Thứ tư, 30/11/2022 07:31 (GMT+7)

Ông Trần Văn Trong – Hơn 30 năm “nghề rác”

Hồng Anh -  Thứ tư, 07/08/2019 15:58 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chuyện đời của ông Trần Văn Trong (Công ty CP Công trình đô thị Gò Công) có lẽ gắn với hai chữ “nghề rác”. Ông đã dành hơn nửa cuộc đời quét dọn, thu gom rác thải tại thị xã Gò Công.

Từ năm 1988, khi còn là chàng trai 25 tuổi, ông đã xin vào làm công nhân vệ sinh môi trường tại Công ty CP Công trình đô thị Gò Công. 30 năm – một quãng thời gian thật sự quá dài, ông đã rong ruổi trên khắp các tuyến đường nội ô thị xã, làm sạch đẹp phố phường.

Những năm tháng quét rác ngoài đường phố đã khiến khuôn mặt ông chai sạn đi vì nắng gió, in hằn lên đó thật nhiều nếp nhăn. 30 năm nay, hình ảnh người đàn ông nhỏ nhắn, dáng vẻ lầm lũi cần mẫn đẩy chiếc xe rác quét dọn khắp mọi nẻo đường đã trở nên quá quen thuộc với bà con ở thị xã Gò Công.

Ban đầu ông Trong đến với “nghề rác” là do nhu cầu mưu sinh, vì miếng cơm manh áo. Nhưng làm một thời gian, nhận ra ý nghĩa công việc của mình, ông thấy yêu và lựa chọn gắn bó với nó.

Ông Trần Văn Trong với công việc hàng ngày.

Từ những ngày đầu, ông Trong đã luôn tự nhủ với bản thân phải nỗ lực quét dọn, làm sạch đường phố, không được để tồn đọng rác. Và cho đến nay, khi bản thân đã lớn tuổi, đã trở thành người công nhân lão làng, ông vẫn tận tụy như vậy. Mỗi ngày từ lúc vào ca làm, ông dường như không dừng chân, nghỉ tay vì phải quét dọn, lượm lặt đủ các loại rác để đường phố sạch sẽ, tinh tươm. Ông làm phăm phăm, hối hả quét rồi xúc rác, rồi nhồi rác, rồi đẩy xe. Bao nhiêu năm công tác, giờ đây mọi công việc dường như đã trở thành bản năng với ông.

“Đời rác” vui buồn nhiều vô kể. 30 năm trong nghề, ông đã nhiều lần phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, tủi nhục. Những khi mưa gió bão bùng, khi theo xe cơ giới hoặc vào các hẻm thu gom rác gặp những thanh niên tụ tập ăn nhậu, trộm cướp,...Hơn nữa phải tiếp xúc với môi trường độc hại, hôi thối từ rác. Buồn nhất là thái độ khinh khi, coi thường công nhân quét rác của những người dân không hiểu chuyện. Nhiều lúc tưởng chừng nản lòng mà muốn buông bỏ nhưng người đàn ông gầy gò, nhỏ nhắn ấy hóa ra lại có ý chí kiên cường hơn ai hết, ông buồn nhưng vẫn quyết tâm bám trụ. Dù có những người dân thiếu ý thức, xả rác bừa bãi, khi ông nhắc nhở còn lớn tiếng quát tháo, tỏ thái độ khinh thường thì ông Trong vẫn từ tốn, nhã nhặn với họ. Chính bởi sự nhẫn nhịn, chịu khó nên dần dần bà con trên địa bàn đều dành tình cảm quý mến cho ông.

Tham gia công tác đã lâu nhưng ông Trong chưa lần nào vi phạm kỷ luật, ông luôn được Ban lãnh đạo và đồng nghiệp của Công ty CP Công trình đô thị Gò Công tin tưởng, yêu quý. Trong suốt những năm làm công nhân vệ sinh môi trường, ông đã được trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen của Uỷ ban nhân dân thị xã Gò Công cũng như của Giám đốc Công ty.

Với ông Trong, làm công nhân vệ sinh môi trường là một cơ duyên, ông đã trưởng thành cùng nghề, vui buồn cùng nghề. 30 năm qua là một hành trình với bao trải nghiệm đẹp của ông.  

Bạn đang đọc bài viết Ông Trần Văn Trong – Hơn 30 năm “nghề rác”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.
Chuyện về người đạt giải 'Cây chổi Vàng'
Bà Trần Thị Hồng, công nhân thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, gần 18 năm làm nhiệm vụ quét dọn đường phố với nhiều thành tích xuất sắc, vinh dự được tặng Giải Bạc trong chương trình “Cây chổi Vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Nữ công nhân môi trường tận tâm với nghề
Công nhân Phạm Thị Xim, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội sẽ vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.

Tin mới

Bình Phước: Nhức nhối nạn khai thác đá Bazan trái phép
Mặc dù UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương của tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, nhưng tình trạng khai thác đá lậu, chế biến khoáng sản trái phép vẫn diễn ra rầm rộ.
Làm người - xin giữ trọn chữ Tâm
Chữ tâm mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Con người có tâm lương thiện, nhân ái, từ bi sẽ tạo ra những điều tốt đẹp cho bản thân và mọi người trong xã hội.
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11
Cập nhật Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11 sau 2 lượt trận vòng bảng. Diễn biến đầy bất ngờ và hấp dẫn của World Cup 2022 khiến sau 2 lượt trận vòng bảng mới chỉ xác định được 3 đội vào vòng 1/8