Thứ hai, 30/01/2023 17:41 (GMT+7)

Ô nhiễm không khí khiến phụ nữ trung niên dễ béo hơn

MTĐT -  Thứ tư, 26/10/2022 09:30 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trung niên tiếp xúc với ô nhiễm không khí có tỉ lệ mỡ trong cơ thể tăng lên khoảng 4,5% (tương đương với tăng 1kg), trong khi đó lượng cơ giảm đi.

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Michigan cho thấy những phụ nữ tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong một thời gian dài sẽ dễ tăng cân hơn những người khác, đặc biệt là những người phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 50 tuổi.

tm-img-alt
Các nhà nghiên cứu cũng điều tra mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và hoạt động thể chất đối với thành phần cơ thể. Ảnh minh họa

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 1.654 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 50. Họ đã được theo dõi trong 8 năm, từ 2000 đến 2008. Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ ô nhiễm không khí xung quanh nơi ở của những người tham gia và so sánh kích thước và thành phần cơ thể của từng người theo từng năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trung niên tiếp xúc với ô nhiễm không khí có tỉ lệ mỡ trong cơ thể tăng lên khoảng 4,5% (tương đương với tăng 1kg), trong khi đó lượng cơ giảm đi.

Các nhà nghiên cứu cũng điều tra mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và hoạt động thể chất đối với thành phần cơ thể. Họ nhận thấy rằng, tập thể dục ở mức độ cao, điều độ có thể bù đắp cho hậu quả của việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có những hạn chế. Theo tác giả nghiên cứu Xin Wang thì vì nghiên cứu chỉ tập trung vào phụ nữ trung niên nên những phát hiện này không thể khái quát hóa với tất cả phụ nữ hoặc nam giới.

Ngọc Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm không khí khiến phụ nữ trung niên dễ béo hơn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Liên tiếp xử phạt Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng
Ngày 23/12, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa có quyết định xử phạt nhiều phòng khám đa khoa vi phạm hành nghề khám chữa bệnh. Trong đó, đáng chú ý là trường hợp Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng.

Tin mới

Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.