Thứ ba, 25/01/2022 21:08 (GMT+7)

Nỗi lòng công nhân thu gom rác thải mùa dịch Covid-19

MTĐT -  Thứ sáu, 13/08/2021 10:36 (GMT+7)

Dù dịch bệnh Covid-19 bùng phát với diễn biến phức tạp, nhưng những công nhân vệ sinh môi trường tại huyện Mỹ Tú vẫn ngày đêm thu gom rác thải trên các tuyến đường, tại các khu dân cư, khu cách ly…

Ảnh minh họa

Trong khi mọi người đều hạn chế ra đường để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, thì công nhân vệ sinh môi trường lại là những "chiến binh" thầm lặng mà ít người nghĩ đến. Mỗi ngày, họ luôn có mặt trên mọi nẻo đường, cần mẫn quét dọn đường xá, thu gom rác thải, làm sạch môi trường. Đây cũng là một giải pháp ngăn ngừa, đẩy lùi dịch bệnh, bởi rác thải bất cứ lúc nào cũng có thể là nguồn trung gian lây bệnh.

Công việc dọn vệ sinh, thu gom rác thải tưởng như rất đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó là sự nhọc nhằn, vất vả và cả những nguy hiểm luôn cận kề. Họ thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các loại chất bẩn như thức ăn ôi thiu, những vật dụng chứa nguồn bệnh, kim loại sắc nhọn… những tác nhân gây ra nhiều loại bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt khi dịch Covid-19 bùng phát, mọi người ai nấy đều mang khẩu trang để tránh bị lây nhiễm, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Chính vì thế mà lượng rác thải, trong đó có khẩu trang y tế dùng một lần rồi bỏ đi ngày càng tăng.

Một công nhân vệ sinh thu gom rác thải tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa chia sẽ: "Lúc trước mỗi ngày thu gom rác nhìn thấy những chiếc khẩu trang là rất bình thường, nhưng với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì những chiếc khẩu trang bị vứt bừa bãi ngoài đường cũng khiến nhiều người và cả chúng tôi ái ngại vì không biết những chiếc khẩu trang đó có lưu lại mầm bệnh hay không. Do đó, hy vọng mọi người có ý thức hơn trong việc vứt bỏ khẩu trang đã qua sử dụng đúng nơi quy định, để chúng tôi đỡ vất vả và giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh trong mùa dịch",

“Làm nghề này rất vất vả, ngày nào cũng tiếp xúc với nhiều nguồn gây bệnh từ rác thải, giờ lại thêm dịch bệnh Covid-19 nên chúng tôi càng lo hơn. Lúc trước, những lúc làm việc có mệt là tháo khẩu trang ra, uống ngụm nước ở đâu cũng được, nhưng giờ thì khác, muốn uống nước chúng tôi phải rửa tay sát khuẩn rồi mới dám gỡ khẩu trang ra uống nước và luôn thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế”, một công nhân vệ sinh khác cho biết thêm.

Ảnh minh họa

Dịch Covid-19 bùng phát với những diễn biến hết sức phức tạp, khiến nhiều người không khỏi lo lắng và với những công nhân vệ sinh cũng không nằm ngoài tâm lý lo lắng này. Mặc dù lo lắng về dịch bệnh, song do đặc thù công việc những công nhân vệ sinh vẫn phải vượt lên nỗi sợ hãi để thực hiện nhiệm vụ hằng ngày. Bất kể trời nắng hay mưa, các công nhân vệ sinh vẫn phải bám sát địa bàn, âm thầm quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải… giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch -đẹp trong mùa dịch.

Để cùng chia sẻ những nhọc nhằn, vất vả với những công nhân vệ sinh môi trường, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường chung, vứt bỏ rác thải, nhất là khẩu trang y tế đã qua sử dụng đúng nơi quy định nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh./.

Theo Quốc Tuấn/ soctrang.gov.vn

Bạn đang đọc bài viết Nỗi lòng công nhân thu gom rác thải mùa dịch Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Công nhân môi trường và áp lực “cơm áo gạo tiền”
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những bất cập trong cách áp dụng cấp bậc, tiền lương của công nhân, giá nhiên liệu… đã khiến cuộc sống của nhiều công nhân VSMT trên địa bàn TP Hà Nội bị đảo lộn nghiêm trọng.
Nhọc nhằn nghề thông cống
Dù mưa hay nắng, những công nhân làm công việc thông cống thoát nước của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi vẫn miệt mài nạo vét, làm thông thoáng những "đường ngầm", góp phần xây dựng TP.Quảng Ngãi văn minh, sạch đẹp.
Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.

Tin mới

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Núi Long
Khu đô thị Núi Long được điều chỉnh quy hoạch tại 2 vị trí nêu trên từ các chức năng là đất hỗn hợp và đất thương mại với tổng diện tích khoảng 17.942 m² thành đất xây dựng nhà ở xã hội để bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.
Lạnh...(*)
Phải chăng? Cái lạnh trời mây//Ngấm vào cung bậc nơi này núi sông...