Thứ sáu, 24/03/2023 06:25 (GMT+7)

Nữ công nhân quét rác ưu tú của thành phố Tuy Hoà

Hồng Anh -  Thứ sáu, 12/11/2021 11:57 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đó là chị Trần Thị Tuyết Trinh, công nhân tổ 5 tổ quét gom rác, Đội Môi trường (Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên) - tấm gương sáng về học tập theo lời Bác Hồ dạy.

Chị Trần Thị Tuyết Trinh sinh năm 1975 tại thôn Phú Vang, xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa). Trong 15 năm qua, chị đã gắn bó với Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên. Tiếp xúc thường xuyên với môi trường độc hại, ô nhiễm nhưng chị luôn gương mẫu trong lao động, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc những công việc nặng nhọc.

tm-img-alt
Chị Trần Thị Tuyết Trinh

Chị Trinh đảm nhiệm việc quét gom rác các tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Văn Cừ, Đồng Khởi thuộc phường 7, TP Tuy Hòa. Hàng ngày, chị làm việc từ 16 giờ đến 24 giờ đêm. Công việc cụ thể của lao công là quét rác dọc lòng đường, vỉa hè, dải phân cách, thu gom rác thải. Chị Trinh cho biết: “Làm nghề nào cũng có sự cực khổ riêng, tuy nhiên làm công nhân quét rác thì suốt ngày đi bộ, quét, gom, đẩy xe rác… không kể nắng hay mưa, chịu ảnh hưởng trực tiếp của khói bụi và sự khắc nghiệt của thời tiết. Nhất là phải tiếp xúc với mùi hôi thối, các chất độc hại từ rác thải, nếu không đủ sức khỏe, không yêu nghề thì khó lòng mà gắn bó”.

Chị Trinh kể: Thời gian đầu mới làm công việc này, chị cũng như một số nữ lao công khác thường xuyên bệnh cảm, đau mỏi. Sau đó dần quen, làm việc có mệt mỏi đến mấy nhưng khi xong việc rồi nhìn lại đường phố thấy sạch đẹp, diện mạo phố khang trang trong lòng rất vui. Những năm gần đây du lịch ở Phú Yên phát triển, khách đến Tuy Hòa ngày càng đông, nhiều nhà hàng, quán ăn, khu vui chơi... cũng tăng lên, đòi hỏi người lao công phải làm việc nhiều hơn. Công việc nhiều, áp lực lớn, đã có không ít người phải bỏ việc. Riêng chị Trinh vẫn cần cù, chịu khó, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. “Mỗi người mỗi công việc. Nếu như ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì sẽ không có người làm việc khó khăn. Với tôi một khi đã vào nghề rồi thì dù có khó khăn, cực khổ đến mấy tôi vẫn làm”, chị Trinh chia sẻ.

Hơn 2 năm nay chị Trinh được phân công làm Tổ trưởng tổ 5 quét gom rác của Đội Môi trường. Chị luôn gương mẫu trong chấp hành thời gian, quét gom rác sạch sẽ khu vực mình đảm nhiệm và phân công hướng dẫn giúp đỡ chị em trong tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chị còn thường xuyên quan tâm giúp đỡ những chị em mới vào nghề, chị em bị bệnh đau hoặc gặp hoàn cảnh khó khăn, động viên họ cùng nhau nỗ lực vươn lên.

Chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân tổ 5 cho biết: “Chị Trinh là người rất nhiệt tình trong công việc, tham gia tích cực trong mọi công việc, mọi phong trào của công ty. Đó là người chị luôn tạo sự đoàn kết, giúp đỡ chị em, nhất là với những người yếu hơn về sức khỏe, mới vào nghề. Chị là người có tâm với đồng nghiệp, với nghề”.

Trong công việc, chị Trinh luôn có sáng kiến, cải tiến phương pháp lao động để tăng hiệu quả bằng cách chủ động đến gặp cán bộ khu phố để đề xuất ý kiến động viên mọi người dân phân loại rác, gói buộc gọn và bỏ rác đúng giờ, để đúng nơi quy định, không xả nước thải ra đường… Những sáng kiến tuy nhỏ nhưng hiệu quả cao nên được Ban giám đốc công ty triển khai nhân rộng.

Không chỉ giỏi việc nước, trong gia đình chị còn là người vợ, người mẹ mẫu mực. Gia đình chị có ba thế hệ, ông bà nội đã ngoài 80 tuổi, chồng làm nghề rèn, nuôi con nhỏ, thu nhập không cao nhưng nhờ chị Trinh chi tiêu hợp lý nên kinh tế tạm ổn, gia đình luôn hòa thuận, ấm êm. Gia đình chị là gia đình văn hóa tiêu biểu của xã Bình Kiến, sống hòa thuận với bà con lối xóm.

Sự khiêm nhường và những thành tích chị Trinh đã đạt được thật đáng ngưỡng mộ, mong sao mọi người ai cũng tôn trọng những người lao công đêm ngày lặng lẽ lao động đem lại cuộc sống sạch đẹp, an yên cho mọi nhà.

Đối với lãnh đạo của Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên, chị Trinh là một trong những công nhân ưu tú, tổ trưởng gương mẫu của công ty. Chị luôn hoàn thành chức trách, công việc được giao, được đồng nghiệp quý mến và cấp trên tin tưởng. Chị đạt thành tích 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được công ty và UBND TP Tuy Hòa khen thưởng. Ngoài ra, chị còn tích cực tham gia phong trào của đội, phong trào công đoàn, phong trào phụ nữ./.

Bạn đang đọc bài viết Nữ công nhân quét rác ưu tú của thành phố Tuy Hoà. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tấm gương sáng của ngành vệ sinh môi trường Thủ đô
Sau hơn 20 năm gắn bó với “tiếng chổi tre”, chị Nguyễn Bích Ngọc đã trở thành ví dụ điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.
Hơn 20 năm đón giao thừa ngoài đường phố
Những cận tết, khi người người, nhà nhà dành phần lớn thời gian mua sắm vật dụng, sửa soạn nhà cửa đón tết thì các công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Vinh,  Nghệ An  vẫn miệt mài thu gom, quét dọn rác trên các tuyến đường, phố.
Thầm lặng với nghề
Gần 25 năm gắn bó với nghề, đều đặn mỗi ngày, từ khi trời còn chưa sáng cho đến lúc đêm khuya, chị Nguyễn Thị Hà, công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa cứ lặng lẽ, âm thầm với cây chổi quét rác làm sạch phố phường...
"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.

Tin mới

Lào Cai: Có 96% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh
Những năm qua, việc khai thác và cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch năm sau đều cao hơn năm trước; tính đến hết năm 2022 số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%.