Thứ bảy, 01/10/2022 05:03 (GMT+7)

PC Đắk Nông: Đảm bảo cho người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão

Trần Quỳnh -  Thứ năm, 16/09/2021 11:22 (GMT+7)

Để chủ động xử lý nhanh, kịp thời các sự cố có thể xảy ra trên lưới điện trong mùa mưa bão, PC Đắk Nông đã có nhiều nỗ lực kiểm tra, gia cố lưới điện nhằm mục tiêu cấp điện an toàn cho người dân, giảm thiệt hại khi có thiên tai, mưa bão xảy ra.

Ông Lê Huy Thiệp, Phó Giám đốc kỹ thuật PC Đắk Nông, cho biết: “Để đảm bảo tính mạng người dân cũng như tài sản của ngành điện trong mùa mưa bão, hiện Công ty trang bị đầy đủ phương tiện, vật tư, thiết bị dự phòng cho các đơn vị để chủ động xử lý tình huống khi cần thiết. Công ty thành lập đội xung kích phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để huy động lực lượng ứng phó khi có sự cố xảy ra. Công ty lập phương án kết lưới cấp điện khi mất điện cục bộ hoặc trên diện rộng”.

Tại các đơn vị quản lý vận hành ngay từ đầu mùa mưa, PC Đắk Nông yêu cầu các đơn vị trực thuộc chuẩn bị đầy đủ các phương án PCTT, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, vật tư dự phòng; gia cố, khắc phục các tồn tại trên lưới điện nhằm xử lý khắc phục nhanh nhất sự cố, sớm cấp điện trở lại. Cùng với đó, các Điện lực cũng đã kiểm tra các điểm xung yếu và cập nhật thông tin tình hình ảnh hưởng của mưa bão để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo cấp điện an toàn cho khách hàng.

tm-img-alt

Công nhân PC Đắk Nông tỉa cây xanh để đảm bảo hành lang an toàn lưới điện

Tại huyện Đắk Rlấp, hiện nay Điện lực đã thực hiện thí nghiệm định kỳ 22 TBA phân phối, vệ sinh bảo dưỡng 221km đường dây trung áp, 235km đường dây hạ áp và 199 TBA phân phối. Qua thí nghiệm, bảo dưỡng định kỳ đơn vị đã kịp thời phát hiện, xử lý 180 vị trí bất thường, thay 280 sứ có hiện tượng bất thường và bị phóng điện, lắp chụp nón tôn 129 vị trí trụ có khả năng động vật xâm nhập cao và bọc một số lèo, băng keo cách điện để đảm bảo vận hành an toàn. Đồng thời, Điện lực tiến hành bảo dưỡng đường dây, xử lý tiếp xúc xấu và một số tồn tại trên lưới điện thuộc đường dây 472ĐRL đoạn sau FCO400-34 (ĐD472ĐRL) và sau DCL400-10 (ĐD474ĐRL).

Để nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành, ngăn ngừa sự cố trong mưa bão, Công ty sử dụng các thiết bị công nghệ như: Camera nhiệt, thiết bị bay Flycam kiểm tra đường dây, đo phóng điện cục bộ. Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên duy tu và bảo dưỡng các thiết bị trên lưới, tăng cường thực hiện rửa sứ trực tiếp không cắt điện, tích cực củng cố lưới điện và chuẩn bị các phương án, kịch bản để phòng, chống ảnh hưởng mưa bão.

tm-img-alt
PC Đắk Nông xử lý sự cố do lốc xoáy gây ra sẵn sàng cấp điện trở lại cho khách hàng

Bên cạnh đó, PC Đắk Nông tuyên truyền, vận động người dân chặt tỉa cây xanh, cây cao su ngoài hành lang có nguy cơ ngã đổ vào đường dây khi có gió lốc; chằng néo mái tôn, tháo dỡ, di dời bảng hiệu, biển quảng cáo tránh ngã, đổ chạm vào đường dây gây sự cố lưới điện và tai nạn điện. Khi đến mùa mưa bão nguy cơ sự cố về điện, tai nạn điện dễ xảy ra. Một số sự cố về điện thường gặp vào mùa mưa bão như cây đổ làm đứt hệ thống dây điện, hỏng các trạm biến áp, .... Đặc biệt lưới điện khu vực nông thôn hệ thống đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng lâu ngày xuống cấp, các vị trí trụ, dây dẫn không đảm bảo kỹ thuật dễ gây mất an toàn cho những hộ sử dụng điện. Theo đó, Công ty quán triệt đến bộ phận công nhân trực tiếp chủ động kiểm tra và xử lý dứt điểm các vị trí mất an toàn để đề phòng tai nạn về điện; đồng thời tuyên truyền cách sử dụng điện an toàn hiệu quả trong nhân dân, nhất là các hộ gia đình có đường dây sau công tơ.

Mùa mưa năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Lý ở thôn Tân Hiệp, xã Đắk R'Moan, TP Gia nghĩa, rất yên tâm khi công nhân PC Đắk Nông tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng an toàn các thiết bị điện và giúp gia đình xử lý đường dây sau công tơ bị cọ xát vào cây gòn, gây tróc vỏ có nguy cơ rò rỉ điện. “Thường trước mùa mưa bão, nhân viên điện lực tuyên truyền và vận động gia đình tôi đốn, mé cây xanh gần đường dây. Nhận thức được mối nguy từ cây xanh ngã đổ vào đường dây điện, gây sự cố mất điện và gây tai nạn điện cho mọi người xung quanh, gia đình tôi đã đồng thuận và ủng hộ việc đốn mé cây xanh có khả năng ngã đổ vào đường dây khi có giông bão”, bà Lý chia sẻ.

Bên cạnh công tác chủ động phòng chống, xử lý nhanh, kịp thời các sự cố có thể xảy ra trên lưới điện trước mùa mưa bão, PC Đắk Nông đẩy mạnh tuyên truyền các hành vi xâm phạm an toàn lưới điện và các biện pháp phòng ngừa tai nạn điện trong nhân dân giúp khách hàng sử dụng điện nhận thấy những nguy hiểm tiềm ẩn để cẩn trọng và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn điện.

Để chủ động phòng tránh và bảo đảm cung ứng điện an toàn trong mùa mưa bão năm 2021, PC Đắk Nông khuyến cáo người dân khi phát hiện có hiện tượng bất thường hoặc mất an toàn về điện, khách hàng phối hợp chặt chẽ với ngành Điện và báo ngay các vướng mắc về số điện thoại trung tâm chăm sóc khách hàng 19001909 để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời.

tm-img-alt
PC Đắk Nông xử lý nguy cơ rò rỉ điện đường dây sau công tơ hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lý ở thôn Tân Hiệp, xã Đak R'Moan, TP Gia Nghĩa

Mặc dù, Công ty có rất nhiều nỗ lực trong công tác đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn điện trong mùa mưa bão, tuy nhiên để thực hiện tốt công tác này, PC Đắk Nông rất mong sự chỉ đạo phối hợp kịp thời của cấp trên và chính quyền địa phương trong công tác đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện, hành lang an toàn lưới điện cao áp, đảm bảo an toàn vận hành cho lưới điện và nhân dân trên địa bàn./.

Bạn đang đọc bài viết PC Đắk Nông: Đảm bảo cho người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới