Thứ sáu, 27/01/2023 21:30 (GMT+7)

Ô nhiễm không khí khiến Bangladesh thiệt hại 4,4% GDP

MTĐT -  Chủ nhật, 04/12/2022 20:19 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngân hàng Thế giới (WB) hôm nay (4/12) cho biết, thiệt hại kinh tế của Bangladesh do tình trạng ô nhiễm không khí ước tính lên tới 4,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Theo báo cáo của WB, tình trạng ô nhiễm không khí ước tính đã gây ra từ 78.145 đến 88.229 ca tử vong ở Bangladesh vào năm 2019. Tình trạng này đã tác động ngắn hạn đối với sức khỏe và tinh thần của người dân do tiếp xúc trực tiếp với không khí ô nhiễm ngoài trời.

Trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2021, Bangladesh được xếp hạng là quốc gia ô nhiễm nhất trên thế giới và Dhaka đứng thứ hai trong danh sách các thủ đô ô nhiễm nhất. Tình trạng ô nhiễm không khí được coi là yếu tố rủi ro lớn thứ hai dẫn đến các ca tử vong và tàn tật ở Bangladesh vào năm 2019.

Báo cáo của WB cũng cho biết, các địa điểm có công trình xây dựng lớn và mật độ giao thông cao ở thủ đô Dhaka được ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí cao nhất. Tại những địa điểm này, bụi mịn, hay PM2.5, được coi là đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe, cao hơn mức trung bình 150%, tương đương với việc hút khoảng 1,7 điếu thuốc lá mỗi ngày.

Theo ông Dandan Chen, Quyền Giám đốc quốc gia của WB phụ trách Bangladesh và Bhutan, tình trạng ô nhiễm không khí đã tác động tiêu cực đến trẻ em và người già. Việc giải quyết vấn đề này là rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển bền vững và xanh của Bangladesh./.

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm không khí khiến Bangladesh thiệt hại 4,4% GDP. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Trồng cây gắn với bảo vệ rừng hiệu quả
“Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Từ lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm xưa, đến nay, Tết trồng cây đã trở thành tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày xuân.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...