Thứ sáu, 01/07/2022 08:36 (GMT+7)

Nông nghiệp hữu cơ - Giải pháp bền vững cho cây trồng

Duy Chí -  Thứ năm, 11/06/2020 16:04 (GMT+7)

Ngày 11-6, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức hội thảo “Giải pháp khắc phục thiệt hại cho cây trồng trước - trong và sau hạn mặn năm 2020”.

Đến dự có ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông  Bùi Văn Lâm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; lãnh đạo các sở ban ngành liên quan; Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam; Hội Nông dân, Câu lạc bộ nhà nông, nông dân sản xuất giỏi các huyện thị thành trong tỉnh. Công ty Cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase), đơn vị hỗ trợ chính về phân bón cho nông dân khôi phục sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Tỉnh Bến Tre khai mạc Hội thảo Giải pháp khắc phục thiệt hại cho cây trồng trước trong và sau hạn mặn năm 2020

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết diễn biến thời tiết ngày càng khốc liệt và kéo dài, nước mặn xâm nhập sâu, lan rộng ra toàn tỉnh, có thời điểm nước mặn đo được trên các sông lên trên 10 phần ngàn. Ước thiệt hại trên cây trồng và vườn cây ăn trái đến nay trên 1.243 tỷ đồng. Nhiều loại cây trong vùng nhiễm mặn dù chưa có biểu hiện ảnh hưởng như cây dừa nhưng chắc chắn sẽ bị tác động lớn. Trong khó khăn đã nhiều nhà nông, tổ hợp tác tiếp thu tốt và ứng dụng sáng tạo thông tin tuyền truyền, phát triển nhiều mô hình mới, thích ứng tốt với điều kiện khắc nghiệt.

Ông Trần Ngọc Tam (hàng đầu, bìa phải) Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Thiền – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nước-Môi trường Bình Dương Biwase (thứ hai từ phải sang) đến dự và khai mạc hội thảo.

Quá trình khảo sát tìm giải khắc phục thiệt hại trên cây trồng trước biến đổi khí hậu, Hội Nông dân tỉnh đã phát hiện bên cạnh nhiều vườn cây bị thiệt hại do nhiễm mặn vẫn có những vườn cây xanh tốt, phát triển và cho trái bình thường. Trong đó có nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao nhưng rất nhạy cảm với thời tiết như: sầu riêng, chôm chôm, măng cụt... Hiện các chủ vườn đang thu hoạch với năng suất, chất lượng đạt 90% dù đang nằm trong vùng nhiễm mặn cao. Kết quả này là do trước đó chủ vườn đã sử dụng phân bón hưu cơ Con Voi Bình Dương tỷ lệ 10 tấn/ha theo quy trình nông nghiệp hữu cơ chất lượng cao do cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Nước-Môi trường Bình Dương hướng dẫn.

Ông Lao Văn Trường, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: “Qua khảo sát của Hội Nông dân các cấp cho thấy các nhà vườn sử dụng phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương kết hợp quy trình sản xuất hữu cơ như tủ gốc, tăng cường sức đề kháng cho cây trồng thì các vườn cây vẫn xanh tốt, ra hoa, kết trái như bình thường dù đang trong vùng bị nhiễm mặn cao. Tới đây khi mưa xuống sẽ tiếp sức cho các vườn cây này tiếp tục phát triển”.

Cần duy trì sự sống cho cây trong thời gian nhiễm mặn bằng cách tưới phun sương trên lá vào buổi sáng

Tại hội thảo tham luận của các nhà khoa học và nhà nông có chung góc nhìn: Hạn mặn cùng diễn biến thời tiết cực đoan sẽ tiếp tục tái diễn. Bên cạnh các giải pháp công trình, quy hoạch do nhà nước triển khai thì nhà nông cần chủ động chuyển đổi giống, cây trồng phù hợp với từng vùng đất, bám sát diễn biến thời tiết, thường xuyên đo độ mặn để ứng phó kịp thời. Nền tảng nông nghiệp hữu cơ là giải pháp vừa phù hợp tự nhiên vừa có cơ sở khoa học giúp cây trồng phát triển bền vững trước tình hình biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo, trong quá trình xử lý giải mặn, phục hồi vườn cây theo quy trình nông nghiệp hữu cơ tuyệt đối không sử dụng thuốc, hóa chất để phòng ngừa nấm bệnh. Vì thuốc, hóa chất sẽ tiêu diệt “sự sống” trong đất, tiếp tục gây mất cân bằng sinh thái, không phù hợp với đặc điểm nông nghiệp hữu cơ.

