Thứ hai, 20/09/2021 18:12 (GMT+7)

Ocean Park Vân Đồn: Nhiều câu hỏi chưa được chính quyền giải đáp (5)

Nhóm PV -  Thứ hai, 16/09/2019 10:43 (GMT+7)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 1699/BQLKTT-HTGS gửi Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam về việc cung cấp thông tin trả lời báo chí.

Ngày 5/9/2019, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 1699/BQLKTT-HTGS gửi Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam về việc cung cấp thông tin trả lời báo chí.

Thời gian vừa qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đăng loạt bài phản ánh đơn thư của ông Nguyễn Khả Phấn, Giám đốc Công ty Chiến Thắng (Vân Đồn, Quảng Ninh) tố cáo Công ty TNHH Quan Minh (chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn) tự ý san lấp mặt bằng dự án khi chưa được phép, gây ảnh hưởng đến diện tích đất nuôi trồng thủy sản của Công ty, ảnh hưởng đến đời sống người lao động, đẩy doanh nghiệp vào tình trạng phá sản.

Sai phạm về vấn đề này, trong báo cáo số 584/TTr-TTGQKNTCIII của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh gửi UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã thừa nhận sai phạm của dự án. Báo cáo chỉ rõ: Ngày 16/4/2019, UBND xã Hạ Long đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH Quan Minh có hành vi tự ý tổ chức san gạt đổ đất làm đường công vụ có chiều dài hơn 100m, chiều rộng là 15m trong ranh giới quy hoạch của dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt, tuy nhiên chưa được bàn giao cho công ty TNHH Quan Minh. Theo khoản 1 điều 10 của Nghị định số 102/2014/NĐ - CP ngày 10/11/2014 của chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Chủ tịch UBND xã Hạ Long ra Quyết định số 02/QĐ – XPHC ngày 17/4/2019 xử phạt vi phạm hành chính (phạt 4.000.000 đồng; áp dụng biện pháp khắc phục là buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm).

Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh: Ngày 27/5/2019, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về xây dựng trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Kết quả cho thấy, tại khu vực Tây Nam của dự án (Gần núi Hòn Rùa) có hiện tượng cát san lấp bị tràn ra ngoài, vượt ranh giới khoảng 30m, khối lượng khoảng 1.000 m3 và yêu cầu Chủ đầu tư tạm dựng việc tập kết và hoạt động san lấp tại khu vực để cát vượt ngoài ranh giới nêu trên; có phương án khắc phục và biện pháp thi công phù hợp để không xảy ra tình trạng tương tự.

Ngày 5/6/2019, Chủ đầu tư có văn bản số 134/2019/BC-QN gửi Ban Quản lý Khu kinh tế. Theo đó, Chủ đầu tư giải trình, đơn vị thi công đã đổ cát san lấp trong phạm vi ranh giới, tuy nhiên có hiện tượng cát bị nước thủy triều cuốn tràn vượt ra ngoài ranh giới. Hiện tại chủ đầu tư đã bố trí phương tiện, thiết bị để bơm, hút khối lượng cát vượt ra ngoài ranh giới và vận chuyển vào bên trong mặt bằng dự án.

Dự án Ocean Park tôn tạo lấn biển xa gần 100m, vượt nhiều so với giấy phép

Qua kết quả xác minh nêu trên cho thấy, việc Chủ đầu tư đã tổ chức san lấp phần diện tích chưa được giao đất để làm đường công vụ là chưa đúng quy định. Như vậy, nội dung phản ánh của ông Lê Khả Phấn là có cơ sở. Tuy nhiên, diện tích san lấp khi chưa được giao đất nêu trên nằm trong ranh giới, diện tích quy hoạch được phê duyệt cho Chủ đầu tư thực hiện dự án. Việc san lấp mặt bằng trên diện tích chưa được giao đất đã được UBND xã Hạ Long lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính. Việc đổ cát san lấp mặt bằng vượt ranh giới đã được cơ quan chức năng kiểm tra, yêu cầu khắc phục và Chủ đầu tư đã khắc phục hoàn nguyên hiện trạng.

