Hà Nội, Thứ Ba Ngày 22/06/2021

Bị tố gây ô nhiễm, Cty Bao bì Sabeco Sông Lam không chịu bồi thường?

Mtđt, 14:59 10/10/2016

(phapluatmoitruong.vn) – Ô nhiễm nghiêm trọng, hàng chục héc ta đất canh tác lúa, hoa màu, thủy sản của người dân xã Hưng Đông đã bị bỏ hoang từ nhiều năm nay; thế nhưng, doanh nghiệp được xác định là “thủ phạm” gây ra hậu quả lại “phủi” trách nhiệm?.

Dân ngao ngán, xót xa vì đồng ruộng bỏ hoang hóa

Theo tìm hiểu của PV, KCN Bắc Vinh thuộc địa bàn xã Hưng Đông (TP Vinh) được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập theo Quyết định số 1128/QĐ-TTg ngày 18/12/1998 với tổng diện tích quy hoạch là 143,17ha. Ngày 08/5/1999 Bộ Xây dựng đã có quyết định số 526/QĐ-BXD phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Bắc Vinh giai đoạn 1 với diện tích 60,16ha.

KCN Bắc Vinh vừa tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật, vừa thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, vì vậy từ năm 2000 đã có doanh nghiệp đi vào hoạt động. Đến nay, tại KCN Bắc Vinh đã có 19 dự án đầu tư, trong đó có 18 dự án đã và đang hoạt động.

Được biết, Công ty CP bao bì SABECO Sông Lam (gọi tắt là Công ty SABECO) được Ban quản lý các KCN Nghệ An cấp giấy chứng nhận đầu tư số 27221000006 ngày 28/6/2007 cho dự án xây dựng nhà máy sản xuất bao bì carton và lon nhôm 2 mảnh tại KCN Bắc Vinh với diện tích đất là 79.043,3m2. Sau một quá trình xây dựng thì đến đầu năm 2009 nhà máy này chính thức đi vào hoạt động.

Theo phản ánh của người dân xã Hưng Đông, trước khi Công ty SABECO đi vào hoạt động thì KCN Bắc Vinh đã có 12 dự án đi vào hoạt động. Tuy nhiên khi đó môi trường vẫn được đảm bảo, hoạt động sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra bình thường. Kể từ khi Công ty SABECO đi vào hoạt động đến nay thì tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xuất hiện tại cánh đồng Bàu Đông khiến cho sản xuất của bà con nông dân bị ngưng trệ. Theo đó, gần 11ha diện tích canh tác lúa, hoa màu cũng như thủy sản của HTX Hưng Đông 1; HTX Đông Vinh và nhiều hộ dân ở xóm Mỹ Hòa đã bị giảm năng suất, không thể canh tác và đã chính thức bỏ hoang từ nhiều năm nay.

“Cánh đồng xứ Bàu Đông trước đây bà con xã viên HTX Hưng Đông 1 canh tác đạt năng suất cao, bà con phấn khởi, có thu nhập. Thế nhưng kể từ khi Công ty SABECO đi vào hoạt động thì 7ha đất sản xuất nông nghiệp của 5 đội sản xuất bị bỏ hoang từ năm 2009 đến nay” – ông Trần Văn Hược – Chủ nhiệm HTX Hưng Đông 1, cho biết.

Cũng theo ông Trần Văn Hược thì số diện tích đất của HTX Hưng Đông 1 cũng như các khu vực khác chịu ảnh hưởng của ô nhiễm khó có thể cải tạo trở lại nguyên trạng được bởi đã bị ô nhiễm quá nặng. Vì thế, hàng ngày bà con xã viên chỉ biết nhìn cánh đồng hoang rộng mênh mông mà thở dài, ngao ngán.

Không đền bù thiệt hại cho dân?

Theo báo cáo của Tổ công tác theo quyết định số 7952/QĐ-UBND ngày 29/12/2015 của UBND TP Vinh về kết quả giải quyết ô nhiễm môi trường và bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường tại khu vực Bàu Đông thì quá trình làm việc để thống nhất thỏa thuận bồi thường của xã Hưng Đông, các HTX với Công ty SABECO luôn đi vào bế tắc.

Trước đó, do quá bất bình vì Công ty SABECO xả thải gây ô nhiễm nên ngày 01/5/2011, nhân dân một số xóm của xã Hưng Đông đã tiến hành đắp chặn mương không cho Nhà máy sản xuất bao bì và lon nhôm 2 mảnh của Công ty SABECO xả thải. Khi đó, UBND TP Vinh đã có Thông báo kết luận số 158/TB-UBND ngày 09/5/2011 giao UBND xã Hưng Đông thống kê thiệt hại, thống nhất số liệu với Công ty SABECO để thực hiện bồi thường.

