khẩu trang ra uống nước và luôn thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế”, một công nhân vệ sinh khác cho biết thêm.

Tuy nhiên, do tính chất công việc, và cũng bởi ý thức được rằng công việc mình làm cũng là một giải pháp ngăn ngừa, đẩy lùi dịch bệnh, nên dù lo lắng những người công nhân vẫn hi sinh thực hiện nhiệm vụ.

“Dịch COVID-19 bùng phát, chúng tôi cảm thấy rất lo lắng, tính chất công việc của chúng tôi phải tiếp xúc với rất nhiều rác thải và không thể biết được rác nào có chứa mầm bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi được trang bị bảo hộ đầy đủ và tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng chống dịch nên cũng phần nào yên tâm”. Một người công nhân lạc quan chia sẻ.

"Tôi sợ nhưng xã hội cần chúng tôi". Đó là suy nghĩ của tất cả anh chị em công nhân môi trường ở huyện Mỹ Tú. Họ hiểu được rằng dù công việc có khó khăn, cực nhọc và nguy hiểm nhưng đó là cách chung tay, góp sức phòng, chống dịch bệnh. Chính vì vậy, những công nhân vệ sinh vẫn vượt lên nỗi sợ hãi để thực hiện nhiệm vụ hằng ngày. Bất kể trời nắng hay mưa, các công nhân vệ sinh vẫn phải bám sát địa bàn, âm thầm quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải… giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch -đẹp trong mùa dịch.

Cùng khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, các y bác sĩ xông pha tuyến đầu thì công nhân môi trường bọc lót tuyến cuối trong công tác chống dịch. Họ là những người hùng, những chiến sĩ vô danh ít được nhắc tới nhưng lại có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chung chống COVID-19.

Bạn đang đọc bài viết Nỗi lòng công nhân thu gom rác thải mùa dịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

PV(TH)

Cùng chuyên mục

Công nhân môi trường và áp lực “cơm áo gạo tiền”
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những bất cập trong cách áp dụng cấp bậc, tiền lương của công nhân, giá nhiên liệu… đã khiến cuộc sống của nhiều công nhân VSMT trên địa bàn TP Hà Nội bị đảo lộn nghiêm trọng.
Nhọc nhằn nghề thông cống
Dù mưa hay nắng, những công nhân làm công việc thông cống thoát nước của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi vẫn miệt mài nạo vét, làm thông thoáng những "đường ngầm", góp phần xây dựng TP.Quảng Ngãi văn minh, sạch đẹp.
Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.
Những người phụ nữ yêu nghề "móc cống"
Công việc của họ là nạo vét bùn cống ngang, mương sông, vớt rác trên kênh, ven kênh...Công việc nặng nhọc và độc hại nhưng rất ít trường hợp chị em bỏ việc mà thường gắn bó 10-20 năm.

Tin mới

VREC và HREC tổ chức khánh thành công trình cầu Liên Xã
Được sự cho phép và phối hợp của UBND xã Thành Triệu, sáng 17/01, CLB BĐS Việt Nam (VREC) và CLB BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HREC) đã tổ chức Lễ Khánh thành công trình Cầu Liên Xã thuộc địa phận xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre.