Thứ sáu, 27/01/2023 21:48 (GMT+7)

Ô nhiễm không khí vẫn là rủi ro sức khỏe lớn nhất ở châu Âu

MTĐT -  Thứ tư, 30/11/2022 16:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

96% dân số thành thị của EU vẫn tiếp xúc với nồng độ hạt mịn vào năm 2020 cao hơn mức hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới là 5 microgam trên mét khối.

tm-img-alt
Ô nhiễm không khí bao trùm các thành phố lớn của Châu Âu. 

Theo Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA), từ năm 2005 đến năm 2020, số ca tử vong sớm do tiếp xúc với vật chất dạng hạt mịn đã giảm 45% ở Liên minh Châu Âu, phù hợp với mục tiêu kế hoạch hành động về không ô nhiễm của khối là giảm 55% số ca tử vong sớm vào năm 2030. Tuy nhiên, 96% dân số thành thị của EU vẫn tiếp xúc với nồng độ hạt mịn vào năm 2020 cao hơn mức hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới là 5 microgam trên mét khối.

EEA cho biết chất lượng không khí ở châu Âu đang được cải thiện nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro cao. Những rủi ro này do việc tiếp xúc với các hạt mịn đã dẫn đến ít nhất 238.000 ca tử vong sớm ở 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu vào năm 2020.

Mặc dù lượng khí thải của các chất gây ô nhiễm không khí chính và nồng độ của chúng trong không khí xung quanh đã giảm đáng kể trong hai thập kỷ qua ở châu Âu, chất lượng không khí vẫn còn kém ở nhiều khu vực.

Ô nhiễm không khí làm trầm trọng thêm các bệnh về đường hô hấp và tim mạch, trong đó bệnh tim và đột quỵ được coi là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các ca tử vong sớm có liên quan.

EEA cho biết: "Sẽ cần nhiều nỗ lực hơn nữa để đáp ứng tầm nhìn không ô nhiễm vào năm 2050 nhằm giảm ô nhiễm không khí xuống mức không còn được coi là có hại cho sức khỏe".

Vào tháng 10, Ủy ban Châu Âu đã đề xuất đặt ra các ngưỡng nghiêm ngặt hơn đối với ô nhiễm không khí nhưng cũng tăng cường quyền của công dân đối với không khí trong lành. Điều này có thể bao gồm các điều khoản yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe trong trường hợp vi phạm tiêu chuẩn chất lượng.

Vào năm 2020, mức độ lắng đọng nitơ nghiêm trọng đã được tìm thấy ở 75% hệ sinh thái của 27 quốc gia thành viên. Con số này thể hiện mức giảm 12% kể từ năm 2005, so với mục tiêu của EU là giảm 25% vào năm 2030./.

An Na (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm không khí vẫn là rủi ro sức khỏe lớn nhất ở châu Âu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Một số sai lầm khi tập thể dục gây tác hại cho sức khỏe
Tập thể dục thường xuyên vốn là một thói quen rất tốt cho sức khỏe và có thể giúp tăng cường tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu tập luyện không đúng cách hoặc mắc một số sai lầm khi luyện tập thì sẽ làm giảm hiệu quả đáng kể của việc tập thể dục.
WHO kêu gọi loại bỏ ngay lập tức một loạt sản phẩm siro ho
Ngày 23-1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thông báo kêu gọi “hành động ngay lập tức và cùng phối hợp” để bảo vệ trẻ em khỏi các loại thuốc có thành phần nguy hiểm sau một loạt ca tử vong ở trẻ liên quan một loại siro ho trong năm 2022.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...