Vườn sầu riêng ông Huỳnh Văn Bò (Tư Bò), tổ 2, ấp Bình An, xã Hoàng Nghĩa, huyện Chợ Lách phát triển, cho trái bình thường dù đang trong vùng nhiễm mặn nhờ trước đó sử dụng phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương và quy trình canh tác hữu cơ.

Ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương Biwase chia sẻ: Nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu trước diễn biến thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu. Biwase là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về nước sạch và môi trường nên rất ổn định về nguồn nguyên liệu cũng như giá thành. Phân bón Con Voi Bình Dương đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp phép lưu hành toàn quốc. Mô hình Nông nghiệp hữu cơ sử dụng phân bón Con Voi Bình Dương đã cho kết quả rất tốt trên các vườn cây ăn trái, cây công nghiệp, cây lúa từ miền Trung, Tây Nguyên, đến Đồng bằng Sông Cửu Long. Sản lượng phân bón hiện nay do Biwase sản xuất đã đạt ngưỡng công suất. Nhưng trước tình hình nhiễm mặn ngày càng lan rộng và khó khăn của nông dân tỉnh nhà, Biwase quyết định hỗ trợ bà con nông dân theo hướng trả chậm để góp phần giảm thiểu khó khăn, đồng thời chứng minh hiệu quả của phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương đối với cây trồng và nền nông nghiệp hữu cơ.  Biwase đến đây không vì mục tiêu kinh doanh mà vì nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội và sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp hữu cơ!

Ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (thứ 3 từ phải sang) tặng  bằng khen cho Ban lãnh đạo Công ty Biwase về thành tích hỗ trợ tỉnh Bến Tre khắc phục hạn mặn, khôi phục cây trồng trước trong và sau hạn mặn

Để việc khắc phục, hỗ trợ nông dân Bến Tre nói riêng và Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung, ông Nguyễn Văn Thiền kiến nghị: Thiệt hại do hạn mặn đã để lại hậu quả rất lớn, cần thời gian khôi phục và nguồn lực hỗ trợ từ nhiều cấp, nhiều phía, đặc biệt là chủ trương chính sách của chính phủ như: Miễn giảm một số loại thuế tác động trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp; có cơ chế cho vay ưu đãi từ doanh nghiệp đến nông dân như vốn vay, lãi suất vì mục tiêu sống chung bền vững với thiên nhiên khắc nghiệt và biến đổi khí hậu.

Ông Lao Văn Trường, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tặng hoa, thư cảm ơn bà Cao Mỹ Trinh Giám đốc Công ty TNHH NatuCo, ông Đỗ Minh Cường, Giám đốc Thương mại phân bón Con Voi Bình Dương đồng hành cùng Bến Tre khôi phục vườn

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Trần Ngọc Tam, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy bày tỏ tình cảm và cảm ơn Ban tổ chức, nhà khoa học, nhà nông tham gia hội thảo về tính kịp thời, hiệu quả theo đúng chủ trương của tỉnh là phát triển xanh, sạch, hữu cơ, chung sống hòa bình với thời tiết và biến đổi khí hậu. Ngành Nông nghiệp và các cấp Hội Nông dân tiếp tục phát huy hiệu quả tuyên truyền, hướng dẫn nông dân các giải pháp kỹ thuật phù hợp, ứng dụng công nghệ cao hướng đến phát triển bền vững. Lãnh đạo tỉnh Bến Tre kiến nghị Chính phủ các bộ ngành cho chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp, nông dân bị ảnh hưởng hạn mặn; đồng thời có cơ chế ưu đãi về vốn vay, lãi suất, ưu đãi thuế nhằm giúp tỉnh Bến Tre khắc phục tốt hậu quả hạn mặn, hướng đến phát triển bền vững.

Bạn đang đọc bài viết Nông nghiệp hữu cơ - Giải pháp bền vững cho cây trồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khi AI lấn sân sang nghệ thuật: 1 phút làm 60 bài thơ
Trí tuệ nhân tạo (AI) không ít lần được chứng minh có khả năng vượt trội con người trong nhiều lĩnh vực. Và gần đây, AI đã 'dám' lấn sân cả vào lĩnh vực mà con người vẫn tự hào là "độc quyền": nghệ thuật.
Đà Nẵng đưa vào sử dụng Cổng chuyển đổi số
Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng cho biết, Thành phố vừa chính thức đưa vào sử dụng Cổng chuyển đổi số TP. Đà Nẵng và công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tự đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số.
Sản xuất bê-tông cốt nhựa tái chế bằng phương pháp in 3D
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction, các nhà khoa học đến từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng độ kiên cố của dầm bê-tông.

Tin mới