Thứ năm, 02/12/2021 15:08 (GMT+7)

Nồng độ paracetamol cao bất thường trong nước biển Indonesia

Hải Thanh -  Thứ sáu, 15/10/2021 17:51 (GMT+7)

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nước biển ở Vịnh Jakarta của Indonesia chứa nồng độ paracetamol cao bất thường.

Các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới quốc gia Indonesia (BRIN) và ĐH Brighton của Anh lấy mẫu nước tại 4 vị trí trên Vịnh Jakarta. Kết quả phân tích cho thấy có 601 nanogram paracetamol/lít ở Angke và 420 ng/lít ở Ancol. Nồng độ paracetamol cao bất thường dẫn đến quan ngại về tác động đối với môi trường, sức khoẻ của con người và sự sống của các sinh vật biển.

tm-img-alt
Nồng độ paracetamol cao bất thường tại biển Jakarta. Ảnh: ITN

Angke là một khu vực có dân cư đông đúc của Jakarta và vấn đề vệ sinh môi trường không được bảo đảm, còn Ancol nằm ở phía bắc của thành phố, trên khu vực thượng nguồn sông Ciliwung.

Nhiều người thường uống paracetamol khi bị đau đầu, sốt hoặc đau người, nhưng chất này có thể gây tử vong nếu đưa vào người quá nhiều. GS Zainal Arifin, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết việc tiếp xúc lâu dài với hàm lượng paracetamol cao có thể gây suy giảm chức năng sinh sản ở động vật có vỏ.

Nhà hoạt động của tổ chức Hoà bình Xanh Indonesia Arifsyah Nasution cho rằng nguồn gốc paracetamol gây ô nhiễm cho vịnh có thể từ xả thải của các nhà máy, nhất là các hãng dược phẩm, hoặc từ bệnh viện.

Hiện có 27 hãng dược đang hoạt động ở Jakarta. Chính quyền thủ đô Jakarta cho biết sẽ kiểm tra xem các công ty dược xử lý thuốc hết hạn của họ như thế nào. Giới chức Indonesia tuyên bố sẽ có những hành động cứng rắn với thủ phạm gây ô nhiễm.

Bạn đang đọc bài viết Nồng độ paracetamol cao bất thường trong nước biển Indonesia. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ở nơi thùng rác cũng có mã QR
Ở thời điểm hiện tại, mọi doanh nghiệp có trụ sở tại TP Sao Paulo của Brazil đều phải đăng ký với hệ thống thu gom rác thải thông minh có tên Electronic Waste Transport Control (CTR-E) của thành phố.

Tin mới

Quảng Trị: Phát hiện hũ tiền cổ nặng 27kg
Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị thông tin, đơn vị chức năng của Sở vừa tiếp nhận hũ tiền xu cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc từ ông Nguyễn Quốc Trị và ông Nguyễn Đình Vương (ngụ P.4, TP.Đông Hà, Quảng Trị).
Phát hành bộ tem "Tết Nhâm Dần 2022"
Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, ngày 1/12/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem bưu chính “Tết Nhâm Dần,” gồm 2 mẫu tem và 1 blốc.