Thứ hai, 30/01/2023 16:12 (GMT+7)

Phà điện siêu nhẹ, không khí thải chở khách lớn nhất thế giới tại Argentina

MTĐT -  Thứ hai, 23/01/2023 13:46 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Incat, hãng chế tạo phà hai thân tốc độ cao, thông báo kế hoạch bàn giao phà điện chở khách lớn nhất thế giới cho nhà vận hành Buquebus ở Argentina năm 2025.

Incat Tasmania, nhà sản xuất phà hai thân (catamaran) cao tốc (HSC) của Australia đã sẵn sàng cho ra mắt chiếc phà Utility Ro-Pax dài 148 mét (485,5 feet), rộng 32 m (105 feet), được gọi là Hull 096, đây sẽ là chiếc phà điện lớn nhất thế giới, cung cấp cho nhà điều hành Buquebus có trụ sở tại Argentina vào năm 2025.

Phà chạy bằng pin điện lớn nhất thế giới này do Revolution Design và Incat chế tạo, được trang bị hai động cơ điện (5 – 9,6 MW) dưới thân tàu. Chiếc phà đi biển có thể chở tới 2.100 hành khách và 226 phương tiện, chạy với tốc độ tối đa 25 hải lý/giờ trên khoảng cách 100 hải lý.

tm-img-alt
Incat sẽ bàn giao phà điện lớn nhất thế giới cho khách hàng Buquebus sau hai năm nữa. Ảnh: Incat

Phà mới cũng bao gồm các máy phát điện đa nhiên liệu, một biện pháp tạm thời cho đến khi có các giải pháp sạc trên bờ, lúc đó các module máy phát/thùng chứa nhiên liệu sẽ được dỡ bỏ và tàu sẽ chỉ hoạt động bằng điện. Cáp sạc có thể thu vào sẽ được lắp đặt ở cổng và mạn phải, sạc nhanh trong 30 đến 40 phút đồng thời có cơ chế sạc điện qua đêm.

Công ty Buquebus, điều hành một số tàu Incat ở Nam Mỹ sẽ sử dụng chiếc phà này để vận chuyển hành khách giữa Argentina và Uruguay.

Con tàu ban đầu được dự định chạy bằng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), nhưng do ảnh hưởng của phong trào điện khí hóa toàn cầu, cả hai công ty Incat và Buquebus đều thống nhất sử dụng điện, không gây phát thải khí nhà kính cho môi trường và khách hàng.

Nhà sáng lập Tập đoàn Incat, Robert Clifford, phát biểu về cách chiếc phà điện mới sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp:

“Vận chuyển với khí thải bằng 0 là xu thế của tương lai, Incat có trụ sở tại Tasmania, một trong số ít địa bàn trên hành tinh đã thực hiện vận chuyển với phát thải bằng 0, hiện sẵn sàng cách mạng hóa đội tàu vận chuyển thế giới bằng giải pháp cung cấp các tàu vận tải nhẹ, không khí thải đầu tiên trên thế giới.”

Việc hoán đổi động cơ điện đòi hỏi phải thiết kế lại rất nhiều, Clifford cho biết, công ty sẽ thay thế 500 tấn động cơ. Clifford lưu ý, công ty quyết định sử dụng hợp kim nhôm thay cho thép để chế tạo, khiến con tàu giảm đến một nửa trọng lượng, đồng thời chuyển đổi từ tàu chạy nhiên liệu hóa thạch sang phà điện sẽ không làm tăng thêm chi phí so với tàu truyền thống.

Cố vấn chiến lược của Incat, Peter Gutwein, cung cấp thông tin về hợp đồng mua sắm nói:

"Cung cấp chiếc phà điện chạy bằng pin lớn đầu tiên trên thế giới cho Buquebus sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng theo cấp số nhân các tàu điện lớn hạng nhẹ trên thị trường quốc tế. Thế giới cần có những con tàu vận tải lớn, nhẹ không phát thải khí CO2 và công ty đã tăng số lượng lực lượng lao động, mở rộng cơ sở sản xuất để sẵn sàng cho sự chuyển đổi của các tàu vận tải biển từ động cơ đốt trong sang hoàn toàn chạy bằng năng lượng sạch (điện năng).", thiết bị đi cùng và thùng nhiên liệu bằng 400 tấn pin để duy trì trọng lượng nhẹ.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phà điện siêu nhẹ, không khí thải chở khách lớn nhất thế giới tại Argentina. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Triển khai dịch vụ giao hàng bằng UAV tại Nhật Bản
Tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.
Sản xuất pin xe điện từ gỗ
Khi nhu cầu xe điện gia tăng, các nhà khoa học đang tìm kiếm các vật liệu sản xuất pin một cách bền vững. Lignin, chất chứa nhiều trong gỗ cây, là ứng viên tiềm năng.
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng và tạo ra năng lượng
Hiện nay’ các tòa nhà’ công trình xây dựng sử dụng năng lượng và phát thải khá lớn, vì thế mà các công trình xanh đang trở thành tiêu chuẩn mới trên toàn thế giới, đặc biệt là trong các công trình xây dựng thương mại và nhà ở cao tầng.

Tin mới

Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.