Thứ hai, 30/01/2023 18:22 (GMT+7)

Núi lửa Mauna Loa ở Hawaii phun trào lần đầu tiên sau gần 40 năm

MTĐT -  Thứ ba, 29/11/2022 11:04 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mauna Loa, núi lửa còn hoạt động lớn nhất thế giới ở bang Hawaii, Mỹ, lần đầu tiên phun trào sau gần 40 năm

Mauna Loa của Hawaii, ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu phun trào lần đầu tiên kể từ năm 1984, chấm dứt thời kỳ yên tĩnh dài nhất trong lịch sử được ghi lại.

Bầu trời đêm phía trên hòn đảo lớn nhất của Hawaii rực sáng một màu đỏ như địa ngục vào hôm 28/11 khi dung nham nóng bỏng phun trào trên đỉnh núi lửa.

tm-img-alt
Dung nham đổ ra khỏi miệng núi lửa Mauna Loa vào hôm 28/11 (Nguồn: Reuters)

Cơ quan địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết, dung nham được chứa trong đỉnh núi và hiện không đe dọa đến cuộc sống của người Hawaii ở phía dưới.

Giới chức địa phương cảnh báo khí gas và tro có thể sẽ bay theo chiều gió xuống một số khu vực dân cư.

Mauna Loa cao 4169 mét trên Thái Bình Dương, là một phần của chuỗi núi lửa hình thành quần đảo Hawaii. Nó phun trào lần cuối vào tháng 3 và tháng 4 năm 1984, tạo ra một dòng dung nham cách Hilo, thành phố lớn nhất của hòn đảo 8 km.

Cơ quan quản lý khẩn cấp của Hawaii cho biết họ đã mở hai nơi trú ẩn trên đảo để đề phòng nhưng cũng nhấn mạnh rằng không có dấu hiệu nào cho thấy dung nham sẽ đe dọa các khu dân cư và họ chưa đưa ra bất kỳ lệnh sơ tán nào.

Cơ quan này cho biết khoảng một nửa số vụ phun trào được ghi nhận của Mauna Loa chỉ xảy ra ở đỉnh núi.

Tuấn Khang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Núi lửa Mauna Loa ở Hawaii phun trào lần đầu tiên sau gần 40 năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Dịch cúm mùa đang hoành hành ở Nhật Bản
Từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa được ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở.
Triển khai dịch vụ giao hàng bằng UAV tại Nhật Bản
Tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.
Phát hiện lượng tài nguyên lớn dưới đáy biển ở Na Uy
Chính phủ Na Uy vừa thông báo nước này đã phát hiện một lượng đáng kể các kim loại và khoáng chất khác nhau, trong đó bao gồm cả kim loại hiếm ở dưới đáy biển thuộc thềm lục địa mở rộng của quốc gia Bắc Âu này tại Biển Na Uy và Biển Greenland.

Tin mới

Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.