Thứ tư, 07/12/2022 14:09 (GMT+7)

Paul Klee là ai?

MTĐT -  Thứ ba, 18/12/2018 14:25 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Paul Klee là một trong những hoạ sĩ có danh tiếng của thế kỷ 20, các tác phẩm của ông hội tụ sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú và những nét vẽ linh hoạt.

Paul Klee là ai?

Paul Klee (18/12/1879 – 29/6/1940) là một họa sĩ người Thụy Sĩ quốc tịch Đức. Ông là một họa sĩ chịu nhiều ảnh hưởng của trường phái biểu hiện, trường phái lập thể và trường phái siêu thực. (Theo: wikipedia)

Bức ảnh Paul Klee chụp năm 1922

Điều đặc biệt hơn là những người yêu hội họa như thấy nét hài hước trong tác phẩm của Paul.

Paul Klee cũng là một học sinh Đông phương học. Ông cùng người bạn Nga Wassily Kandinsky đều nổi tiếng vì cùng dạy tại trường nghệ thuật và kiến trúc Bauhaus.

Ông sinh ra ở Thụy Sĩ năm 1879 nhưng sống ở Đức trong một gia đình có truyền thống âm nhạc.

Bản thân Paul cũng là một tay violin và ông có được nguồn cảm hứng dồi dào trong hội họa nhờ môn nghệ thuật này.

Năm 1898, ông vào học tại Viện Nghệ thuật Munich. Năm 1906, lập gia đình cùng Lili Stumpf, một nghệ sĩ violin và bắt đầu sự nghiệp hội họa của mình.

Paul Klee bắt đầu với trường phái ấn tượng

Trong tác phẩm đầu tay, họa sĩ chịu ảnh hưởng của trường phái Ấn tượng. Nhưng với hàng loạt tác phẩm sau này, những người yêu hội họa khó xác định được Paul theo trường phái nghệ thuật nào. Chúng là sự hòa quyện của những đường nét bên trong và những gam màu đặc sắc.

Paul cũng là giảng viên tại Viện Bauhaus, một trong những chiếc nôi nghệ thuật hiện đại của Đức trong 11 năm.

Năm 1940, ông đã qua đời sau một thời gian dài bệnh tật. Các tác phẩm ông sáng tác vào cuối đời thường được bao quanh bởi nét vẽ đen đậm khắc khoải.

Tiêu biểu là Thần chết và Ngọn lửa (1940), một cái sọ nhợt nhạt, một hình người tiến về thần chết với cơ thể không một chút thịt da. Nhưng đối với Paul, chết cũng là một hình thức vận động sang một thế giới bí hiểm khác.

Theo Ninh Gia (Tổng hợp)

Đời sống & Pháp lý

Bạn đang đọc bài viết Paul Klee là ai?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Công bố giải chạy OneWay Marathon Cát Bà 2022 diễn ra vào 10/12
OneWay Marathon 2022 diễn ra vào ngày 10/12. Đây là lần đầu tiên có một giải chạy được tổ chức tại đảo Cát Bà (Hải Phòng). Điều này vừa là cơ hội nhưng cũng đặt ra những thách thức cho ban tổ chức, đặc biệt là công tác tiếp vận hậu cần.

Tin mới

5 mẹo vệ sinh tủ lạnh siêu sạch chuẩn bị đón Tết
Cuối năm, ai cũng muốn dọn dẹp mọi thứ thật sạch sẽ, tinh tươm để đón một năm mới thật hào hứng, phấn khởi. Tủ lạnh luôn là nơi khiến bạn cảm thấy căng thẳng nhất vì lưu trữ quá nhiều đồ, trong khi lại phải sử dụng liên tục.