Thứ tư, 08/02/2023 02:15 (GMT+7)

Phấn đấu xây dựng Thủ Đức trở thành thành phố thông minh

Tuệ Lâm -  Thứ năm, 01/12/2022 16:57 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 1/12, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, UBND TP Thủ Đức, phối hợp đoàn chuyên gia CHLB Nga tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số, phát triển thành phố thông minh".

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết hội thảo sẽ tập trung thảo luận 4 chủ đề chính, gồm: Thành phố thông minh chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Thực trạng và thách thức của quá trình chuyển đổi số; Các giải pháp công nghệ, chiến lược chuyển đổi số trong viễn thông, tài chính - ngân hàng; và Tiềm lực hợp tác trong chiến lược chuyển đổi số giữa ĐHQG-HCM, TP Thủ Đức và chuyên gia của Nga.

PGS.TS Nguyễn Minh Tâm kỳ vọng hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp giá trị để đề ra các giải pháp khả thi cho công tác chuyển đổi số của chính quyền TP Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung trong thời gian tới.

Theo ông Kazarin Stanislav Valerievich - Phó Thống đốc TP Stain Petersburg (Nga), là thành phố chuyển đổi số và phát triển thông minh thứ 2 ở Nga, chỉ sau thủ đô Moscow, lãnh đạo TP Stain Petersburg mong muốn được hợp tác và chuyển giao các ứng dụng phát triển thông minh đến các thành phố khác trên thế giới.

“Hiện nay, 97% các bệnh viện và trường học của chúng tôi đều sử dụng hệ thống thông minh. Tôi tin rằng thông qua hợp tác, TP Thủ Đức có thể phát triển được như vậy” - Phó Thống đốc TP Stain Petersburg khẳng định.

tm-img-alt
Toàn cảnh Hội thảo.

Ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức chia sẻ, với kỳ vọng thành phố Thủ Đức sẽ là hạt nhân để thúc đẩy Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ phát triển thành khu vực dẫn dắt kinh tế, với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, việc triển khai chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh tại thành phố Thủ Đức vẫn gặp một số khó khăn. Còn nhiều câu hỏi được đặt ra với thành phố Thủ Đức, đó là: Mô hình nào, phương thức nào để triển khai chuyển đổi số một cách đồng bộ và hiệu quả trong bối cảnh nguồn lực hiện có?.

“Thành phố Thủ Đức xác định chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh là hướng đi có tính đột phá để góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý, cùng các chuyên gia công nghệ phải đồng hành cùng nhau đưa ra những phương thức và bước đi thích hợp xây dựng thành phố có chất lượng môi trường sống tốt cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội”, ông Nguyễn Kỳ Phùng nhấn mạnh.

Hội thảo đã lắng nghe các tham luận về chuyển đổi số của ông Pronichkin Alexei Sergeevich - Trưởng ban Quản lý dự án TP Stain Petersburg, PGS.TS Nguyễn Văn Vũ - Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM, ông Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng giám đốc Công ty Việt Hải.

Năm 2020, Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ban hành Chương trình “Chuyển đổi số của Thành phố Hồ Chí Minh” với mục tiêu tổng quát là phát triển chính quyền số, kinh tế số, chuyển đổi số trong các ngành. Thành phố đặt ra tầm nhìn, mục tiêu chuyển đổi số đến năm 2030 Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền số, của các doanh nghiệp số và sự thịnh vượng, văn minh của một xã hội số.

Là 1 trong 2 đơn vị giáo dục đại học lớn nhất của Việt Nam, đồng thời nằm trên địa bàn thành phố Thủ Đức, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh về xây dựng và phát triển thành phố Thủ Đức thành Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông thành phố, là khu vực dẫn dắt kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Thành phố Hồ Chí Minh trong các hoạt động kinh tế tri thức như đào tạo, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao. Phát triển Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm công nghệ giáo dục, ứng dụng khoa học công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Bạn đang đọc bài viết Phấn đấu xây dựng Thủ Đức trở thành thành phố thông minh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cơ hội phát triển của sâm núi Dành
Thời gian gần đây, sản phẩm sâm núi Dành đã được chế biến sâu, mẫu mã bao bì hấp dẫn giúp gia tăng giá trị, hiệu quả kinh tế. Dịp Tết vừa qua, sâm núi Dành được tiêu thụ mạnh trên thị trường, mở ra cơ hội phát triển.