Thứ hai, 26/09/2022 15:46 (GMT+7)

Pháp đối mặt trận hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử

MTĐT -  Thứ hai, 08/08/2022 16:07 (GMT+7)

Ngày 7/8, Pháp đã hứng chịu đợt sóng nhiệt thứ tư trong mùa hè năm nay khi mà trận hạn hán lịch sử ở quốc gia Tây Âu khiến các ngôi làng cạn kiệt dần nguồn nước uống, và người nông dân được cảnh báo về tình trạng thiếu sữa vào mùa đông tới.

tm-img-alt
Đất đai nứt nẻ và khô cằn bên bờ hồ Le Broc, Pháp, ngày 5/8/2022. Ảnh: Reuters

Nhiệt độ ước tính lên tới 37 độ C ở vùng tây nam nước Pháp trong ngày hôm qua. Khối không khí nóng được dự báo sẽ tiếp tục lan rộng ra toàn miền bắc đầu tuần này.

Văn phòng Thủ tướng Elisabeth Borne đã thành lập một đội xử lý khủng hoảng để ứng phó với tình trạng hạn hán hiện nay.

Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Pháp Meteo France, đây là đợt hạn hán tồi tệ nhất mà nước này phải hứng chịu kể từ khi các kỷ lục bắt đầu được ghi nhận vào năm 1958. Hiện tượng thời tiết cực đoan này dự kiến sẽ diễn biến tồi tệ hơn ít nhất đến giữa tháng 8. Tháng 7 vừa qua, Pháp ghi nhận lượng mưa trung bình chưa đến 1cm.

Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết, do tác động của hạn hán, sản lượng bắp năm 2022 được dự báo sẽ giảm 18,5% so với năm 2021, trong bối cảnh người dân châu Âu đối mặt với giá lương thực tăng cao khi nhập khẩu ngũ cốc từ Nga và Ukraine giảm xuống thấp hơn mức bình thường.

Liên đoàn các hiệp hội nông dân quốc gia Pháp cùng bày tỏ lo ngại việc thiếu nguồn thức ăn gia súc do hạn hán có thể sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm sữa trong những tháng tới đây.

Tuần trước, Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF) đã buộc phải giảm sản lượng điện tại một nhà máy ở vùng tây nam đất nước do nhiệt độ sông Garonne tăng cao, đồng thời liên tục đưa ra cảnh báo đối với các lò phản ứng hạt nhân dọc sông Rhone.

Thời tiết nắng nóng cũng đã làm gia tăng các vấn đề mà EDF phải xử lý, trong đó các vấn đề về hao mòn cũng như bảo dưỡng kéo dài tại một nửa trong tổng số 56 lò phản ứng khiến công suất phát điện giảm, trong bối cảnh châu Âu đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng.

Hầu hết các khu vực đất liền trên toàn nước Pháp đã ban hành các hạn chế liên quan đến nước nhằm tiết kiệm nguồn tài nguyên này, trong đó bao gồm các lệnh cấm sử dụng nước để tưới tiêu.

Bạn đang đọc bài viết Pháp đối mặt trận hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Bão Noru giật cấp 11 tiến vào biển Đông
Khoảng tối và đêm ngày 25/9, bão Noru (bão số 4) sẽ đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông gây gió mạnh, sóng lớn, mưa to cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tin mới

Ít nhất 5 người chết tại Philippines do siêu bão Noru
Nhà chức trách Philippines ngày 26-9 đang gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi siêu bão Noru đổ vào thủ đô Manila cũng như các tỉnh miền Bắc nước này, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực chìm trong biển nước.