Thứ ba, 19/10/2021 09:50 (GMT+7)

Phấn đấu 100% người dân TP.HCM được sử dụng nước sạch từ năm 2022

MTĐT -  Thứ tư, 09/06/2021 16:20 (GMT+7)

UBND TP.HCM vừa có quyết định về việc ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước ngầm TP.HCM năm 2021.

Theo đó, UBND TP đặt mục tiêu giảm tỉ lệ thất thoát thất thu nước sạch dưới 18,93%; 100% hộ dân sử dụng nước sạch; Điều chỉnh quy hoạch cấp nước TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; Cải tạo cấu trúc mạng lưới chuyển tải và phân phối; Phát triển hệ thống cấp nước thông minh; Lắp đặt thí điểm công trình cung cấp nước uống tại vòi ở các khu vực công cộng như công viên, trường học, bệnh viện.

Để thực hiện mục tiêu trên, UBND TP.HCM đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Đó là nghiên cứu đề xuất áp dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường trong lĩnh vực khai thác, sản xuất cấp nước để định hướng áp dụng công nghệ cho các dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước trên địa bàn thành phố.

Đề xuất áp dụng các mô hình quản lý cấp nước tiên tiến, hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, nguồn lực.

Đồng thời, có giải pháp phát triển, khai thác nguồn nước an toàn, bền vững, nâng cao năng lực dự phòng và các phương án cấp nước khẩn cấp, sẵn sàng ứng phó với sự biến đổi của nguồn nước, đảm bảo an toàn cấp nước cho thành phố. 

Nghiên cứu sử dụng nguồn nước mưa, nước tái tạo, nguồn nước mặt lợ và nước dưới đất lợ, để đảm bảo nguồn nước cấp trong điều kiện biến đổi khí hậu cho nhu cầu nước của TP.HCM trong thời gian tới.

Cùng với đó, nghiên cứu và lựa chọn công nghệ xử lý bùn cho các nhà máy nước trên địa bàn TP như Tân Hiệp 1, Tân Hiệp 2, Kênh Đông, BOO Thủ Đức, Thủ Đức.

Mặt khác, nghiên cứu hệ thống cấp nước hiện hữu để phân vùng cấp nước; Đầu tư xây dựng mạng lưới cấp nước để phân vùng cấp nước; Thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư để xây dựng bể chứa nước sạch; Kiểm soát và điều phối áp lực và lưu lượng tại bất cứ khu vực nào trong phạm vi cấp nước.

Bên cạnh đó, giám sát cấp nước tại các khu vực đồng hồ tổng nhằm theo dõi nguồn cung nước hàng tuần. Đo tốc độ dòng chảy ban đêm nhằm xác định thất thoát nước vật lý hay thương mại. 

Thiết lập khu vực đồng hồ tổng nhằm xác định và giải quyết các điểm có tỉ lệ thất thoát cao. Lắp đặt van giảm áp để điều tiết áp lực. Thay thế đường ống bị rò rỉ, không đảm bảo yêu cầu.

Ngoài ra, xây dựng giải pháp hệ thống thu thập dữ liệu, giám sát và điều khiển các quá trình từ xa cho nhà máy nước và trung tâm điều khiển phân phối tích hợp với mô hình thủy lực, quản lý tài sản và hệ thống thông tin địa lý. 

Xây dựng các giải pháp xây dựng và tích hợp cho hệ thống thông tin quản lý, hệ thống thông tin tài chính, hệ thống quản lý và kiểm kê tài sản.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Phấn đấu 100% người dân TP.HCM được sử dụng nước sạch từ năm 2022. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đắk Nông: Dùng vũ lực để thực hiện dự án!
Mặc dù cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho dân nhưng đơn vị không chấp hành lại còn dùng vũ lực để thực hiện…

Tin mới