Tiếp đó, ngày 20/12/2011, UBND TP Vinh tổ chức buổi làm việc để giải quyết việc bồi thường thiệt hại cho nhân dân xã Hưng Đông nhưng Công ty SABECO không đến làm việc, không phối hợp với chính quyền địa phương. Đồng thời, sau đó Công ty SABECO có Công văn số 80/2011/CTCP gửi Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND TP Vinh trong đó nêu rõ Công ty không nhất trí việc bồi thường thiệt hại cho nhân dân xã Hưng Đông.

Chính vì thế, từ đó đến nay việc bồi thường thiệt hại cho nhân dân xã Hưng Đông tại khu vực Bàu Đông vẫn chưa được giải quyết.

Tiếp đó, ngày 01/6/2015, UBND xã Hưng Đông tổ chức buổi làm việc với Công ty SABECO để thống nhất việc bồi thường theo chỉ đạo của UBND TP Vinh tại Công văn số 1999/UBND-TNMT ngày 06/5/2015. Tuy nhiên, một lần nữa Công ty SABECO tiếp tục không thống nhất việc thỏa thuận bồi thường cho người dân.

Mới đây nhất, theo Kết luận và kiến nghị của Tổ công tác theo quyết định 7952/QĐ-UBND ngày 29/12/2015 nêu rõ: “Việc ô nhiễm môi trường tại khu vực Bàu Đông dẫn tới 107.456m2 đất sản xuất nông nghiệp không thể sản xuất được là có thật. Nguyên nhân được xác định là do hoạt động xả nước thải không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường của Nhà máy sản xuất bao bì và lon nhôm 2 mảnh của Công ty CP bao bì Sabeco Sông Lam tại KCN Bắc Vinh…”.

Qua đó, văn bản kiến nghị: “Công ty CP bao bì Sabeco Sông Lam phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và khắc phục ô nhiễm môi trường theo đề nghị của UBND xã Hưng Đông tại Công văn số 405/UBND-NN ngày 10/7/2015. Tổng giá trị phải bồi thường và khắc phục ô nhiễm môi trường là 4.066.586.699 đồng…”.

Sau đó, ngày 01/4/2016, UBND TP Vinh tiếp tục có Công văn số 1328/UBND-TNMT “về việc giải quyết ô nhiễm môi trường và bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường tại khu vực Bàu Đông, xã Hưng Đông, TP Vinh” gửi UBND tỉnh Nghệ An. Nội dung công văn đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Công ty SABECO thực hiện việc bồi thường thiệt hại và khắc phục ô nhiễm môi trường tại khu vực Bàu Đông theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 6 tháng trôi qua nhưng UBND tỉnh Nghệ An vẫn không có động thái phản hồi nội dung công văn này của UBND TP Vinh.

Theo TN&MT

Bạn đang đọc bài viết Bị tố gây ô nhiễm, Cty Bao bì Sabeco Sông Lam không chịu bồi thường? tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật
(phapluatmoitruong.vn)- Trong 9 tháng đầu năm, công tác bảo vệ môi trường được TP.HCM quan tâm thực hiện khá tốt. Trong đó, thường xuyên kiểm tra, đảm bảo 100% khu chế xuất - khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố xây dựng và vận hành nghiêm túc trạm xử lý nước thải tập trung.
(phapluatmoitruong.vn)- Liên quan đến vụ việc lò mổ lớn nhất Đà Nẵng xả thải trực tiếp ra môi trường làm dư luận dậy sóng trong thời gian qua. Chiều nay (26/9), trao đổi với PV, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng Lê Quang Nam cho biết, UBND TP. Đà Nẵng đã ra “tối hậu thư” với lãnh đạo Công ty CP Procimex Việt Nam (viết tắt Cty Procimex VN) - đơn vị quản lý, điều hành Trung tâm Giết mổ gia súc gia cầm Đà Nẵng.
(phapluatmoitruong.vn) - Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh Lào Cai vừa quyết định xử phạt hành chính 8 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả của bà Bùi Thị Biên, trú tại tổ 7, thị trấn Bát Xát,, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) về các hành vi vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
(phapluatmoitruong.vn) - Sáng nay (29.8), đại tá Lê Văn Hồng - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về kinh tế & quản lý chức vụ (PC46), Công an tỉnh Quảng Nam - cho biết thông tin mới vụ phá rừng pơ mu, vừa có thêm 5 đối tượng tham gia trong nhóm vận chuyển gỗ ra đầu thú.