Liên quan đến 3 nội dung còn lại trong đơn tố cáo của ông Lê Khả Phấn gửi lên các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh nhưng báo cáo Thanh tra số 584/TTr-TTGQKNTCIII khẳng định là không có cơ sở, ông Lê Khả Phấn đang yêu cầu Thanh tra tỉnh tiếp tục làm việc với Công ty Chiến Thắng để làm rõ. Trường hợp Thanh tra tỉnh Quảng Ninh không lảm rõ hơn, ông Lê Khả Phấn tiếp tục khiếu kiện lên Thanh tra Chính phủ và Ủy ban Kiểm tra Trung ương để tìm sự công bằng đối với Công ty Chiến Thắng.

Theo ông Lê Khả Phấn, việc Công ty TNHH Quan Minh làm ảnh hưởng đến dự án nuôi trồng thủy sản của ông là có cơ sở nhưng phía Công ty Quan Minh chưa từng làm việc với ông rõ ràng về vấn đề này, chỉ duy nhất cách đây 1 tuần, một nhóm người trình ra 4 thẻ nhà báo đến tìm ông Phấn để tìm hiểu về đơn thư tố cáo và hỏi “Ông cần đền bù bao nhiêu tiền?”, ông Phấn đã trả lời “Việc khiếu kiện của tôi về sai phạm của dự án Ocean Park cùng sự bao che của chính quyền địa phương là có cơ sở, không phải tôi cần bao nhiêu tiền mà cần sự công bằng của pháp luật”.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tại thời điểm sáng ngày 4/9/2019, tại khu vực mương nước được Thanh tra tỉnh khẳng định là có sai phạm này việc khắc phục sai phạm của Công ty TNHH Quan Minh chưa hề diễn ra như báo cáo của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh. Thể hiện sự chưa trung thực trong báo cáo, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Như vậy, nhìn vào 4 vấn đề giải trình của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh, 3 vấn đề cần làm rõ, 1 vấn đề khẳng định Công ty TNHH Quan Minh có sai phạm trong san lấp mặt bằng và đã trả lại nguyên trạng nhưng thực tế chưa hề có sự hoàn nguyên trạng nào như báo cáo, vậy UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét lại nghiêm túc, cẩn trọng những nội dung trong báo cáo số 584/TTr-TTGQKNTCIII của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 5/9/2019, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh đã gửi công văn số 1699/BQLKTT-HTGS gửi Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam về việc cung cấp thông tin trả lời báo chí.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 14/8/2019 Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã gửi công văn số 137/CV-TBT-BPL gửi UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng trong tỉnh phản ánh về đơn thư tố cáo của ông Lê Khả Phấn. Trong công văn này, Tòa soạn có 8 câu hỏi đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, UBND huyện Vân Đồn giải đáp, cụ thể như sau:
“ 1. Ngày 20 tháng 10 năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 3436/QĐ –UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật (dự án cấp I) khu dân cư đô thị Ocean Park tại khu vực hòn Cặp Xe, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn cho công ty TNHH Quan Minh là chủ đầu tư với tổng diện tích là 418.574,2 m2. Vậy diện tích này có nằm trong diện tích nuôi trồng thủy sản (hợp pháp) của công ty Chiến Thắng không?
- Nếu chồng lấn vào diện tích của Công ty Chiến Thắng, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng đã ra quyết định thu hồi đất chưa? Quyết định từ năm nào? Đã thông báo đến công ty Chiến Thắng chưa? đã thực hiện kiểm đếm tài sản, bồi thường cho công ty Chiến Thắng chưa? phương án bồi thường như thế nào? Mức đền bù bao nhiêu? Căn cứ vào các quy định nào?
- Nếu không chồng lấn vào diện tích của công ty Chiến Thắng đang nuôi trồng thủy sản, tại sao các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh lại để cho Công ty Quan Minh bơm cát san lấp mặt bằng lên diện tích thuộc quyền quản lý của công ty Chiến Thắng, vì đây là diện tích chưa bồi thường, chưa giải phóng mặt bằng, chưa bàn giao cho công ty Quan Minh. Đặc biệt, Công ty Quan Minh đã đổ đất, cát bịt đường cống thoát nước, ngăn mặn trên diện tích nuôi trồng thủy sản, điều này gây thiệt hại lớn hàng tỷ đồng/năm của công ty Chiến Thắng. Việc gây thiệt hại về kinh tế này, ai chịu trách nhiệm đền bù?
2.UBND huyện Vân Đồn ra quyết định số: 02/QĐ –CT về việc kiểm đếm bắt buộc với công ty Chiến Thắng có đúng pháp luật? căn cứ vào đâu mà UBND huyện lại ban hành quyết định đó?
3. Ngày 23/3/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định số 816/ QĐ –UBND, về việc thu hồi và giao 307.011,7 m2 cho công ty TNHH Quan Minh, như vậy phần diện tích của công ty Chiến Thắng, và một phần diện tích gần bao biển, UBND tỉnh Quảng Ninh chưa bàn giao cho công ty Quan Minh? Nhưng trên thực tế Công ty Quan Minh đã san lấp triển khai dự án.
4.Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã xác định mốc giới cụ thể và giao đất thực địa cho công ty Quan Minh chưa? Có biên bản bàn giao không?
5.Tuyến đường trục chính khu vực thuộc phạm vi đầu tư của dự án đã được bàn giao đất, phê duyệt chưa? Hiện nay chủ đầu tư đã cho làm đường vào diện tích quản lý của công ty Chiến Thắng (đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lý)
6.Công ty Quan Minh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định chưa?
7. Việc san lấp mặt bằng, Công ty Quan Minh được phép lấy cát từ luồng nạo vét cách dự án khoảng 10km, nhưng hiện nay đã không được nạo vét cát nữa. Vậy Công ty Quan Minh lấy cát từ luồng nào? Có giấy phép không?
8.Trên thực tế, Công ty Quan Minh đã bơm cát vào dự án, sau đó lại chuyển đi nơi khác không thuộc phạm vi của dự án, có dấu hiệu bán cát kiếm lời, việc làm sai này UBND huyện Vân Đồn, đặc biệt Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh có biết không? Đã có biện pháp ngăn chặn nào chưa? (chúng tôi đã có hình ảnh, bằng chứng việc chuyển cát này)”.

Công văn trên của Ban quản lý Kinh tế tỉnh Quảng Ninh gửi vẫn “né tránh” trả lời 8 câu hỏi theo đề nghị của  Toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam

Tuy nhiên, trong công văn số 1699/BQLKTT-HTGS của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh sau khi viện dẫn một loạt văn bản chỉ khẳng định: Ban quản lý Khu kinh tế phúc đáp Ban Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam để nắm bắt thông tin về việc cơ quan chức năng của tỉnh đang khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung liên quan nêu trên theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đề nghị cơ quan truyền thông phối hợp đưa tin đảm bảo quy định của pháp luật.

Như vậy, những câu hỏi mà Toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nêu ra gửi UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng một lần nữa vẫn chưa được giải đáp cụ thể. Trách nhiệm để xảy ra sai phạm như kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh thuộc về UBND huyện Vân Đồn và các phòng ban chức năng trong huyện ra sao? liệu có hành vi “bao che, dung túng” cho những sai phạm của Công ty TNHH Quan Minh hay không? Công văn trên của Ban quản lý Kinh tế tỉnh Quảng Ninh gửi toà soạn trên vẫn “né tránh” trả lời.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này trong những bài viết sau./.

Bạn đang đọc bài viết Ocean Park Vân Đồn: Nhiều câu hỏi chưa được chính quyền giải đáp (5). Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cách làm thịt xá xíu đơn giản mà ngon
Thịt xá xíu là món ăn được du nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên nó đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món thịt xá xíu nhé!
Ô nhiễm môi trường biển đảo đang báo động
Theo Báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo giai đoạn 2016 – 2020 của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam các hoạt động của con người dẫn đến gia tăng chất thải, ảnh hưởng đến môi trường các khu vực ven biển, các vùng biển và hải đảo.
Nguy cơ rối loạn tâm lý do COVID-19
COVID-19 đang gây nên những tác động đến tâm lý con người khiến người ta dễ mắc các rối loạn về tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn tress sau sang chấn.